ชาวบ้านยังผวา!! พบรอยเท้าหมี ข้ามคลองไปกัดต้นกล้วยอีกตำบล

10 ก.ย. 2563


วันที่ 10 กันยายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงงานว่า หลังจากชาวตำบลบางสะแก อำเภอบางคนที จังหวัดสมุทรสงคราม ต้องหวาดผวาและไม่หลับมาหลายคืน หลังพบรอยเท้าสัตว์คล้ายหมีเข้ามาทำลายต้นกล้วย ต้นมะละกอในสวนข้างบ้าน ต่อมานายศิวณัฐ สี่เหรียญน้อย ผู้ช่วยหัวหน้าเขตห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่าพันธ์ท้ายนรสิงห์ จังหวัดสมุทรสาคร นำเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบเบื้องต้นพร้อมกำนันผู้ใหญ่บ้าน พบรอยเท้าเชื่อว่าเป็นรอยเท้าหมีน้ำหนักตัวประมาณ 30-100 กิโลกรัม จึงได้วางกำลังเพื่อป้องกันหมีเข้ามาก่อเหตุทำร้ายคน พร้อมเตือนชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงให้งดออกทำสวน จนกว่าเจ้าหน้าที่จะจับหมีตัวนี้ไปได้
ด้านนายศิวณัฐ บอกว่าเป็นรอยเท้าหมีควาย น้ำหนักตัวประมาณ 30-100  กิโลกรัม จึงประสานไปยังสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 ให้ส่งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญมาดักจับไปดูแลต่อไป โดยคาดว่าน่าจะเป็นหมีที่มีเจ้าของเลี้ยงแล้วหลุดออกมา


อย่างไรก็ตามเมื่อเช้าวันนี้ชาวตำบลเหมืองใหม่ อำเภออัมพวา ซึ่งอยู่ห่างจากตำบลบางสะแก อำเภอบางคนที โดยมีคลองซึ่งมีความกว้างประมาณ 8 วากั้น ปรากฏว่าชาวบ้านพบรอยเท้าหมี และต้นกล้วยถูกกัดหักโค่นไปจำนวน 4 ต้น โดยมีรอยเท้าหมีที่ใบตอง และริมคลอง จึงคาดว่าหมีน่าจะเห็นเจ้าหน้าที่จำนวนมากในตำบลบางสะแก จึงหนีข้ามคลองมาฝั่งตำบลเหมืองใหม่  โดยนายศิวณัฐ บอกว่า (คุยทางโทรศัพท์) คืนนี้ชาวบ้านจะมีการตั้งกล้องวงจรปิดบริเวณจุดที่พบรอยเท้าหมีหากพบตัว ก็จะวางแผนดักจับโดยใช้น้ำผึ้งซึ่งหมีชอบกินเป็นเหยื่อล่อ แล้วใช้ปืนยิงยาสลบ ช่วงนี้จึงเตือนชาวบ้านในพื้นที่ไม่ให้เข้าสวนจนกว่าเจ้าหน้าที่จะจับสัตว์ชนิดนี้ออกไปได้

นพพร บุญทนาวงศ์ ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัด สมุทรสงคราม 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน