ชาวโคราชแห่ไหว้พระราหูเสริมดวงขอโชคลาภแน่นวัดดังเมืองย่าโม

11 ก.ย. 2563


เมื่อวานนี้ (10 กย. 2563)  เวลา 19.19 น. ที่วัดศาลาลอย อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ชาวโคราชนับพันคนแห่ไหว้พระราหูเสริมมงคลแน่นวัด ประชาชนต่างหลั่งไหลร่วมพิธีสวดบูชาราหูตามความเชื่อทางโหราศาสตร์ ทั้งนี้ที่วัดมีการจัดพิธีสวดนพเคราะห์ รับส่งพระอสุรินทราหูหรือพระราหู ที่จะย้ายจากราศีเมถุนเข้าราศีพฤษในวันที่ 10 กย.
เวลา 12.50 น. หรือ 2:00 น. และจะสถิตอยู่ไปจนถึงวันที่ 30 มีนาคม 2565 หรือประมาณกว่า 1 ปีครึ่งในทางโหราศาสตร์บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงบ่ายมีประชาชนที่ส่วนใหญ่สวมเสื้อผ้าสีขาวทยอยเดินทางมาไหว้พระและจับจองที่นั่งบริเวณใต้ต้นไม้ด้านหน้าศาลาเทพราหูทรงครุฑ วัดศาลาลอย และรอบพระอุโบสถขณะที่ทางวัดติดตั้งจุดคัดกรองและเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิไว้ 2 จุด พร้อมผูกสายสินโยงไว้ทั่ววัดอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่มาร่วมสวดนพเคราะห์ โดยยิ่งเข้าสู่ช่วงใกล้พิธียิ่งทยอยเดินทางมาที่วัดกันอย่างแน่นขนัด
ที่วัดศาลาลอยมีการประดิษฐานพระราหูทรงครุฑไว้ภายในวัดซึ่งพระราหูทรงครุฑที่นี่องค์ใหญ่เท่ากับบุคคลโดยทั่วไปคือสูงประมาณ 170 เซนติเมตร และคณะกรรมการวัดได้จัดเตรียมเครื่องไหว้ไว้ให้เป็นชุดๆ แต่ละชุดจะมีของดํา 8 อย่างประกอบด้วย แบรนด์ซุปไก่ เหล้าดำ กาแฟดำ เฉาก๊วย ถั่วดำ ข้าวเหนียวดำ ขนมเปียกปูน และไข่เยี่ยวม้า ฯลฯ ธูปดำ 8 ดอก รวมถึงดอกกุหลาบสีดำ พวงมาลัยสีดำ บายศรีปากชามคู่ และผู้เข้าร่วมพิธีทุกคนทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยระหว่างทำพิธีและมีการเว้นระยะห่าง
ทั้งนี้ผู้ที่มาบูชาพระราหูถวายของดำเนื่องจากเพื่อต้องการสะเดาะเคราะห์เสริมดวงเสริมบารมีให้ตัวเองและครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข ขอพร ขอโชคลาภตามความเชื่อให้ประสบความสำเร็จทุกประการ
พระสงฆ์เริ่มเข้าสู่พิธีสวดนพเคราะห์รับส่งพระราหู คาถาที่นำมาใช้สวดครั้งนี้เป็นคาถาที่ใช้สวดเพื่อระลึกถึงพระราหูเพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ในเรื่องของสมบัติจักรพรรดิ์แก้วสารพัดนึกเงินและเงินทอง เพราะดาวราหูถือเป็นดาวใหญ่เวลาให้คุณก็ให้มากเวลาให้โทษก็ให้มากเช่นกัน การย้ายของพระราหูครั้งนี้อยู่ในภพกดุมภะที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจการเงินทรัพย์สินรายได้ผลประโยชน์ ชาวบ้านเชื่อว่าพระราหูจะมาประทานโชคให้ได้เป็นเศรษฐีมีทรัพย์สมบัติ 
แต่อยากให้ประชาชนมีสติประพฤติตนอยู่ในความไม่ประมาทเพราะดาวใหญ่ย้ายจะส่งผลกระทบกับทุกคน การสวดนพเคราะห์จึงเป็นการสวดมนต์เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้ดาวนพเคราะห์ร่วมส่งพลังให้เพื่อลดผลกระทบของการย้ายราศีของดาวเคราะห์ใหญ่หรือดาวราหูนั้นเอง


สำหรับปีนี้หลายคนเริ่มให้การสนใจมาไหว้พระราหูเป็นการเสริมดวงชะตาและปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกจากดวงชะตาชีวิต โดยมีโดยมีพระสงฆ์จำนวน 9 รูปเจริญพระพุทธมนต์ นอกจากนี้ยังมีการสวดบูชาราหูตามความเชื่อทางโหราศาสตร์

กัญศลักษณ์ รุ่งสุขประเสริฐ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน