พบพม่าเมืองพญาตองซูติดเชื้อโควิด-19 พ่อเมืองกาญจน์ สั่งปิดพรมแดนสังขละฯ ทันที (คลิป)

publish : 22 ก.ย. 2563 อ่าน 14 ครั้งเมื่อเวลา 10:00 น. วันที่ 22 กันยายน 2563 พ.อ.สิทธิพร จุลปานะ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า / ผบ.ร.19 กกล.สุรสีห์ พ.อ.อนิรุจน์ ดิษฐประชา รอง ผบ.ฉก. ลาดหญ้า ได้เดินทางไปยังจุดผ่อนปรน บ้านพระเจดีย์สามองค์ หมูj9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งมีเขตชายแดนติดต่อกับอ.พญาตองซู ประเทศเมียนมา  เนื่องจากได้รับรายงานว่า ทางการเมียนมา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 หนึ่งราย ชื่อ นายโอ๊ก กะโทน อายุ 17 ปี

โดยเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมประชุมหารือวางแนวทางป้องกัน ประกอบด้วย พ.อ.สิทธิพร จุลปานะ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า / ผบ.ร.19 พ.อ.อนิรุจน์ ดิษฐประชา รอง ผบ.ฉก. ลาดหญ้า พตอ.สำราญ กลั่นมา ผกก.ตม.กาญจนบุรี นายสง่า จงเพิ่มดำรงชัย หน. ฝ่ายสืบสวนปราบปราม ด่านศุลกากรสังขละบุรี นายสุธิวงศ์ เฆมฉาย ปลัดอาวุโส อ.สังขละบุรี นายสุธิวงศ์ เมฆฉาย ปลัดอาวุโส อ.สังขละบุรี ตชด.134 สาธารณสุขอ.สังขละบุรี ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ  โดยในการประชุม ได้ข้อสรุป วางมาตรการเพิ่มความปลอดภัย สกัดกั้นโรคโควิด-19 ไม่ให้เข้ามาในประเทศ อีกทั้งการเฝ้าระวังที่ปฎิบัติอยู่แล้ว ก็ให้เข้มงวดอย่างละเอียดมากยิ่งขึ้น
พ.อ.สิทธิพร จุลปานะ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า / ผบ.ร.19 เปิดเผยว่า ในที่ประชุมสรุป ให้วางมาตรการขอความร่วมมือพ่อค้าแม่ค้า ร้านขายของฝากของที่ระลึก ที่ตั้งร้านค้าอยู่บริเวณรอบๆด่านพระเจดีย์สามองค์ ให้ปิดกิจการในระยะเวลา 14 วันโดยห้ามนำสินค้าเข้าและออก ระหว่างประเทศ รวมทั้งบุคคลทุกคนห้ามเข้าออก โดยเสริมกำลังทหาร ตำรวจ ปกครอง ดำเนินการปิดช่องทางธรรมชาติในทุกจุด  ผู้ใดฝ่าฝืน จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย อย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันสกัดโควิด-19 ที่อาจจะเข้ามาในประเทศ

นายสง่า จงเพิ่มดำรงชัย หน. ฝ่ายสืบสวนปราบปราม ด่านศุลกากรสังขละบุรี เปิดเผยว่า ในส่วนของสินค้าเข้าออก จากนี้ไม่สามารถ ดำเนินการนำเข้าส่งออกระหว่างประเทศได้  ส่วนผู้ประกอบการที่ออกใบขนสินค้าไปแล้ว ทางศุลกากรสังขละบุรี จะประชาสัมพันธ์ยกเลิกออกใบขนสินค้า ไม่รับเรื่องใบขนสินค้าตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ด้วยเกรงว่าเชื้อโควิด-19 จะติดมาในสินค้า


ส่วนนายสุธิวงศ์ เฆมฉาย  ปลัดอาวุโสอำเภอสังขละบุรี เปิดเผยว่า ได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาตามระดับชั้นทราบ และได้สั่งการมาเบื้องต้น ให้ตรวจสอบเรื่อง โควิด-19 เตรียมการป้องกันประชาสัมพันธ์ ชาวบ้านในพื้นที่ ที่ติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึงนักเรียนที่อยู่ในเขตเมืองพญาตองซู  ที่ต้องเข้ามาเรียนในเขตไทย ห้ามเข้าออกโดยเด็ดขาด ทุกกรณี เบื้องต้นให้เฝ้าระวังอย่างเข้มงวด 14 วัน แล้วจะประชุมหารือกับหน่วยงานในพื้นที่อีกครั้ง

ด้านนายอุดม อินสุวรรณ ล่ามอาวุโสไทย-เมียนมา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า จากเหตุการณ์ที่มีชาวเมียนมา ติดเชื้อโควิด-19 ในข้อเท็จจริง  หนุ่มที่ติดเชื้อไม่ใช่คนในพื้นที่ฝั่งอำเภอพญาตองซู  แต่เดินทางมาจากเมืองมะละแหม่ง เพื่อมาเยี่ยมญาติที่เมืองพญาตองซู  โดยไม่ทราบว่าติดโรคมาก่อน  หลังทางการเมียนมาตรวจพบ ได้ส่งตัวเข้าไปรับการรักษา รวมทั้งตรวจสอบเฝ้าระวัง เจ้าหน้าที่พยาบาล 8 คน เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯ 8คน ชาวบ้าน 16 คน ผู้เกี่ยวข้อง 30 คน รวม62คน อย่างเข้มงวด โดยทำการกักตัว ไว้ที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง ในอำเภอพยาตองซู ฝั่งเมียนมาร์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตามในวันเดียวกันนี้  นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี ได้ออกคำสั่งจังหวัดที่3719/2563 เรื่องระงับการใช้ช่องทางเข้ามาในราชอาณาจักร ของบุคคล ยานพาหนะ และสิ่งของ ณ จุดผ่อนปรนทางการค้า ด่านพระเจดีย์สามองค์ (จุดผ่านแดนชั่วคราวเพื่อการท่องเที่ยว)ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ตั้งแต่วันที่22 ก.ย. 2563 ถึงวันที่ 5 ต.ค. 2563

วุฒิเดช ก้อนทองคำ/ จิตรภานุ ทองผาภูมิพรทวี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. กาญจนบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน