อลังการแห่หมฺรับงานบุญสารทเดือนสิบเมืองคอนสุดยิ่งใหญ่

publish : 16 ก.ย. 2563 อ่าน 10 ครั้งงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบ ประจำปี 2563 นครศรีธรรมราช จัดยิ่งใหญ่ จัดแข่งขบวนแห่หฺมฺรับ ชิงหฺมฺรับทองคำพระราชทาน -ตื่นตาตื่นใจขบวนพาเหรดแปรต ชาวบ้านแห่ร่วมงาน แน่นขนัดสองฝั่งถนน

               เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 16 ต.ค.2563 นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช  เป็นประธานในพิธีเปิดขบวนแห่หฺมฺรับ ในงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบ และงานกาชาดจังหวัดนครศรีธรรมราช ประจำปี 2563 โดยมีนายไสว เขียวจันทร์  รองนายกเทศมนตรีนคร นครศรีธรรมราช นายสนั่มนูญ ศิริธรรม รองปลัดปฏิบัติหน้าที่นายก อบจ.นครศรีธรรมราช หัวหน้าส่วนราชการ สถานศึกษา ภาคเอกชน นักเรียน นักศึกษา และประชาชนเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

 
นายไสว เขียวจันทร์  กล่าวรายงานว่าว่า การจัดงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบครั้งแรก เมื่อปีพุทธศักราช 2466 นับจนถึงบัดนี้เป็นปีที่ 97 และในส่วนการจัดประกวดหฺมฺรับจัดให้มีขึ้นครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ.2516 เป็นต้นมา และเมื่อปี พ.ศ.2537 จ.นครศรีธรรมราช ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานโล่ห์รางวัลหฺมฺรับทองคำ สำหรับกลุ่มอำเภอที่ชนะเลิศการประกวดหฺมฺรับ มาจนถึงปัจจุบัน ประเพณีบุญสารทเดือนสิบ ซึ่งชาวจ.นครศรีธรรมราช เชื่อว่าวันแรม 1 ค่ำ เดือน 10 บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้วจะได้รับอนุญาตจากยมโลกให้ขึ้นมาสู่โลกมนุษย์ เพื่อมาเยี่ยมเยียนและรับส่วนบุญส่วนกุศลจากลูกหลานตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือนสิบ และจะกลับสู่เปรตภูมิในวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 รวมเวลา 15 วัน ซึ่งในช่วงดังกล่าวลูกหลานจะจัดหฺมฺรับ(สำรับ)ไปวัดเพื่อประกอบพิธีทางศาสนาทำบุญอุทิศส่วนบุญกุศลไปให้

 


สำหรับกิจกรรมแห่หฺมฺรับ ถือปฏิบัติสืบทอดกันมาช้านาน โดยมีการจัดกิจกรรมต่อเนื่องกันมานานถึง 97 ปี ทั้งนี้เพื่อร่วมกันรักษาประเพณีของชาวนครศรีธรรมราชให้คงอยู่สืบไป และเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งในปีนี้มีหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ อำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สถานศึกษา และเอกชนส่งหฺมฺรับเข้าร่วมกิจกรรมจำนวนมาก มีการตกแต่งสวยงามยิ่งใหญ่ตระการตากว่าทุกปี แม้จะอยู่ในช่วงการควบคุถมป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ภายใต้แนวคิด "นครศรีธรรมราช นครแห่งอารยธรรม” และส่างเสริมพระบรมธาตุสู่มรดกโลก" มีการละเล่นพื้นบ้าน การแสดงประเพณีศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น  โดยเมื่อวานนี้ (15 ก.ย.) มีการปล่อนยขบวนแห่พาเหรดเปตรอย่างยิ่งใหญ่ ท่ามกลางความสนใจของประชาชนและนักท่องเที่ยว และนำหุ่นเปรตมาร่วมในริ้วขบวนหฺมฺรับเริ่มเคลื่อนตัวจากบริเวณถนนราชดำเนินหน้าศาลาประดู่หก สนามหน้าเมืองนครศรีธรรมราช ไปสิ้นสุดที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ท่ามกลางความตื่นตาตื่นใจของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่รอชมสองฝั่งถนนจนแน่นขนัด และในเวลา 19.00 น.วันเดียวกันนี้ (16 .ย.) เทศบาลนครนครศรีธรรมราชจะได้จัดให้มีพิธีทางศาสนาสมโภชหฺมฺรับ ณ ศาลา 100 ปี วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร พร้อมการประกาศผลการประกวดหฺมฺรับ ประจำปี 2563 ชิงรางวัล “หฺมฺรับทองคำพระราชทาน” และเงินงบประมาณพัฒนาท้องถิ่นอีก 3.5 แสนบาท และพิธีมอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะการประกวดหฺมฺรับและขบวนแห่หฺมฺรับด้วย นอกจากนี้จะมีการประกาศผลการตัดสินการประกวดคณะกลองยาวจาก 23 อำเภออีกด้วย.

 

 

ภาพ/คลิป ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชลนครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราชติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน