ททท.สุราษฎร์ฯเผย หยุดยาว 4 วัน เงินสะพัดกว่าร้อยห้าสิบล้านบาท

8 ก.ย. 2563


บรรยากาศวันหยุดยาว 4-7 ก.ย.63 ที่ผ่านมา ทำให้แหล่งท่องเที่ยวต่างๆบนพื้นแผ่นดินของจังหวัดสุราษฎร์ธานีคึกคัก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ให้ความสนใจท่องเที่ยวธรรมชาติเป็นจำนวนมาก เงินสะพัดกว่า 100 ล้านบาท นักท่องเที่ยวมาเยือน3หมื่นกว่าน
นางสาวนันทวัน ศิริโภคพัฒน์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา ภายหลังจากสถานการณ์โควิด 19 เริ่มคลี่คลายการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในจังหวัดสุราษฎร์ธานีด้วยมาตารการต่างๆ ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะล่าสุดผลจากการที่ ททท.สุราษฎร์ธานีมีโครงสักครั้งในชีวิต @ สุราษฎร์ธานี สนับสนุนค่าที่พัก 600 บาทในเดือนกันยายนจำนวน 300 ห้อง ทำให้มีรายได้จากการท่องเที่ยวมีเงินสะพัดในสุราษฎร์ธานีแผ่นดินใหญ่ไม่รวมเกาะกว่า 100 ล้านบาทมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยบนพื้นที่แผ่นดินกว่า 45% ซึ่งจะไม่รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวตามเกาะแก่งต่างๆ  โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวที่กำลังเป็นที่นิยม เขาสก และเขื่อนรัชชประภามีผู้มาท่องเที่ยวสุราษฎร์ธานีกว่า 30,000 คน


หากถามว่าทำไมภาพรวมจังหวัดสุราษฎร์ธานี ถึงมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย ไม่สูง และมีรายได้น้อย สาเหตุส่วหนึ่งการท่องเที่ยวใน พื้นที่ เกาะสมุยเกาะพะงัน และเกาะเต่า ยังมีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยอยู่ที่ต่ำกว่าร้อยละ 20% ในขณะที่มีจำนวนห้องพักที่เยอะกว่าพื้นที่บนแผ่นดินจึงทำให้ในภาพรวมมีอัตราการเข้าพักไม่สูง ขณะที่สถานการณ์การท่องเที่ยวในช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ย 45.66 แต่เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันกับปีที่ผ่านผ่าน มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยลดลงอยู่ที่ประมาณ 5.47  โดยมีปัจจัยที่สำคัญ คือ สถานการณ์การระบาดเชื้อไวรัส COVID-19 และยังมีปัจจัยด้านสภาพเศรษฐกิจที่ยังไม่ฟื้นตัว ทั้งเศรษฐกิจในประเทศ และเศรษฐกิจโลก ที่เป็นปัญหาสำคัญส่งผลให้นักท่องเที่ยวเกิดความระมัดระวังในการจ่ายใช้เป็นต้น

สันทัด เจ็ดเสมียนใหม่ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุราษฎร์ธานี

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน