ชาวบ้านแม่พริกไม่เอาเหมืองแร่ รวมตัวปิดถนนลำปาง-ตาก ทั้งขาขึ้น-ขาล่อง

publish : 19 ก.ย. 2563 อ่าน 9 ครั้งเมื่อวันที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 10.00 น. ได้มีกลุ่มชาวบ้านอำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง โดยการนำของนายสมศักดิ์ ชัยต๊ะ อดีตครู-ข้าราชการบำนาญ และนายนิยม กันทะราช นักธุรกิจในอำเภอแม่พริก นำชาวอำเภอแม่พริกหลายร้อยคน เดินขบวนชุมนุมบริเวณไปยังบริเวณหน้าองค์การบริหารส่วนตำบลแม่พริกและทำการปิดถนนถนนทางหลวงหมายเลข 1 ตอน แม่เชียงรายบน – ดอนไชย(ขาล่อง) เพื่อคัดค้านการทำเหมืองแร่แมงกานีส ในพื้นที่บ้านห้วยขี้นก หมู่ที่ 7 และหมู่ที่ 11 บ้านแพะดอกเข็ม ตำบลแม่พริก อำเภอแม่พริก จังหวัดลำปาง เพราะหากปล่อยให้มีการสร้างเหมืองแร่ดังกล่าว จะทำให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมตามมา รวมไปถึงปัญหาสุขภาพของคนแม่พริกด้วย และต้องการยื่นหนังสือคัดค้านการทำเหมืองแร่ดังกล่าวฯให้กับนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางเท่านั้น โดยให้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางเดินทางมารับหนังสือร้องเรียนจากกลุ่มผู้ประท้วงด้วยตัวเอง
ผ่านไปหนึ่งชั่วโมงยังไม่มีตัวแทนจากหน่วยงานใดๆมารับเรื่อง สร้างความกดดันให้กับกลุ่มผู้ประท้วง จึงได้ทำการเผาหุ่นรถแบ๊คโฮและได้เคลื่อนขบวนไปยังหน้าที่ว่าการอำเภอแม่พริก โดยนายอำเภอแม่พริกได้เป็นตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางออกมารับหนังสือร้องเรียนและเจรจากับกลุ่มผู้ประท้วง แต่ยังไม่เป็นที่พอใจแก่กลุ่มดังกล่าว จึงได้กระจายกลุ่มปิดถนนทั้งบริเวณขาขึ้น(ลำปาง)-ขาล่อง(ตาก)ทั้งสองฝั่ง ทำให้การจราจรบริเวณนั้นสัญจรผ่านไป-มา ไม่ได้ นานนับหลายชั่วโมง สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนบริเวณนั้น


หลังจากนั้นในช่วงเวลา 12.00 น. โดยพล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายสุภชัย ไวยาวัจมัย อุตสาหกรรมจังหวัดลำปาง ได้เดินทางมาเจรจากับกลุ่มดังกล่าว และขอให้เปิดถนน โดยรับปากว่าจะนำหนังสือที่กลุ่มฯร้องเรียน คัดค้านการสร้างเหมืองแร่ดังกล่าวไปยื่นให้กับท่านผู้ว่าราชการจังหวัดด้วยตัวเองและในเวลา 15.00 น. หลังจากเจรจานานหลายชั่วโมงกลุ่มผู้ประท้วงทั้งหมดได้รับคำตอบเป็นที่พอใจจึงได้ยอมเปิดถนนทั้งขาขึ้น(ลำปาง) และขาล่อง (ตาก) สัญจรไป-มาได้ตามปกติ.

อัมรินทร์ วะนะวิเชียร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดลำปางติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน