คืบหน้าผู้ป่วยรายแรกโควิด-19 ยังคงแข็งแรง ส่วนชาวอำเภอทัพทันตื่นตัวตั้งรับโควิด-19สั่งอาหารแบบห่างกันสักพัก

26 มี.ค. 2563


                 หลังจากที่นายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี ได้แถลงข่าวพบชาวจังหวัดอุทัยธานีรายแรกโดยที่ติดเชื้อโควิด-19คนไข้รายนี้ติดเชื้อเพราะได้เชิดไวรัส มาจาก จ.สมุทรปราการ และได้เข้าตรวจที่โรงพยาบาลอำเภอทัพทันจังหวัดอุทัยธานี จากการซักประวัติจึงทราบว่า เดินทางกลับภูมิลำเนาที่ จ.อุทัยธานี เนื่องจากที่ทำงานได้ปิดให้บริการ      โดยผู้ป่วยทำงานเป็นพนักงานที่ร้านอาหาร ในเขตคลองเตย ขณะทำงานพักที่ จ.สมุทรปราการ เดินทางกลับมาวันที่ 20 มีนาคม 63 ผู้ป่วย มีอาการป่วยในวันที่ 23 มีนาคม 63 หลังจากนั้นก็ตรวจพบว่าติดไวรัสโควิด-19และขณะนี้กำลังอยู่ขั้นตอนการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลอำเภอทัพทัน

                ล่าสุด วันที่ 26 มีนาคม 2563 เวลา 08.00 น.ที่อำเภอทัพทัน ร้านอาหารตามสั่งต่างก็หยุดจำหน่ายให้กับประชาชน เช่นร้าน ช.ข้าวมันไก่อำเภอทัพทัน ที่อยู่ข้างทางเข้าโรงพยาบาลอำเภอทัพทันหรือ ถนนายทัพทัน-อำเภอหนองฉาง ปรกติแล้วจะมีคนมาอุดหนุนกันอย่างไม่ขาดสายจนลูกค้านั้นแน่นร้านทุกวันแต่ได้ปิดร้านลงเพราะเกรงว่าร้านของตนนั้นจะเป็นแหล่งแพร่เชื้อและแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมด้วยและประกอบกับคนที่ตื่นตระหนกและระวังตัวมากขึ้นนั่นเองทำให้ประชาชนนั้นไม่ออกจากบ้าน ส่วนร้านอาหารที่เปิด เช่นร้านข้าวมันไก่ ตรงข้ามกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ ถนนสายอำเภอทัพทัน-อำเภอสว่างอารมณ์ เปิดจำหน่ายโดยไม่ให้ลูกค้านั่งในร้าน ปิดประตูร้านและจำหน่ายโดยใส่กล่องส่วนลูกค้านั้นต่างก็ระวังกันอย่างเต็มที่โดยจะอยู่ห่างจากร้านและส่งเสียงดังหรือตะโกนสั่งอาหารเอา ลูกค้าบางรายให้ข้อมูลว่าระหว่างนี้เราอยู่ห่างกันสักพักจนกว่าสถานการณ์จะปรกติ  ส่วนแม่ค้านั้นจะสวมใส่ถุงมือในการปรุงหรือหยิบจับอาหารและใส่แมสหรือหน้ากากอนามัยตลอด เช่นเดียวกับสนามเด็กเล่นอำเภอทัพทัน ทางเทศบาลตำบลทัพทันนำป้ายมาติดขอปิดเป็นการชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19จะเบาบางลงจึงจำเป็นต้องหยุดไม่ให้ประชาชนมาใช้สถานที่ๆเป็นแหล่งชุมนุมของประชาชนเกรงว่าจะเป็นแหล่งแพร่เชื้อ

 
ขณะเดียวกันที่โรงพยาบาลทัพทันซึ่งเป็นที่รักษาอาการผู้ติดเชื้อโควิด-19 นั้นได้เพิ่มมาตรการคุมเข้มมากขึ้น โดยให้ผู้ที่มานั่งรอคิวตรวจนั้นนั่งห่างกันเพื่อป้องกันและเพิ่มจุดคัดกรองผู้ที่มาหาแพทย์หรือตามที่แพทย์นัดก็จะมีจุดวัดไข้และทำความสะอาดฆ่าเชื้อและแยกประตูทางเข้าระหว่างเจ้าหน้าที่กับประชาชนที่มาโรงพยาบาล ส่วนบรรยากาศอำเภอทัพทันในขณะนี้เต็มไปด้วยความเงียบเพราะร้านอาหารนั้นปิดลงหลายที่ ส่งผลให้รถบนถนนนั้นบางตาลงไปมาก


                ส่วนผู้ติดเชื้อรายแรกของจังหวัดอุทัยธานีรายแรกอาการล่าสุดขณะนี้ อาการทั่วไปยัง มีน้ำมูก ครั่นเนื้อครั่นตัวสภาพร่างกายอื่นยังแข็งแรง แพทย์ได้ทำการรักษาตามอาการและให้ยารักษาไวรัสโควิค – 19 ส่วนผู้สัมผัสผู้ป่วย จำนวน 9 ราย เจ้าหน้าที่ได้ติดตามอย่างใกล้ชิด ล่าสุดขณะนี้ยังไม่พบมีอาการ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอลานสัก ได้ให้ความรู้ และวิธีการปฏิบัติตัวในการกักตัวสังเกตอาการที่บ้านตนเอง เป็นเวลา 14 วัน ทำความสะอาดบ้าน  และ ติดตามอาการ ทางโทรศัพท์โดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทุกวัน

ภาพ-ข่าว นันทศักดิ์ วัฒนพานิช ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อุทัยธานี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน