น่าสงสัยเพลิงไหม้กุฏิพระทรัพย์สินหลายอย่างหายไป

publish : 21 ก.ย. 2563 อ่าน 8 ครั้งเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ก.ย. 63  ร.ต.อ.ชินพันธ์  จันทรเขต  รองสารวัตรสอบสวน สภ.แสวงหา  ได้รับแจ้งเหตุเกิดเพลิงไหม้ภายในกุฏิพระสงฆ์  เหตุเกิดบริเวณวัดเขาบวช  ตำบลห้วยไผ่  อำเภอแสวงหา  จังหวัดอ่างทอง  หลังได้รับแจ้งจึงรีบรุดไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุ  พบว่าต้นเพลิงเป็นกุฏิพระสงฆ์  ที่สร้างด้วยปูน 2 ชั้น  มีหลายห้อง ขนาดกว้าง 8 เมตร ยาว 14 เมตร  ที่บริเวณชั้นสองห้องแรกพบเพลิงไหม้ภายในกุฏิมีข้าวของเสียหายหลายอย่าง  เบื้องต้นมีชาวบ้านได้ช่วยกันใช้สายยางฉีดน้ำควบคุมเพลิงไว้ได้ทัน  ก่อนที่จะขยายวงกว้างไหม้วอดทั้งหลัง
จาการสอบถามเบื้องต้น นางสาวเบญจมาศ  แก้วพานัง อายุ 34 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 65  หมู่ที่ 3  ตำบลห้วยไผ่  ชาวบ้านที่มาช่วยดับเพลิง  เล่าให้ฟังว่า  ตนเองได้เดินทางมากราบไหว้แก้บนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด  พบเห็นควันไฟพวยพุ่งขึ้นมาจากกุฏิที่เกิดเหตุ  แต่พบว่าไม่มีพระสงฆ์อยู่และภายในกุฏิยังได้ทำการล็อคกุญแจไว้  จึงตะโกนเรียกให้ชาวบ้านมาช่วยกันฉีดน้ำควบคุมเพลิงนานกว่า 10 นาที  เพลิงจึงสงบลง


ทางด้าน พระวัฒนา  ไม้ทอง  (ฉายา สิริจันโท)  เจ้าของกุฏิ  เล่าให้ฟังว่า  ในช่วงเกิดเหตุได้ล็อคกุฏิไว้อย่างดี  แล้วออกไปรับกิจนิมนต์ที่บ้านญาติโยม  เมื่อกลับมาถึงวัดต้องตกใจพบว่าเพลิงไหม้กุฏิเสียหาย  จาการตรวจสอบเบื้องต้นพบความผิดปกติที่ประตูห้องด้านหลัง  ที่ทำการปิดใส่กลอนไว้นั้นแง้มออกมาได้  และที่สำคัญยังพบว่ามีของหายหลายรายการ  อาทิ  เงิน จำนวน 7,000 บาท  หายไปเหลืออยู่ 990 บาท  ที่วางอยู่ที่หัวเตียงแล้วโดนไฟไหม้บางส่วน  นอกจากนั้นยังมีพระเครื่องอีกหลายองค์หายไป  พร้อมกับโทรศัพท์  1 เครื่อง  และยังมีมีดดาบโบราณสมัยอยุธยา  ที่มีความยาวกว่า 1 เมตร  ได้ลงอักขระถักด้ามมีด้วยเชือกอย่างสวยงาม  โดยทางเจ้าอาวาสได้มอบให้ดูแลแต่ได้หายไปหลังจากเกิดเหตุ เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ   เพื่อหาสาเหตุของเพลิงไหม้ในครั้งนี้  พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน  เข้าทำการตรวจสอบอย่างละเอียด  เพื่อหาสาเหตุของเพลิงไหม้ในครั้งนี้  และทำการตรวจสอบสิ่งของเงินทองที่หายไปตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทองติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน