ผู้ว่าประจวบฯสั่งเจ้าหน้าที่คุมเข้มโควิด 19 จากมะริด พร้อมทบทวนคำสั่งผ่อนผันการนำเข้าส่งออกสินค้าผ่านด่านสิงขร

publish : 16 ก.ย. 2563 อ่าน 5 ครั้งวันที่  16  กันยายน นายพัลลภ  สิงหเสนี  ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้หลายหน่วยงานได้วางกำลังเจ้าหน้าที่ประจำจุดช่องทางตามแนวชายแดนติดกับประเทศเมียนมาตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมจัดชุดลาดตระเวน และนำลวดหนามปิดกั้นช่องทางธรรมชาติทุกจุดเพื่อป้องกันคนต่างด้าวใช้เป็นเส้นทางเดินเท้าลักลอบเข้าประเทศ  สำหรับตำบลในพื้นที่ติดชายแดนมีการตั้งจุดตรวจจุดคัดกรอง 23 จุด และมอบหมายให้ตำรวจภูธรจังหวัดฯ ร่วมกับฝ่ายปกครอง เพิ่มความเข้มงวดในการคัดกรองบุคคลที่จุดตรวจถาวรสามร้อยยอด อ.สามร้อยยอด และจุดตรวจห้วยยาง อ.ทับสะแก บนเส้นทางถนนเพชรเกษมขึ้นล่อง 14 จังหวัดภาคใต้

 

นายพัลลภ กล่าวว่า  หากพบคนต่างด้าวลักลอบเข้ามาในช่องทางธรรมชาติเจ้าหน้าที่จะผลักดันออกไปทันที แต่หากจับกุมได้ในพื้นที่ชั้นในบนถนนเพชรเกษมจะดำเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข พร้อมดำเนินคดีตามกฎหมาย และผลักดันกลับประเทศโดยเร็ว  ขณะที่จังหวัดผ่อนผันให้ผู้ประกอบการสามารถนำเข้า-ส่งออกสินค้าแห้งผ่านจุดผ่อนปรนพิเศษด่านสิงขร ต.คลองวาฬ อ.เมืองฯ ได้ ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด 19 แม้ว่าทางการเมียนมาจะตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 ที่ จ.มะริด โดยยืนยันว่ามาตรการที่กำลังดำเนินการมีประสิทธิภาพเพียงพอ

 
“  ผู้ทำหน้าที่ขนถ่ายสินค้าที่จุดขนถ่ายหน้าศาลเจ้าพ่อหินกองหรือจุดโมแมนแลนด์ต้องได้รับการอนุมัติจากหน่วยงานรัฐ หากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด 19 ที่ จ.มะริด รุนแรงมากขึ้น จะต้องพิจารณาปรับเปลี่ยนแนวนโยบายด้านชายแดน และทบทวนคำสั่งผ่อนผันการนำเข้าส่งออกสินค้าผ่านด่านสิงขร  โดยมีการประชุมร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยและเมียนมาเพื่อติดตามประเมินสถานการณ์และวางมาตรการร่วมกันทั้งด้านความมั่นคงและการป้องกันโควิด 19 “  นายพัลลภ กล่าว


ด้านแหล่งข่าว จากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด  ระบุว่า กรณีที่มีผู้ประกอบตลาดเอกชนแห่งหนึ่งที่ด่านสิงขร  ออกหนังสือแจ้งผู้ประกอบการนำเข้าส่งออก อ้างว่าจังหวัดขอความร่วมมือให้ใช้ลานขนถ่ายสินค้าภายในตลาดดังกล่าวที่มีการลงทุนก่อสร้างอาคารและลานคอนกรีตหลายล้านบาท  ขอยืนยันว่าหน่วยงานด้านสาธารณสุขและหน่วยงานด้านความมั่นคงไม่เห็นด้วย เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ห่างจากสันแดนมากกว่า 1 กิโลเมตรและจากการประเมินคาดว่าอีก 2 สัปดาห์ การระบาดของโควิด 19 ที่ จ.มะริดจะมีปัญหารุนแรงมากขึ้น  อาจทำให้การนำเข้าส่งออกสินค้าผ่านด่านสิงขรต้องหยุดดำเนินการชั่วคราว

 พอใจ จันทนา ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ประจวบคีรีขันธ์ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน