ขอนแก่น วินาทีไล่ยิงยาสลบหมีควาย หลังตามล่ามา 10 วัน

publish : 16 ก.ย. 2563 อ่าน 8 ครั้ง  วันที่ 16 กันยายน 2563 เจ้าหน้าที่สังกัดสำนักบริการพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่น เจ้าหน้าที่ปกครองอำเภอสีชมพู กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เจ้าหน้าที่ อส. เจ้าหน้าที่กู้ภัย ต้องวิ่งไล่หมีควายหลังจากที่หมีควายพยายามหลบหนีออกจากวงล้อมภายในวันโนนหินลาด ตำบลสีชมพู อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้วางแผนเดินหน้ากระดานพร้อมล้อมรั่วตาข่ายในพื้นที่ป่าช้าวัด จนทำให้หมีได้วิ่งออกมาทางหน้าวัดและพยายามจะข้ามถนนแต่ถูกเจ้าหน้าที่ได้ยิงปืนขู่

 

 

 

 
ขณะที่เจ้าหน้าสัตวแพทย์จากศูนย์เพาะพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว ได้ใช้ปืนยิงยาสลบไว้ได้ แต่ยาสลบยังไม่ออกฤทธิ์ หมีควายพยายามไล่ทำร้ายเจ้าหน้าที่จนต้องกระโดดน้ำเอาตัวรอด จากนั้นยาสลบได้ออกฤทธิ์หมีควายจึงสลบไป


 

 

 

 


จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวหมีควายใส่กรงแล้วนำไปขึ้นรถ เพื่อเดินทางไปยัง ที่ทำการ อบต.บริบูรณ์ เพื่อทำการตรวจร่างกาย ก่อนที่จะนำตัวไปพักฟื้น เบื้องต้นได้วางแผนไว้ว่าจะนำไปที สถานีอนุรักษ์สัตว์ป่าภูเขียวชัยภูมิ หรือที่สวนสัตว์ขอนแก่น ก่อนที่จะตรวจพิสูจน์เพศ และลักษณะของหมีว่าเป็นหมีเลี้ยงหรือหมีตามธรรมชาติต่อไป ซึ่งปฎิบัติการครั้งนี้เจ้าหน้าที่ใช้เวลา 10 วัน หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ได้ทำการติดตามหมีจนกระทั่งจับตัวหมีควายได้ในวันนี้ นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านถูกหมีควายทำร้ายได้รับบาดเจ็บถึง 4 คน.

 

นิติกรณ์ ฝางมาลา ผู้สื่อข่าวจังหวัดขอนแก่น

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน