ไอ้ไข่ จากตำนาน สู่ความเชื่อและศรัทธา สู่พิธีบวงสรวง ไอ้ไข่วัดเจดีย์ โดยอดีต สว.สดใส รุ่งโพธิ์ทอง

9 ก.ย. 2563

จากตำนาน สู่ความเชื่อและศรัทธา ก่อให้เกิดความเชื่อมั่นและกำลังใจของผู้คนทุกเพศทุกวัย ที่มีต่อ “ไอ้ไข่” ซึ่งได้ปรากฏเป็นตำนานเล่าขานจากรุ่น-สู่รุ่นจนถึงปัจจุบัน “ไอ้ไข่” คือใคร ไอ้ไข่ คือดวงวิญญาณเด็กอายุประมาณ 9 – 10 ขวบ เป็นลูกศิษย์ซึ่งติดตามหลวงปู่ทวด เกจิอาจารย์ดังสายปักษ์ใต้ เมื่อครั้งที่หลวงปู่ทวดได้มาธุดงค์ถึงวัดร้างแห่งหนึ่ง กลับพบว่ามีทรัพย์สมบัติ และ ศาสน์สถานที่สำคัญเป็นจำนวนมาก ซึ่งได้ให้ ไอ้ไข่ สิงสถิตเฝ้าทรัพย์สมบัติดังกล่าว วิญญาณดวงนี้จึงเฝ้าดูแลปกปักษ์รักษาทรัพย์สินของแผ่นดิน อยู่ที่วัดแห่งนี้ตั้งแต่นั้นมา และหมู่บ้านนั้นภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น “หมู่บ้านโพธิ์เสด็จ” จวบจนปัจจุบัน


ส่วนวัดแห่งนี้เมื่อก่อนเป็นวัดที่รกร้างมาประมาณ 1,000 ปี แล้ว และได้บูรณะใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2500 ซึ่งสถานที่สร้างอุโบสถอยู่นั้นเมื่อก่อนเป็นเจดีย์รกร้างชาวบ้านไม่กล้าเข้าไป  หลังจากปี พ.ศ. 2500 ผู้ใดที่เข้ามานอนพักข้างแรมภายในบริเวณวัดเจดีย์ถ้าไม่เอ่ยชื่อ หรือบอกล่าว หรือขอขมาต่อไอ้ไข่แล้ว จะนอนไม่ได้ มีการก่อกวนทั้งคืน เช่น เมื่อทำท่าจะหลับจะมีเด็กเอามือมาตีศรีษะบ้าง ดึงขา ดึงแขนบ้าง ก่อกวนตามประสาแบบเด็กๆ ทั้งคืน แม้แต่กองร้อยทหารพรานที่เคยเข้ามาพักกองอยู่ที่วัดแห่งนี้ ก็ไม่สามารถนอนหลับได้ จนมีการกราบไหว้สักการะดวงวิญญาณไอ้ไข่ หลังจากนั้นทุกอย่างก็สงบ ไม่มีสิ่งใดมารบกวนอีกเลย จากนั้นก็เริ่มมีชาวบ้านมากราบไหว้บูชา ขอพร บนบานศาลกล่าวขอให้มีโชค ได้ลาภในการเสี่ยงดวงเล่นพนันขันต่อ หรือขอให้ช่วยเรียกคนให้มาซื้อของ หรือของหายขอให้ช่วยหา หรือขอให้ช่วยปกป้องภัยนานา ก็มักประสบความสำเร็จแทบทุกครั้งไป เลยยิ่งทำให้เกิดความศรัทธากระจายไปทุกหนทุกแห่ง และมีหลายวัดได้ดำเนินการจัดสร้างรูปหล่อไอ้ไข่ขึ้นจากความเชื่อมั่น ศรัทธาใน "ไอ้ไข่ เด็กวัดเจดีย์ : เทพแห่งสามัญชน"


เช่นเดียวกับ วัดคลองสอง ในพื้นที่หมู่ 12 ตำบลแปลงยาว อำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา  ที่กำลังจะจัดให้มีพิธีบวงสรวง “ไอ้ไข่” วัดเจดีย์  วัดสระสี่มุม  วัดเขาอ้อ  ที่อดีตสมาชิกวุฒิสภา นายสดใส รุ่งโพธิ์ทอง  ได้อัญเชิญมากราบถวายให้กับวัดสองคลอง เพื่อให้ชาวบ้านที่มีความเชื่อมั่น และศรัทธา ไอ้ไข่ ได้กราบไหว้ขอพร  โดยรุ่นที่จะอัญเชิญมาถวายให้กับทางวัด คือ ไอ้ไข่ รุ่น สรงน้ำ จากวัดเจดีย์   ไอ้ไข่ รุ่น อริยทรัพย์ จากวัดสระสี่มุม  ไอ้ไข่ รุ่น สมปรารถนา  จากวัดเขาอ้อ  โดยภายหลังเสร็จสิ้นพิธีบวงสรวงแล้วยังจะได้ฟังเพลงลูกทุ่งเพราะๆ จากศิลปิน สดใส รุ่งโพธิ์ทอง  เจ้าของผลงานเพลง (รักน้องพร)  / (รักจางที่บางปะกง) / (ไอ้หวังตายแน่)   นอกจากนี้ยังได้พบกับ สัญญา พรนารายณ์  เจ้าของผลงานเพลง (สัญญาเมื่อสายัณห์) / (ทหารบกพ่ายรัก)  และศิลปินรูปหล่อ ดำรง วงศ์ทอง  เจ้าของผลงานเพลง (โปรดพิจารณา) / (ผู้หญิงคนสุดท้าย) / (กลิ่นฟางนางลืม)  เป็นต้น  ซึ่งผู้สนใจสามารถร่วมในพิธีบวงสรวง “ไอ้ไข่”  ได้ที่วัดคลองสอง ตำบลแปลงยาว อำเภอแปลงยาว จังหวัดฉะเชิงเทรา ในวันอาทิตย์ที่ 13 กันยายน 2563  เวลา 09.39 น.          

ภาพ / ข่าว  ก้องเกียรติ  พุทธิรังสิมาภรณ์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคฉะเชิงเทรา


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน