ผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่ตรวจสอบร่องรอยเท้าสัตว์ พร้อมวางกรงดัก

11 ก.ย. 2563


วันที่ 11 กันยายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีชาวบ้านในตำบลบางสะแก อำเภอบางคนที และตำบลเหมืองใหม่ อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม ต้องหวาดผวาหลังจากพบรอยเท้าสัตว์ขนาดใหญ่ฉีกทำลายต้นกล้วยและยังมีรอยเล็บตามต้นลิ้นจี่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นหมีนั้น ล่าสุด 11.00 น.วันที่ 11 ก.ย. 63 สัตวแพทย์หญิงกนกวรรณ ตรุยานนท์ นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 บ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี พร้อมด้วยนายศิวณัฐ สี่เหรียญน้อย ผู้ช่วยหัวหน้าเขตห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่าพันธ์ท้ายนรสิงห์ จังหวัดสมุทรสาคร และผู้เชี่ยวชาญได้ลงพื้นที่ตรวจสอบร่องรอยเท้าสัตว์ดังกล่าว
พร้อมระบุว่าค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นหมี อายุไม่เกิน 1 ปี น้ำหนักประมาณ 30-50 กิโลกรัม จึงได้วางกรงขนาดกว้าง 50 เซนติเมตร ยาว 1 เมตร 50เซนติเมตร สูง 1 เมตร ไว้ในสวน 1 จุด และบริเวณริมคลองที่พบรอยเท้า 1 จุดโดยแต่ละกรงใช้ขนุน และน้ำผึ้งซึ่งหมีชอบมาเป็นเหยื่อล่อ นอกจากนี้ยังได้ใช้กล้องวงจรปิดติดตั้งในสวนซุ่มดูว่าเป็นหมีจริงหรือไม่อีกด้วย  


ด้านนายศิวณัฐ สี่เหรียญน้อย ผู้ช่วยหัวหน้าเขตห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่าพันธ์ท้ายนรสิงห์ จังหวัดสมุทรสาคร เตือนผู้ที่อยู่ใกล้เคียงช่วงนี้ให้อยู่ห่างๆ อย่าเข้าไปใกล้พื้นที่ที่พบรอยเท้าสัตว์ดังกล่าว เพราะจะเกิดอันตรายได้ อีกทั้งการเข้าไปในพื้นที่จำนวนมากนอกจากจะเป็นอันตรายแล้ว หมีที่เราดักจับก็จะยากขึ้น และอาจจะหนีห่างออกไปเรื่อยๆ จะทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานยากขึ้น อย่างไรก็ตามหากหมีไม่เข้ากรง แต่เจอภาพวงจรปิด จะจัดทีมเจ้าหน้าที่ใช้ปืนยิงยาสลบเข้ามาไล่ล่าต่อไป

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สมุทรสงคราม
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน