โลกโซเชี่ยลชื่นชมหัวใจยายพริ้ม ศิลปินพื้นบ้านวัย 85 ปีถ่อสังขาร 200 กม.หวังแข่งขันเพลงร้องเรือกล่อมเด็กงานเทศกาลเดือนสิบเมืองคอน

publish : 19 ก.ย. 2563 อ่าน 9 ครั้งโลกโซเชี่ยลชื่นชมหัวใจ“ยายพริ้ม” ศิลปินพื้นบ้านวัย 85 ปีถ่อสังขาร 200 กม.หวังแข่งขัน“เพลงร้องเรือกล่อมเด็ก”งานเทศกาลเดือนสิบเมืองคอน-เผยลูกหลานห้ามไม่ฟังแอบโดยสารรถตู้จาก อ.ชะอวดไปกลับร่วม 200 กม.หวังเข้าแข่งขัน“เพลงร้องเรือกล่อมเด็ก”ชิงถ้วยพระราชทานแต่ไปสนามแข่งไม่ถูก

                (19 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังสื่อมวลชนนำเสนอข่าวเรื่องราวของ โลกโซเชี่ยลชื่นชมหัวใจ“ยายพริ้ม” ศิลปินพื้นบ้านวัย 85 ปี อยู่บ้านเลขที่ 147 หมู่ 5 ต.ท่าประจะ อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราชถ่อสังขาร 200 กม.หวังแข่งขัน“เพลงร้องเรือกล่อมเด็ก”ชิงถ้วยถ้วยพระราชทานในงานเทศกาลเดือนสิบเมืองคอน-โดยแอบโดยสารรถตู้จาก อ.ชะอวดไปกลับร่วม 200 กม.แต่ไปสนามแข่งไม่ถูกเพราะจังหวัดนครศรีธรรมราช เปลี่ยนสถานที่แข่งขันจากสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ไปยังสนามสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 “ทุ่งท่าลาด” จนทำให้อดร่วมแข่งขัน แต่ดีใจที่ได้ร่วมรอบเพลงร้องเรือให้คณะกรรมการคนหนึ่งฟังถ่ายทอดนอกรอบ ก่อนลูกหลานจะตามหาจนพบอยู่ในงานนิทรรศการ ประหกวดหุ้นเปรต-พาเหรดเปรต และลานตะเกียงเคียงดิน สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ก่อนรับกลับบ้านกลางดึกที่ผ่านมา (18 ก.ย.)  โดยชาวโลกโซเชี่ยลได้เข้าไปแสดงความคิดเห็นยกย่องชื่นชมคุณยายพริ้ม อย่างกว้างขวางที่รักและผูกพันยึดมั่นในการสืบสานวัฒนธรรมท้องถิ่น

               นางพวงรุตน์ วิชัยดิษฐ์ สื่ออาวุโส หนึ่งในคณะกรรมการตัดสินการประกวดวรรณกรรมไทย เพลงร้องเรือเด็กชิงรางวัลเงินสด และถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9   กล่าวว่า ตนรู้สึกสงสารนายพริ้ม และผู้สูงอายุอีกหลายคนที่ไปสนามแข่งไม่ถูกเพราะคิดว่าจังหวัดจะจัดแข่งขัน ฯที่สนามหน้าเมืองเหมือนปีที่ผ่านมา ผู้สูงอายุหลายคนจึงเดินทางมาที่สนามหน้าเมือง เมื่อรู้ว่าเปลี่ยนสนามแข่งขันไปสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 “ทุ่งท่าลาด” จึงปฏิเสธที่จะเดินทางไปร่วมแข่งขัน ในขณะที่อีกหลายคนที่เดินทางมากับบุตรหลานด้วยรถยนต์ส่วนตัวได้เดินทางไปถึงสนามแข่งขันแต่ก็ล่าช้ากว่าที่กำหนดหลายชั่วโมง  เพราะสนามแข่งอยู่ไกล หากไม่มีลูกหลานหรือญาติ ๆ มาส่ง ผู้สูงอายุคงเดินทางไปเองได้ยากมาก เพราะสนามอยู่นอกตัวเมือง อีกทั้งฝนตกหนักพื้นที่จัดกิจกรรมชื้นแฉะ เต็มไปด้วยโคลนตม ทราบว่ามีผู้สูงอายุบางคนเดินล้มคลุกโคลนก็มี  แม้จะไปถึงช้าหลายชั่วโมงทางคณะกรรมการก็อนุโลมให้เข้าร่วมแข่งขัน

 
สำหรับยายพริ้ม ที่เดินทางโดยสารรถตู้มาเพียงคนเดียว ระยะทางไป อ.ชะอวด ร่วม 200 กม. แม้จะไม่ได้เข้าร่วมแข่งขัน ฯแต่คุณยายพริ้ม ก็ดีใจที่ได้มาร่วมในบริเวณการจัดกิจกรรมนิทรรศการ ประกวดหุ่นเปรต-พาเหรดเปรตและลานตะเกียงเคียงดินที่ตลาดน้ำเมืองลิกอร์ สวนศรีธรรมโศกราช และสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ได้ร่วมสัมผัสบรรยากาศงานเดือนสิบแบบย้อนยุคและเต้นรำกับดนตรีรำวงเวียนครก เมื่อตนเสร็จภารกิจในการร่วมจัดสินการประกวดที่สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 “ทุ่งท่าลาด” กลับมาร่วมกิจกรรมที่สนามหน้าเมือง คุณยายพริ้มได้ขอร้องเพลงร้องเรือที่เตรียมมาประกวด 3 บทให้ฟังยอมรับว่าเพลงร้องเรือ ฯของยายพริ้ม มีเนื้อหาสาระที่ดีและไพเราะมาก  ๆ หากๆได้เข้าร่วมแข่งขันจะต้องเข้ารอบลึก ๆ หรืออาจจะคว้ารางวัลชนะเลิศ รับเงินสดและถ้วยรางวัลพระราชทานก็เป็นได้

               ทั้งนี้ปัญหาในการจัดกิจกรรมงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบ ประจำปี 2563 ระหว่างวันที่ 11-20 ก.ย. 2563 สาเหตุมาจากนายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช มีนโยบายให้ทุกกิจกรรมเข้าไปจัดรวมกัน ณ.สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84”ทุ่งท่าลาด” ต.นาเคียน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช  สร้างความสับสน ยากลำบากให้กับหน่วยงานที่รับผิดชอบจัดกิจกรรมเป็นอย่างมาก  เพราะตามปกติกิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรม เช่น นิทรรศการและประกวดหุ่นเปรต-พาเหรดเปรต  การแข่งขันหนังตะลุงชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี การประกวดแข่งขันกลอนสด  โนรา เพลงบอก และหนังตะลุงเยาวชน และจัดประกวดวรรณกรรมไทย เพลงร้องเรือเด็กชิงรางวัลเงินสด และถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9  เป็นต้น โดย อบจ.นครศรีธรรมราช ให้การสนับสนุนงบประมาณในการจัดกิจกรรม แต่แบ่งหน้าที่ความรับผิดชอบให้หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนรับผิดชอบจัดกิจกรรมขึ้น อาทิ  เช่น สมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช รับผิดชอบจัดนิทรรศการและประหวดหุ่นเปรต-พาเหรดเปรต  อาศรมวัฒนธรรมมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ รับผิดชอบกิจกรรม ประกวดวรรณกรรมไทย เพลงร้องเรือเด็กชิงรางวัลเงินสด และถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9  และมหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช รับผิดชอบการแข่งขันหนังตะลุงชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี การประกวดแข่งขันกลอนสด  โนรา เพลงบอก และหนังตะลุงเยาวชน เป็นต้น

               อย่างไรก็ตามทางคณะกรรมการจัดกิจกรรมแต่ละกิจกรรมได้มีมติว่าจะไม่ขอเข้าไปจัดกิจกรรมในพื้นที่สวนสมเก็จพระศรีนครินทร์ 84 “ทุ่งท่าลาด” ซึ่งเป็นพื้นที่ของนายทุนผู้รับเหมาจัดงาน ที่เน้นการออกร้านจำหน่ายสินค้า เน้นความสนุกสนานรื่นเริง และคอนเสิร์ต เป็นพื้นที่ไม่เหมาะสมที่จะจัดกิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรม เนื่องจากการจัดงานเทศกาลบุญสารทเดือนสิบอยู่ในช่วงฤดูฝนโดยทุกปีมักจะมีฝนตกหนัก  พื้นที่ที่กำหนดให้จัดกิจกรรมชื้นแฉะ มีน้ำท่วมขังและเต็มไปด้วยโคลนตม และการเดินทางยากลำบากห่างไกลและการจราจรติดขัดอย่างหนัก ทำให้ได้รับความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวน้อยมาก ไม่สมพระเกียรติการจัดกิจกรรมชิงถ้วยพระราชทาน  และที่ผ่านมาเคยจัดกิจกรรมในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 “ทุ่งท่าลาด”มาแล้ว 5-6 ปี จนกระทั้งสมัยนายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า และนายจำเริญ ทิพยพงศ์ธาดา เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช มีนโยบายให้แยกการจัดกิจกรรมด้านศิลปวัฒนธรรมออกจากการกิจกรรมรวมกับการออกร้านจำหน่ายสินค้า เน้นความสนุกสนานรื่นเริง และคอนเสิร์ต ในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 “ทุ่งท่าลาด” ให้มาจัดที่สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช และตลาดน้ำเมืองลิกอร์ สวนศรีธรรมโศกราช และได้รับความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวชมกิจกรรมอย่างล้นหลาม โดยเฉพาะในช่วงปี 2561-2562

 


ในที่สุดทางเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช ประกาศงัดข้อไม่เห็นด้วยกับนโยบายของนายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่า ฯและออกใบอนุญาตให้สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นองค์กรภาคเอกชนจัดกิจกรรมนิทรรศการ ประกวดหุ่นเหรด-พาเหรดเปรตและลานตะเกียงเคียงดิน  ณ.ตลาดน้ำเมืองลิกอร์ สวนศรีธรรมราช และพื้นที่ริมคลองนครน้อยฝั่งสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช  ในขณะที่มหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และสมาคม,ชมรมศิลปินพื้นบ้านศรีวิชัย มีมติจัดกิจกรรม ณ.สนามกีฬากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมออกหนังสือประกาศแจ้งให้กลุ่มศิลปินพื้นบ้านแขนงต่าง ๆ ที่จะเข้าประกวดกิจกรรมแต่ละประเภททราบอย่างเป็นทางการถึงสถานที่จัดกิจกรรมบริเวณสนามกีฬากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช แต่ปรากฏว่าก่อนถึงวันกำหนดจัดงานเทศกาลบบุญสารทเดือนสิบ 2 วัน นายศิริพัฒ พัฒกุล สั่งกำชับให้เข้าไปจัดกิจกรรมในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 “ทุ่งท่าลาด” ทำให้หน่วยราชการที่รับผิดชอบไม่กล้าขัดขืนจำใจเข้าไปจัดกิจกรรมในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84“ทุ่งท่าลาด” อย่างไรก็ตามในส่วนของสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดนครศรีธรรมราช ยังยืนยันจัดกิจกรรมนิทรรศการ ประกวดหุ่นเหรด-พาเหรดเปรตและลานตะเกียงเคียงดิน  ณ.ตลาดน้ำเมืองลิกอร์ สวนศรีธรรมราช และพื้นที่ริมคลองนครน้อยฝั่งสนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช  เหมือนเดิม

               ในขณะที่ อบจ.นครศรีธรรมราช มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราชและมหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช แต่ไม่สามารถส่งหนังสือแจ้งการเปลี่ยนแปลงสถานที่จัดกิจกรรมได้ทัน ทำให้กลุ่มศิลปินสับสน ยากลำบากในการเดินทางมาร่วมกิจกรรม โดยเฉพาะผู้สูงอายุนับ 10 คนที่ตั้งใจมาร่วมประกวดแข่งขันจัดประกวดวรรณกรรมไทย เพลงร้องเรือเด็กชิงรางวัลเงินสด และถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9  ซึ่งส่วนใหญ่เดินทางมาด้วยรถยนต์โดยสาร ไม่มีโทรศัพท์มือถือที่จะสอบถามสถานที่จัดกรรมที่แน่นอนได้ และไม่มียานพาหนะ จึงไม่สามารถวิ่งรอกไปยังจุดที่เปลี่ยนแปลงได้ทัน ส่วนใหญ่จะเข้ามาสอบถามที่กองอำนวยการกิจกรรมนิทรรศการ ประกวดหุ่นเปรต-พาเหรดเปรต และลานตะเกียงเคียงดิน ตลาดยน้ำเมืองลิกอร์ สวนศรีธรรมโศกราชและสนามหน้าเมือง เมื่อรับทราบว่าต้องเดินทางไปแข่งขันในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 “ทุ่งท่าลาด”ต่างรู้สึกผิดหวังและหลายคนยืนยันไม่เดินทางไปร่วมการประกวดแข่งขัน ทำให้การแข่งขันกร่อยไปโดยปริยาย .

ยุทธนะ  เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราชติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน