จังหวัดสุรินทร์สั่งทุกอำเภอ ตั้งจุดตรวจคัดกรองถนนสายหลัก สายรอง เฝ้าระวังป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19

publish : 26 มี.ค. 2563 อ่าน 2 ครั้งจังหวัดสุรินทร์ ได้สั่งการให้ทุกอำเภอที่มีพื้นที่รอยต่อติดกับจังหวัดข้างเคียงและอำเภอชายแดน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นทางรอยต่อระหว่างประเทศ เส้นทางการเดินทางจากกรุงเทพ จังหวัดปริมณฑลและจังหวัดต่างๆ มายังจังหวัดสุรินทร์ ตั้งด่านคัดกรองประชาชนตามเส้นทางรอยต่อจังหวัดสุรินทร์กับจังหวัดข้างเคียง โดยในเขตพื้นที่อำเภอเมืองสุรินทร์ กำหนดจุดตรวจคัดกรอง จำนวน 3 จุด ได้แก่ ถนนทางหลวง หมายเลข 226 หน้า อบต.คอโค สถานีรถไฟสุรินทร์ และสถานีขนส่งผู้โดยสารเทศบาลเมืองสุรินทร์

โดยที่จุดตรวจคัดกรองถนนทางหลวง 226 บริเวณหน้า อบต.คอโค พบว่า มีประชาชนเดินทางโดยรถยนต์ผ่านเส้นทางดังกล่าวเข้าเมืองสุรินทร์จำนวนมาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง สาธารณสุขอำเภอ ผู้นำชุมชนและ อสม. ได้ร่วมบูรณาการกันตรวจคัดกรองผู้เดินทาง โดยการนำเครื่องเทอร์โมสแกน ตรวจวัดอุณภูมิ ค้นหาผู้ป่วย ผู้เดินทางจากประเทศกลุ่มเสี่ยง หรือพื้นที่ที่มีการติดเชื้อ พร้อมให้คำแนะนำ ให้ความรู้เกี่ยวกับการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่วนผู้ที่เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ รวมทั้งจังหวัดเขตปริมณฑลและจากจังหวัดที่เกิดการแพร่ระบาดของโรค ให้แจ้งรายงานตัวกับผู้ใหญ่บ้าน หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่เพื่อกักตัว 14 วันตามมาตรการของกรมควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด

สำหรับผลการตรวจคัดกรองในวันนี้ พบว่า ประชาชนที่ขับขี่รถผ่านบริเวณถนนดังกล่าว มีการใส่หน้ากากอนามัย และให้ความร่วมมือในการตรวจคัดกรองของเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังตรวจพบมีผู้ที่อุณภูมิสูงกว่า 37.5 องศา จำนวน 3 ราย จึงได้ให้ลงจากรถมานั่งพักและซักประวัติ พร้อมวินิจฉัยอาการและสอบสวนโรคต่อไป

จนท.ตรวจวัดอุณหภูมิล่าสุดวันนี้ (26 มี.ค. 63) เวลา 08.00 น. นาย เดชสกล อาดัม นายอำเภอ สำโรงทาบ, พ ต อ พิษณุ พรานพนัส ผกก สภ สำโรงทาบ ได้ปล่อยแถวตั้งจุดตรวจจุดสกัดร่วมสนธิกำลังกับฝ่ายปกครองอำเภอสำโรงทาบ สาธารณะสุขอำเภอสำโรงทาบ ตามคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์และผู้บังคับการจังหวัดสุรินทร์ เพื่อตรวจคัดกรองการแพร่ระบาด โควิด-19 คัดกรองผู้ป่วยที่มีอุณหภูมิสูงเกิน 37.5 และตรวจคัดกรองการเดินทางข้ามจังหวัดที่เดินทางขาเข้าและขาออก ถนน 226 บริเวณจุดตรวจพิทักษ์ราษฎร เขตรับผิดชอบ สภ.สำโรงทาบ ผลการตรวจ พบผู้มีอุณหภูมิเกิน 37.5 จำนวน 1 ราย โดยตรวจวัดได้ 37.7 ซึ่งเป็นพนักงานขับรถโดยสารประจำทาง จึงได้เชิญตัวลงมาให้พบกับเจ้าหน้าที่สาธารณะสุข ซึ่งเป็นเจ้าพนักงาน ทำการสอบสวนโรค ทราบว่ามิได้มาจากพื้นที่เสี่ยงไม่ได้สัมผัสกับผู้ป่วยโควิด-19 แต่อย่างใด จนกระทั่งเวลาผ่านไป จึงทำการตรวจวัดอุณหภูมิใหม่อีกครั้ง ปรากฎว่าอุณหภูมิวัดได้ 37.4 จึงได้แนะนำให้ใช้ mask และแอลกอฮอฆ่าเชื้อแล้วเดินทางต่อไป โดยได้แนะนำให้ผู้โดยสารนั่งห่างกันอย่างน้อย 1 เมตรอีกด้วย

 

จนทตรวจรถทุกชนิด

 

ภาพ/ข่าว: รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์

 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน