ร้อยเอ็ด คุมหนุ่มคลั่งทำแผน หลังก่อเหตุบุกฟันพระวัดดังดับคากุฏิ 1 บาดเจ็บ 1

publish : 24 ก.ย. 2563 อ่าน 19 ครั้งเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 24 ก.ย. 2563 พ.ต.อ.นพ นรชาญ ผกก.สภ.เมืองสรวง จ.ร้อยเอ็ด พ.ต.ท.สุทัศน์ อุทาโส รอง ผกก.สืบสวน พ.ต.ท. คูณทวี วันทะไชย สว.(สอบสวน)  ร.ต.อ.จรัญ มาลาบาน รองสารวัตรสอบสวน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน และสายตรวจ  สภ.เมืองสรวง คุมตัวนายอัจฉริยะ ธุรพันธ์ อายุ 37 ปี (ผู้ต้องหา) อยู่บ้านเลขที่ 65 หมู่ 6 ตำบลหนองผือ อำเภอเมืองสรวง จังหวัดร้อยเอ็ด ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ที่วัดกกกุงวนาราม ตำบลกกกุง อำเภอเมืองสรวง จังหวัดร้อยเอ็ด โดยผู้ก่อเหตุให้การรับสารภาพว่าตนได้ขับขี่รถจักรยานยนต์มาจอดที่หน้ากุฏิของพระณฐกร ดีทองหลาง อายุ 34 ปี พระลูกวัดที่(มรณภาพ) ก่อนจะเดินเข้าไปภายในห้อง ใช้มีอีโต้ฟันใส่พระณฐกร 2 ครั้ง ที่กลางศีรษะเป็นแผลใหญ่ 1แผล และลำคอเป็นแผลเหวอะ 2 แผล จนล้มลงแน่นิ่ง จากนั้นได้บุกไปฟันประตูกุฏิซึ่งอยู่ข้างกัน แล้วเข้าไปในกุฏิฟันเข้าที่ศีรษะพระประวัติ กุลนา อีก 3 แผล ที่ไหล่ขวา 1แผล จนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งพระประวัติได้ต่อสู้ขัดขืนโดยดันตัวผู้ต้องหาไปติดกำแพงห้อง ก่อนคนร้ายจะอ่อนแรงและรีบวิ่งไปขับ จยย.ที่จอดไว้ หลบหนีไปซ่อนตัวที่บ้านพัก ห่างจากวัดประมาณ 800 เมตร โดยเหตุดังกล่าวนี้ เกิดขึ้นเมื่อ เวลา 21.30น. ของวันที่ 23 ก.ย.2563 ที่ผ่านมา

 

 

 

 

 

  
ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้บุกตามไปจับกุม โดยเกลี้ยกล่อมอยู่ประมาณ 20 นาที แต่ผู้ต้องหาไม่ยอมวางมีด และมีทีท่าว่าจะต่อสู้ขัดขืน เจ้าหน้าที่จึงได้ใช้ไม้ง่ามพร้อมกำลัง 7 นาย บุกเข้าไปเพื่อควบคุมตัว โดยผู้ต้องหาได้ใช้มีดฟันสวนถูกแขนเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งเป็นแผลยาวที่ข้อมือได้รับบาดเจ็บ อีกนายกางเกงถูกมีดฟันจนขาด ก่อนจะควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้ได้  ซึ่งอยู่ในอาการคุ้มคลั่งไปสอบสวน พร้อมของกลางมีดอีโต้ 1 เล่ม และมีดปังตอยาว 1 เล่ม ซึ่งเปื้อนเลือดทั้ง 2 เล่ม ในช่วงเวลา 23.00 น.วันเดียวกัน  ก่อนจะคุมตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ

 

 

 

พระประวัติ  ที่ได้รับบาดเจ็บ บอกว่า ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงรถจักรยานยนต์ขี่มาจอดใกล้ๆกุฏิ ก่อนจะได้ยินเสียงมีดฟันพังประตูและบุกเข้ามาทำร้าย โดยคนร้ายใช้มีดอีโต้ฟันเข้าที่ศีรษะและหัวไหล่ ซึ่งอาตมาก็พยายามต่อสู้โดยใช้มือดันผู้ต้องหาไปชิดฝาผนัง จนคนร้ายสู้แรงอาตมาไม่ไหว และบอกขอให้ปล่อย จะไม่ทำอะไรแล้ว จากนั้นก็ได้วิ่งไปขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป จากนั้นอาตมาจึงรีบไปดูพระณฐกร ก็พบว่าเสียชีวิตแล้ว จึงได้ประสานชาวบ้านและเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ  สำหรับคนร้ายนั้นเคยบวชเป็นพระ ซึ่งอยู่วัดใกล้กัน แต่ได้ลาสิกขาออกไปเพราะถูกจับว่าเสพยาบ้า หลังจากนั้นก็จะชอบเข้ามาที่วัดเพื่อขอขนม ขอเงินและบุหรี่อยู่เป็นประจำ โดยครั้งล่าสุดได้มาขอเงินพระณฐกร แต่ถูกปฏิเสธ จึงคาดว่าอาจจะเป็นปมเหตุในการลงมือครั้งนี้ นอกจากนี้คนร้ายยังเคยชกต่อยเจ้าอาวาสวัดกกกุงมาแล้ว 1ครั้ง และเจ้าอาวาสวัดบ้านใกล้กันอีก 1ครั้ง จนเป็นที่เอือมระอาของพระและชาวบ้านเป้นอย่างมาก

 

 

 

 

 

 


ด้าน ยายเพ็ญศรี ชาวบ้านกกกุง เล่าว่า พระณฐกร เป็นพระที่มีนิสัยโอบอ้อมอารี ชอบช่วยเหลือผู้อื่นอยู่เป็นประจำ ซึ่งชาวบ้านก็รู้สึกเสียใจที่เกิดเหตุสลดภายในวัดที่เป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านกกกุง จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ดำเนินการกับผู้ต้องหาให้ถึงที่สุด

 

เบื้องต้นพนักงานสอบสวน ได้ตั้งข้อหา 1.ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา 2.พยายามฆ่าผู้อื่น 3.ต่อสู้ขัดขวางการปฏิบัติของเจ้าพนักงาน 4.พกอาวุธมีดในเมืองหรือหมู่บ้านโดยไม่ได้รับอนุญาต 5.บุกเคหะสถานในเวลากลางคืน หลังจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้คุมตัวผู้ต้องหา ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว  วินัย วงศ์วีระขันธ์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ร้อยเอ็ด

 

 


 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน