อำเภอนครหลวง เตรียมจัดใหญ่ งานแต่งชุดไทย "ชมปราสาท ตักบาตรเทโว" สร้างสรรค์เศรษฐกิจชุมชน 2-4 ตุลาคม 2563 ที่ปราสาทนครหลวง

11 ก.ย. 2563


ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่าเมื่อวันที่ 10 ก.ย.63 ปราสาทนครหลวงโบราณสถานเก่าแก่  อ.นครหลวง จ.พระนครศรีอยุธยา นางสมทรง  พันธ์เจริญวรกุล นายก อบจ.พระนครศรีอยุธยา เป็นประธานในการแถลงข่าวเตรียมจัดงาน“แต่งไทย  ชมปราสาท  ตักบาตรเทโว” พร้อมด้วยนายวันชัย รักษาสกุล  ส.อบจ.อ.นครหลวง มี นายบุญส่ง กลิ่นสวาทหอม นายกเทศมนตรีตำบลนครหลวง กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงาน โดยมีแขกผู้มีเกียรติแต่งชุดไทยย้อนยุค นุ่งกระโจมห่มสไบ สวยงามเข้าร่วมงานแถลงข่าวในครั้งนี้
นายบุญส่ง กลิ่นสวาทหอม นายกเทศมนตรีตำบลนครหลวง กล่าวว่า อำเภอนครหลวงปีนี้เตรียมจัดพิธีตักบาตรเทโวกันอย่างยิ่งใหญ่ เพื่อเป็นการฟื้นฟูวัฒนธรรมประเพณี และ ส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมขน  โดยใช้ชื่องานว่า “ชมปราสาท ตักบาตรเทโว” ซึ่งจะจัดกันที่ปราสาทนครหลวง โบราณสถานเก่าแก่ อายุกว่า 400  ปี ตั้งอยู่ที่อำเภอนครหลวง ใช้เป็นสถานที่จัดงาน  นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 100 รูป  เดินลงมาจากปราสาทนครหลวง เปรียบเสมือนบันใดสวรรค์ ที่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จลงมาโปรดพระมารดาเพื่อรับบิณฑบาต สิ่งที่ชาวบ้านทำมาร่วมพิธีไม่ว่าจะเป็นข้าวต้มลูกโยน ที่ห่อด้วยใบสันตะวาปล่อยหางยาว นำมาใส่บาตร  หากคนมากจะโยนข้าวต้มใส่บาตรแทน  จึงได้ใช้เรียกข้าวต้มลูกโยนมาจนถึงทุกวันนี้    และ  เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ฟื้นฟูเศรษฐกิจชุมชน  ทางเทศบาลตำบลนครหลวง  และ  ภาคเอกชน ได้จัดกิจกรรมเสริมให้มีการแสดง ประกอบแสง สี เสียง เล่าเรื่องตักบาตรเทโว บนปราสาทนครหลวง อย่างยิ่งใหญ่ตะกานตา โดยมี ประชาชนในตำบลนครหลวง อำเภอนครหลวง กว่า 200 ชีวิต  ช้างและม้า เข้าร่วมแสดง ชมการแสดงเดินแบบผ้าไทยสไตล์คนนครหลวง  เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเลือกที่จะมาทำบุญตักบาตรเทโว  ที่อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา


 นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อจองห้องพักตามโรงแรมต่างๆ  เพื่อชมการแสดง แสง สี เสียง  ตื่นเช้าร่วมตักบาตรเทโว ได้ทั้งบุญ ได้ทั้งกุศล  ชมปราสาทนครหลวงโบราณสถานเก่าแก่อายุกว่า 400 ปี  ที่ยังคงมีความสมบูรณ์  การก่อสร้างเป็นสถาปัตยกรรมแบบเขมรร่วมสมัยกับอยุธยาและทราวดี งานจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 2 ถึงวันที่ 4  ตุลาคม 2563 ภายในงานสามารถเที่ยวชมเลือกซื้อสินค้าท้องถิ่น มีอรัญญิก ของที่ระลึก อาหารหวานหลากหลายอย่างเป็นทั้งของฝาก ของกินเล่น ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้ออย่างจุใจ  การตักบาตรเทโวในปีนี้มาทำบุญกันที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้เที่ยว ได้กิน ได้บุญอีกด้วย

 

เกียรติยศ  ศรีสกุล ผอ.ข่าว คมชัดลึก ภาคกลาง
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน