หนุ่มเจ้าของแพปลาแจกปลาให้ชาวบ้านฟรีสนับสนุนให้คนอยู่ในบ้านป้องกันโควิด-19

26 มี.ค. 2563


 หลังจากที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศบังคับใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในวันที่ 26 มี.ค.63 เพื่อเป็นเครื่องมือในการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะที่จ.สตูลเองก็มีการประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน  และเพื่อสนับสนุนนโยบายของรัฐบาลและนโยบายจ.สตูล หนุ่มเจ้าของแพปลาได้แจกปลาจำนวน 9,100 ก.ก.ให้แก่ประชาชนเพื่อใช้เป็นเสบียงอาหารในการอยู่ในบ้าน

 
 โดยนายณัฐวุฒิ  มานะกิจสมบูรณ์  เจ้าของแพปลารุ่งโรจน์  ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูลได้ประสานกับนางสำลี ลัคนาวงศ์ นายกอบต.กำแพง อ.ละงู ว่าต้องการจะช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19  ซึ่งบางครอบครัวกักตัวอยู่กับบ้าน ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ  โดยมอบให้กับชาวบ้านในต.กำแพง จำนวน12 หมู่บ้านประมาณ4,500 ครัวเรือน โดยนายณัฐวุฒิ กล่าวว่า ตนตั้งใจที่จะช่วยเหลือชาวบ้านที่ต้องการอยู่กับบ้านในช่วงภาวะโรคระบาดดังกล่าว แต่เนื่องจากชาวบ้านส่วนใหญ่ในอ.ละงู เป็นชาวบ้านที่ทำการประมงหาชาวกินค่ำ หากต้องกักตัวอยู่กับบ้านก็ค่อนข้างจะลำบาก ประกอบกับตนซึ่งมีแพปลาอยู่วันนี้มีเรือเข้า จึงตั้งใจที่จะช่วยเหลือชาวบ้าน

 


 โดยเรือ 2 ลำแรกที่เข้ามายังแพปลาตนจะแจกจ่ายให้กับชาวบ้านฟรี เมื่อเรือเข้าผญบ.ในพื้นที่จึงนำรถเพื่อมาบรรทุกปลาและนำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน ตนคิดว่าในภาวะเช่นนี้ทุกคนต้องร่วมมือกันช่วยเหลือกัน ตนมีปลาก็จะช่วยในเรื่องของเสบียงอาหาร ซึ่งปลาวันนี้เป็นปลาทูแขก ประมาณ9,100 ก.ก.ซึ่งชาวบ้านกว่า4,500 ครัวเรือนจะได้ครอบครัวละ 2 ก.ก. ถือว่าไม่มากแต่ก็ภูมิใจที่ได้ช่วยเหลือ ซึ่งหากทุกคนแบ่งปันช่วยเหลือกัน จ.สตูลของเราก็จะปลอดจากเชื้อไวรัสดังกล่าวได้  หลังจากรับปลาที่แพปลาแล้ว ทางผญบ.แต่ละหมู่บ้านก็นำไปแจกจ่ายให้กับชาวบ้าน โดยชาวบ้านต่างดีใจ บางคนบอกว่าช่วงนี้แดดแรง จะนำไปทำเป็นปลาแดดเดียวเพื่อที่จะสามารถกินได้หลายวัน.

 

ภาพ/ข่าว  สุไหล โพธิ์ดก  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สตูล

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน