สำนักงานขนส่งจ.ชลบุรี สั่งปรับเก็บเงินเกินราคาที่กฎหมายกำหนด 1 หมื่นบาท กับคนขับรถสองแถวไม่ทอนเงินแบงก์ร้อยให้กับนักเรียน

publish : 15 ก.ย. 2563 อ่าน 12 ครั้ง


เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 15 กันยายน 2563 นายกนิษฐฐ์ เจียมรุจีกุล ขนส่งจังหวัดชลบุรี พร้อมนายกรณ์พิทักษ์ อาสน์สุวรรณ  นักวิชาการขนส่งชำนาญการ ได้เรียกตัวนายจตุพล ชาวเชียงยืน อายุ 26 ปี คนขับรถสองแถว คิวรถสัตหีบ-นาเกลือ 1631 จ- 110 และ นายสุทธิโรจน์ รัตติทวีวัฒน์ อายุ 60 ปี ประธาน บริษัท สุขุมวิทเดินรถ จำกัด หลังถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรสัตหีบ ตามจับกุมได้   ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจากกรณีมีผู้ขับรถสองแถวรับจ้างประจำทางสายสัตหีบ-พัทยา ไม่ทอนเงินค่าโดยสารคืนให้เด็กนักเรียนชายจนเป็นเหตุให้จะกระโดดสะพานลอยข้ามถนนและวิ่งให้รถชนเพื่อฆ่าตัวตาย เหตุไม่มีเงินไว้ทานอาหารกลางวัน และเป็นค่ารถกลับบ้านในตอนเลิกเรียน   ก่อนเพื่อนเข้าห้ามและช่วยไว้ทันเมื่อวันที่ 14 กันยายน ที่ผ่านมา

 


ด้านทางนายจตุพล ชาวเชียงยืน ให้การรับสารภาพเป็นคนขับรถในวันดังกล่าว โดยคิดว่าเด็กนักเรียนให้เงินมา 20 บาท เพราะมีเด็กนักเรียนลงมาจ่ายเงินเป็นจำนวนมาก จึงไม่ได้สังเกตว่าเป็นแบงก์อะไรบ้างแล้วขับออกรถไป เพราะค่าโดยสารจากพัทยามาสัตหีบ สำหรับเด็กนักเรียน ราคา 20 บาท

 


ซึ่งหลังสอบสวนทางสำนักงานขนส่งจังหวัดชลบุรี ได้ดำเนินการลงโทษเปรียบเทียบปรับนายจตุพล เชียงยืน พนักงานขับรถตามมาตรา 159 แห่งพระราชบัญญัติการ ขนส่งทางบก พ.ศ. 2522  เรียกเก็บค่าขนส่งผิดไปจากอัตราที่ทางราชการกำหนด ที่ปกติสายนี้จะเก็บค่าโดยสาร 14 บาทเท่านั้น จึงถือว่าเกินกว่าราคาที่กำหนดในอัตราสูงสุด เป็นเงินจำนวน 10,000 บาท และมีบันทึกประวัติการกระทำความผิด และอบรม 1 ชั่วโมง

                       ขณะที่นายสุทธิโรจน์ รัตติทวีวัฒน์ อายุ 60 ปี ประธานบริษัท สุขุมวิทเดินรถ จำกัด ได้เปิดเผยว่า หลังจากนี้ก็จะได้ประชุมร่วมกับคณะกรรมการบริษัทว่าจะมีมติว่าอย่างไร ซึ่งทางบริษัทนั้น ได้มีการอบรมคนขับรถทุกคนอยู่ตลอดเวลา และมีกรรมการคอยติดตามว่าคนไหนใครมีพฤติกรรมไม่เหมาะสมหรืออาจทำให้เสียหายต่อบริษัท ซึ่งนายจตุพล นั้นอาจผิดพลาดเกิดจากความเผลอเรอ และเข้าใจผิดว่าให้เก็บเงินคนละ 20 บาทที่จริงเก็บคนละ 14 บาทเท่านั้น ซึ่งขอเตือนคนขับรถในเครือร่วมบริษัททุกคน ไม่คุ้มกันเพราะจะต้องถูกปรับสูงสุด 1 หมื่นบาท

 

                                                   

อำนาจ     ลลิตลาวัณย์    ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  ประจำจังหวัดชลบุรี

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน