ขนมผักกาด"ป้าเสา"สตรีทฟู้ดราคาถูก แค่ 15 บาท อยู่คู่เมืองชัยนาทมากว่า 42 ปี อร่อยบอกต่อ ต้องลองไปชิม

publish : 9 ก.ย. 2563 อ่าน 32 ครั้งผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่บริเวณริมถนน หน้าตลาดเทศบาลเมืองชัยนาท  มีร้านขนมผักกาด “ป้าเสา”  ที่อยู่คู่เมืองชัยนาทมากว่า 42 ปี  ด้วยรสชาติความอร่อยของแป้งผักกาดที่นุ่มเหนียว และราคาถูก  ทำให้ลูกค้าทั้งขาประจำและขาจรต่างติดใจ   อุดหนุนกันซ้ำแล้วซ้ำอีก   บางคนกินขนมผักกาดป้าเสา มาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้นอนุบาล   จนตอนนี้มีลูกบวชได้แล้ว  ก็ยังอุดหนุนกันอยู่ทั้งครอบครัว   จนร้านขนมผักกาดของป้าเสา  ที่เป็นร้านรถเข็นเล็กๆ  กลายเป็นสตรีทฟู้ด  ของอร่อยราคาถูก  ที่คนชัยนาทรู้จักกันดี   อร่อยบอกต่อให้ลองไปชิม 

 
“ป้าเสา” หรือ นางเสาวรัตน  เปี่ยมเนตร  อายุ 69 ปี  เจ้าของร้าน  เปิดเผยว่า ตนเข็นรถขายขนมผักกาด ไปตามถนนในเขตเทศบาลเมืองชัยนาท  มา 42 ปีแล้ว  โดยเริ่มขายตั้งแต่ใส่กระทงใบตอง กระทงละ 1 บาท  มาจนถึงปัจจุบัน เปลี่ยนมาใส่ถุง ถุงละ 15-25 บาท  ก็ยังมีลูกค้ามาอุดหนุนกันอย่างต่อเนื่อง  โดยเฉพาะลูกค้าขาประจำ จะมาอุดหนุนกันไม่ขาด   

ขนมผักกาดของป้าเสา  จะใช้หัวผักกาดหรือหัวไชเท้าขูด ผสมกับแป้งข้าวเจ้าและแป้งเท้ายายม่อม กวนในน้ำร้อนให้ส่วนผสมเข้ากันจนแห้ง จากนั้นนำไปนึ่งต่ออีก 1 ชั่วโมงครึ่ง  แล้วจึงนำมาตัดเป็นชิ้นลูกเต๋า ก่อนจะนำไปผัดในกระทะแบน ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย และตั้งฉ่าย  ปรุงรสด้วย ซีอิ้วหวาน ซีอิ้วเค็ม น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำส้มสายชู  และพริกป่นตามชอบ  ก็จะได้ขนมผักกาดเหนียวนุ่ม รสชาติอร่อยถูกใจใครหลายๆคน  แถมราคาก็ยังถูก แบบธรรมดา ถุงละ 15 บาท  พิเศษถุงละ 20 บาท แต่ถ้าพิเศษกว่า คือใส่ไข่ ถุงละ 25 บาท  ถึงจะขายราคาถูก แต่เมื่อหักต้นทุนแล้ว ก็พอมีกำไรประมาณวันละ 500 - 600 บาท


โดยร้านจะเปิดขายแค่ 5 วัน   วันจันทร์-วันพฤหัสบดี  จะขายอยู่หน้าตลาดเทศบาลเมืองชัยนาท   ส่วนวันเสาร์ ขายอยู่ตลาดนัดริมถนนพรหมประเสริฐ  เริ่มขายตั้งแต่  6 โมงเช้า แต่พอ 9 โมงเช้าของก็หมดแล้ว  ส่วนวันศุกร์และวันอาทิตย์ จะหยุดขายเพื่อพักผ่อนและเตรียมของไว้ขายในวันต่อไป    ใครสนใจก็สามารถไปอุดหนุนกันได้ตามพิกัดดังกล่าว

ข่าว/ภาพ  ชฎารัฐ จันทร์พาหิรกิจ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยนาทติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง