พาณิชย์อุตรดิตถ์ร่วมกับปศุสัตว์จังหวัดและตรวจคนเข้าเมืองลงพื้นที่สถานประกอบการค้าไข่ไก่และฟาร์มเลี้ยงไก่เพื่อป้องปรามการขายเกินราคา

26 มี.ค. 2563


นางณัฐพร มหาไพบูลย์ พาณิชย์จังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมสัตวแพทย์หญิงกิตติวดี โชติปรายน ปศุสัตว์จังหวัดอุตรดิตถ์ พ.ต.ท.หญิงทศพร สุริยัน สารวัตรตรวจค้นเข้าเมืองจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่จาก ปศุสัตว์ จากสนง.พาณิชย์จังหวัดและตม.ร่วมกันออกตรวจสถานประกอบการขายไข่ไก่และฟาร์มไข่ไก่ใรพื้นที่อำเภอเมือง อำเภอตรอน และอำเภอพิชัย จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ โคโรน่า 2019 หรือcovid19ในปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อลุกลามเป็นจำนวนมากและหลายจังหวัดของประเทศไทยทำให้รัฐบาลประกาศสภาวะฉุกเฉิน ในการจัดการกับโรคติดต่อซึ่งทำให้ชาวบ้านหรือผู้ที่เสพสื่อโซเซียลวิตกจริตพากันออกมาซื้อสินค้าอุปโภคบริโภค อาทิข้าวสาร บะหมึ่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง น้ำตาลทราย น้ำมันพืช เนื้อสุกรและไข่ไก่จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้ไข่ไก่ถึงกับขาดตลาดและมีราคาแพงขึ้นจากเดิมและมีเรื่องร้องเรียนผ่านสคบ.และอื่นๆ
ในวันนี้ทาง สำนักงานพาณิชย์จังหวัดอุตรดิตถ์ร่วมกับสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดอุตรดิตถ์สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดอุตรดิตถ์ ได้สนธิกำลังกัน ลงพื้นที่ เพื่อตรวจสอบ ราคาสินค้า ซึ่งที่แรกที่ไปคือ บีเอ็ม พี ฟูดส์แอนด์พอร์ค โพรดักส์ จำกัด ต.งิ้วงาม อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ จากการตรวจสอบพบว่าราคาไข่ไก่เบอร์ 3 จำหน่ายในราคา 101 บาท ไข่ไก่เบอร์2 ราคา 105 บาทไข่ไก่เบอร์1ราคา 109 บาทซึ่งราคาสูงกว่าราคาปกติเดิมไข่ไก่เบอร์ 3 ราคา 80-85 บาท ไข่ไก่เบอร์ 2 ราคา90-95 บาท ไข่ไก่เบอร์1ราคา 100-105 บาท ทางสำนักงานพาณิชย์จังหวัดอุตรดิตถ์ ได้ขอความร่วมมือให้ปรับ ลดราคาพร้อมทั้งปิดป้ายแสดงราคาสินค้าอย่างชัดเจน จากนั้นได้เดินทางไปยังจงกิมฟาร์ม อ.ตรอน  ซึ่งเป็นฟาร์ม ผลิตไข่ไก่ โดยอัตราการผลิตวันละ 1000 แผง ออกสู่ท้องตลาด โดยราคาไข่ ไก่หน้าฟาร์มเบอร์ 3 ราคา 84 บาท เบอร์ 2 ราคา 90 บาท เบอร์ 1 ราคา 96 บาทและเบอร์ 0 120 บาทสำหรับราคาขายปลีกตกแผงละ 90-100 บาท โดยจำกัดแค่คนละ 1 แผงเท่านั้น ซึ่ง จากการที่ไข่ไก่ ขาดตลาดเนื่องจากคนบริโภค แห่ซื้อกักตุน 5 ถึง 10 แผงต่อคน อัตราการผลิตไข่ไก่วันละ 1000 แผงเท่าเดิม ทำให้ไข่ไก่ขาดตลาดและราคาก็สูงขึ้น


จากนั้นได้เดินทางต่อไปยัง PL ฟาร์ม ซึ่งเป็นฟาร์ม ผลิตไข่ไก่ ที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดอุตรดิตถ์โดยมีอัตราการผลิต 10000 แผงต่อวัน โดยมี การส่งที่แม็คโครส่งห้างและโมเดิร์นเทรด ขายปลีกเบอร์ 4 ราคา 70 6.5 เบอร์ 3 ราคา 82 บาท เบอร์ 2 ราคา 83 บาท เบอร์ 1 ราคา 98 บาท เบอร์ 0 ราคา 107 บาท และขนาดจัมโบ้ 130 บาทต่อแผง ซึ่งราคานี้เป็นราคาที่ขายส่งยางห้างต่างๆคาดว่าน่าจะปรับราคาขึ้นอีก 2-3 บาท ส่วนรายขายย่อย ขายไข่จัมโบ้ไข่แตก ให้ จำกัดคนละ 1 แผงเท่านั้นราคาแผงละ 130 บาทส่วนไข่แตก ขายที่ 65 บาทต่อ 1 แผง หลังจากลงตรวจสอบราคาเสร็จจึงได้เดินทางไปยังบริษัทเอ็มแอนด์บีคอร์ปอเรชั่น ต.บ้านดารา อำเภอพิชัย ซึ่งเป็นฟาร์ม ผลิตไข่ไก่ จำนวน 1,200 แผงต่อวันโดยมีจังหวัด ที่เข้ามาซื้อคืออุตรดิตถ์ สุโขทัย น่าน แพร่ ลำพูน  เชียงใหม่ พิจิตร นครสวรรค์ ที่เหลือจะเป็นร้านค้าย่อยกลุ่มโรงแรมร้านอาหารในพื้นที่ รวมถึงส่งห้างศรีพงษ์ปาร์ค

 ซึ่งทางด้านนางณัฐพร มหาไพบูลย์พาณิชย์จังหวัดอุตรดิตถ์ ได้ ให้สัมภาษณ์หลังจากลงตรวจเยี่ยมพื้นที่แล้วว่า ทางกระทรวงพาณิชย์ ได้รับเรื่องร้องเรียน เรื่องราคาขายไข่ไก่ราคาแพงและไข่ไก่ขาดตลาดจึงได้ ร่วมกับสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดอุตรดิตถ์ สารวัตรตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดอุตรดิตถ์ ออก ทำการตรวจเยี่ยมและตรวจสอบร้านค้าขายไข่ไก่สด รวมถึงมีเรื่องร้องเรียนผ่านทางสคบจังหวัดอุตรดิตถ์เรื่องการขายไข่ไก่สดราคาแพงจากปัจจุบัน วันนี้ได้ลงมาและพบว่า ราคา ไข่ไก่สด ของ ร้านขายไข่ไก่แห่งหนึ่งมีราคาสูงจึงได้ ขอร้องให้ลดราคาลง เอากำไร ตามที่ควรได้ ทางการตลาด ซึ่งทางร้านก็ยินยอมที่จะลดราคาลง ในส่วนของฟาร์มผลิตไข่ไก่นั้น ราคาเป็นปกติ ไม่มีการกักตุนหรือขายเกินราคา ตามที่ได้รับการร้องเรียนมา รวมถึงฝากแจ้งเตือนผู้ที่ขายไข่ไก่สด ให้ติดป้ายแสดงราคา ให้ชัดเจน ถ้ามีการขายไข่ไก่ราคาสูงเกินราคา ที่จำเป็นและมีเรื่องร้องเรียนขึ้นมา จนทางพาณิชย์จะมีการล่อซื้อและจับกุม โดยจะใช้กฎหมายตามมาตรา 28 29 ของพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการพ. ศ. 2542 รายการจับกุมดังกล่าวสำหรับผู้ที่พบเห็นสามารถร้องเรียนได้ที่ สายด่วนกระทรวงพาณิชย์ 1569 ได้ทุกวัน

ณัฐวัฒน์  ราชประสิทธิ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุตรดิตถ์
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน