โนอึลถล่มทั้งคืน น้ำท่วม ถนน บ้านเรือนประชาชน และสถานที่ราชการ เสียหายหลายแห่ง

publish : 20 ก.ย. 2563 อ่าน 10 ครั้งวันที่ 19 กันยายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากอิทธิพลพายุโนอึล ที่เคลื่อนปกคลุมบริเวณภาเหนือตอนล่าง ทำให้หลายพื้นที่ในจังหวัดเพชรบูรณ์ เกิดฝนตกหนักตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในหลายหมู่บ้านของ อำเภอบึงสามพัน อำเภอวิเชียรบุรี และอำเภอศรีเทพ โดยที่หมู่ 12 บ้านซับไพรวัลย์ ต.ซับไม้แดง และหมู่ 13 บ้านใหม่สุขเจริญ ต.วังพิกุล อ.บึงสามพัน บ้านเรือนราษฎร จำนวนหลายสิบหลังคาเรือน กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากถูกน้ำท่วมสูงประมาณเกือบ 1 เมตร เรือกสวนไร่นาและพืชผลทางการเกษตร จมอยู่ใต้น้ำหลายพันไร่ ถนนสายซับสมอทอด-วังพิกุล ซึ่งมีระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร ถูกน้ำท่วมสูงเป็นช่วงๆ จำนวนหลายช่วง จนทำให้รถยนต์ที่สัญจรวิ่งผ่านไปมาเป็นไปด้วยความยากลำบาก บางจุดรถยนต์ขนาดเล็กไม่สามารถวิ่งผ่านได้ ขณะที่เส้นทางหลวงหมายเลข 21 ถนนสายสระบุรี-หล่มสัก ซึ่งเป็นถนน 4 ช่องทางการจราจร บริเวณหน้าปั้มน้ำมัน ปตท. ฝั่งขาขึ้นเพชรบูรณ์ ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 143-144 ถูกน้ำท่วมสูงประมาณ 30-40 เซนติเมตร เป็นระยะทางยาวประมาณ กว่า 300 เมตร ทำให้รถยนต์ที่สัญจรวิ่งผ่านไปมา สามารถวิ่งผ่านได้เพียงฝั่งเดียว จนทำให้รถติดยาวหลายกิโลเมตร
ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในเขตอำเภอวิเชียรบุรี มีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม ถนนสายสระบุรี-หล่มสัก บริเวณสามแยกวิเชียรบุรี เป็นทางยาวตลอดแนวของร้านขายไก่ย่างวิเชียรบุรี หมู่ที่ 1 ต.สระประดู่ อ.วิเชียรบุรี ส่วนในเขตตัวอำเภอวิเชียรบุรี มีน้ำท่วมถนนสายโคกปรง-วิเชียรบุรี สายน้ำร้อน-วิเชียรบุรี และสายบ่อรัง-วิเชียรบุรี โดยระดับน้ำท่วมสูง ประมาณ 20-30 เซนติเมตร ทำให้รถยนต์ที่สัญจรวิ่งผ่านไปมาเป็นไปด้วยความยากลำบาก รถยนต์ขนาดเล็กยังสามารถผ่านไปมาได้ แต่ต้องใช้ความระมัดระวัง หากฝนยังตกต่อเนื่องคาดว่า น้ำจะท่วมสูงเพิ่มมากขึ้น ทาง อ.วิเชียรบุรีจึงขอฝากเตือนให้ประชาชนระมัดระวังเก็บของที่มีค่าขึ้นบนที่สูง และเก็บตุ่นอาหารให้เพียงพอหากสถานการณ์น้ำท่วมยังไม่คลี่คลาย


ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมในเขตอำเภอศรีเทพ ได้เกิดน้ำท่วมในหลายหมู่บ้านของ ต.นาสนุ่น และ ต.ศรีเทพ โดยเฉพาะหมู่ที่ 16 บ้านบึงนาจาน และหมู่ 15 บ้านนาตะกรุด ต.ศรีเทพ ที่ชาวบ้านร่วมตัวกันนิมนต์พระสงฆ์ 9 รูป มาประกอบพิธีสวดคาถาปลาช่อน แห่นางแมว และปั้นหุ่นชายหญิงร่วมเพศกัน หรือไอ้เมฆ ไอ้หมอก และอีฝน เพื่อขอฝน ที่บริเวณปากทางเข้าหมู่บ้านนาตะกรุด ปรากฏว่าได้เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักตลอดคืนที่ผ่านมา จนนาข้าวก็ได้รับน้ำฝนที่ตกลงมา และมีทีท่าว่าต้นข้าวที่อยู่ในนาน่าจะฟื้นตัว รอดพ้นจากการแห้งเหี่ยวเฉาตาย ขณะที่ถนนสายวิเชียรบุรี-นาสนุ่น-ศรีเทพ ถูกน้ำท่วมสูงเป็นช่วงๆ จำนวนหลายช่วง จนทำให้รถยนต์ที่สัญจรวิ่งผ่านไปมาเป็นไปด้วยความยากลำบาก รถยนต์ขนาดเล็กไม่สามารถวิ่งผ่านได้

ชัยวัฒน์ ปานนิล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดเพชรบูรณ์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน