อยุธยา แจ็คพอตแตก พบผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 2 รายเป็นผู้รับเหมาและหนุ่มโรงงาน กักตัวแพทย์ พยาบาล รพ.มหาราชที่ใกล้ชิดผู้ป่วย14 วัน

26 มี.ค. 2563


วันที่  26 มี.ค.63 ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายภานุ แย้มศรี  ผวจ.พระนครศรีอยุธยา นายแพทย์ พีระ อารีรัตน์ สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสคิด19 ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

นายภานุ แย้มศรี  ผวจ.พระนครศรีอยุธยา  เปิดเผยว่าล่าสุดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด19 เพิ่ม อีกจำนวน 2 ราย ในพื้นที่ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา รายที่ 1 เป็นชาย อายุ 23 ปี เป็นผู้รับเหมา ชาว อ.วังน้อย จ .พระนครศรีอยุธยา  มีประวัติรับเหมาก่อสร้าง ใน.อ.บ้านนา  จ.นครนายก และเดินทางกลับมาพักที่หอพัก แห่งหนึ่ง ใน อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา  ผู้ป่วยรายนี้เริ่มมีอาการไข้ วันที่ 12 มีนาคม 2563 และในวันที่ 18 มีนาคม ไปตรวจหาเชื้อ โควิด19 ที่รพ.แพทย์รังสิต พบผลบวก  ขณะนี้ผู้ป่วยพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลสามโคก จ.ปทุมธานี

ผลการสอบสวนโรค พบว่ามีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเป็นผู้อาศัยอยู่ร่วมในบ้าน คือภรรยา  ซึ่งทำงานอยู่ในโรงงานในจังหวัดปทุมธานี ได้ส่งตรวจหาเชื้อโควิด19 และให้สังเกตอาการตนเอง14วัน ประสานพื้นที่ ในการเฝ้าระวังค้นหาผู้สัมผัสเพิ่มเติม ซึ่งทราบผลแล้วจะแจ้งให้ทราบต่อไป
ผู้ป่วยรายที่ 2 เป็นชาย พักอาศัยอยู่ที่ จ.ปทุมธานี ทำงานในโรงงานอำเภอวังน้อย ตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 24 มีนาคม เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลในจังหวัดปทุมธานี

ผลสอบสวนโรคพบผู้สัมผัส คือภรรยา และเพื่อนร่วมงาน จังหวัดปทุมธานี ได้ส่งตรวจ หาเชื้อโควิด19 และให้สังเกตอาการ ตนเอง 14 วัน  ผู้ป่วยรายนี้ทำงานในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  ในระหว่างวันที่ 11-12 มีนาคม และได้เดินทางมาประชุม  โรงงานจึงได้ให้หยุดทำงานและกักตัวผู้สัมผัส14วันแล้ว

นายภานุ กล่าว ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนให้ความร่วมมือในการป้องกันและควบคุมโรค ระบาดนี้ ต้องร่วมมือกัน รับผิดชอบตนเองรับผิดชอบสังคม โดยผู้ที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยหรือสงสัยติดเชื้อ ขอให้สังเกตอาการตนเองเป็นเวลา 14 วัน หากมีไข้ ร่วมกับอาการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูกหายใจลำบากหรืออย่างใด อย่างหนึ่ง ขอให้ไปตรวจรักษาที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน  ขอให้ประชาชนติดตามการประกาศจากทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา  และขอให้คิดว่าผู้ป่วย คือญาติพี่น้องของเรา อย่าได้ไปรังเกียจ หรือไปกดดันกันทางสังคม


นายแพทย์ พีระ อารีรัตน์ สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา   เปิดเผยว่า ในส่วนของผู้ป่วยรายแรก ใน อ.มหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา  มีแพทย์ 1 คนและพยาบาลเจ้าหน้าที่ 7 ราย  ส่งผลตรวจ สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วย ได้ให้หยุดงาน กักตัว และส่งผลตรวจทันทีแล้ว   ในส่วนพื้นที่ ที่ผู้ป่วยได้เดินทางไป นั้น ได้มีการประสานทีมสอบสวนโรค ลงพื้นที่หลังจากได้ข้อมูลจากผู้ป่วย และผู้ที่ให้ข้อมูล ได้มีการประสานพื้นที่ต่างๆได้ทำการทำความสะอาด พร้อมแจ้งประชาชนที่อยู่ในจุดนั้น ถ้ามีอาการ ไข้ ไอ เจ็บคอ ให้เข้าไปพบแพทย์สาธารณสุขใกล้บ้านที่สุด แล้วบอกว่าเราไปในพื้นที่เสี่ยง เพื่อเราจะตรวจสอบได้ว่าพบเชื้อหรือไม่ ซึ่งทีมตรวจสอบโรคในพื้นที่ ทุกพื้นที่ที่พบผู้ป่วยใช้หลักการเดียวกัน ทั้งนี้ฝากถึงพี่น้องประชาชนที่เดินทางไปไหนมาไหน ควรสวมใส่หน้ากากอนามัย ทิ้งช่วงห่าง 1 – 2 เมตร และหมั่นล้างมือให้สะอาด

เกียรติยศ  ศรีสกุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน