เข้าป่าหาเห็ดเดินหลงข้ามวัน สุดท้ายรอดกลับมาได้สภาพอิดโรยครอบครัวสุดดีใจ

6 ก.ย. 2563


วันที่ 6 กันยายน 2563   วันนี้ตลอดทั้งวันตั้งแต่เช้า เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งและหน่วยพิทักษ์ป่าห้วยขาแข้งได้รวบรวมทีมจำนวน 30 นาย พร้อมกับเจ้าหน้าที่และอาสมัครหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกู้ภัยอุทัยธานีอีก 30 นาย และชาวบ้านรวมกันนับร้อย ได้ระดมกำลังค้นหา นายเดช รัตนวรรณ อายุ 59 ปี บ้านเลขที่ 145 หมู่ 3 ตำบลทองหลาง อำเภอห้วยคต จังหวัดอุทัยธานี หลังจากได้ทราบจากญาติว่า นายเดช ฯเดินขึ้นห้วยอีซะหรือห้วยน้อย ซึ่งเป็นภูเขาสูงติดเขตป่ากันชนเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ในเขตพื้นที่อำเภอห้วยคต  เพื่อเข้าไปหาเห็ดตั้งแต่วันที่   5 กันยายน 63 เวลา 07.00 น.โดยมีชาวบ้านนั้นไปพบรถอีแต๋นจอดทิ้งไว้บริเวณตีนเขาในวันเดียวกันในเวลาประมาณ 16.00 น.และเข้าใจว่าต้องเดินหลงป่าอย่างแน่นอน  หลังจากนั้นก็ได้ค้นหากันจนดึกแต่ก็ไม่พบต้องหยุดการค้นหารเนื่องจากมีฝนตกลงมาอย่างหนัก  และรอการกลับมาของนายเดชฯจนถึงรุ่งเจ้าก็ไม่กลับมาถึงบ้าน
จนมาเช้าวันนี้ ( 6 ก.ย. ) ทางครอบครัว และญาติพี่น้อง ได้ขอกำลังจากเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งจากหน่วยพิทักษ์ป่า หน่วยอนุรักษ์ จุดต่างๆจำนวน 30 นาย และกำลังเจ้าหน้าที่ และอาสามสัมัครกู้ภัยมูลนิธิกู้ภัยอุทัยธานี อีกจำนวน 30 นาย ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ และญาติพี่น้องนับร้อยคน ออกระดมค้นหาตั้งแต่จุดที่พบรถอีแต๋นของนายเดชฯที่จอดทิ้งไว้ และเดินเข้าป่าแบบเรียงหน้ากระดานกันตลอดทั้งวันอย่างต่อเนื่องแต่ก็ไร้แม้แต่ร่องรอย จนถึงช่วงเย็นฟ้าฝนกำลังตั้งเค้าจะตกหนักจึงต้องหยุดการค้นหา โดยวางแผนจะทำการค้นหาต่อในวันพรุ่งนี้ จนกระทั่งใกล้ค่ำที่ผ่านมาเวลา 18.15 น. นายเดช นั้นได้เดินมาจนถึงหน้าใกล้บ้านตัวเอง เจ้าหน้าที่และญาติเห็นโดยมีท่าทีอ่อนแรงและอิดโรย แต่กำลังใจยังดี และเข้าไปประคองตัวเข้าไปพัก และครอบครัวญาติพี่น้องต่างส่งเสียงดีใจ โดยนายเดชฯได้เปิดเผยว่า ตัวเองนั้นได้ได้เตรียมตัวออกหาเห็ดเดินและขึ้นห้วยอีซะหรือห้วยน้อย หลังจากนั้นก็พบว่าตัวเองนั้นเดินวนไปวนมาอยู่กับที่และมารู้ตัวอีกครั้งว่าหลงป่าแน่ๆ พอตกกลางคืนก็นอนพักและได้สวดมนต์เพื่อขอให้พระนั้นดลใจขอให้ออกจากป่าได้อย่างปลอดภัย  ช่วงเช้าของวันนี้พอหลังจากที่ตะวันขึ้น นายเดชก็เดินทางและแกะรอยมาเรื่อยๆจนกระทั่งถึงช่วงเย็นโชคดีมาพบกับคนหาเห็ดด้วยกันอยู่บนเขาพอดี และคนที่กำลังหาเห็ดชี้ทางลงมาจากเขาให้ จึงเดินลงมาเรื่อยๆตามที่คนหาเห็ดชี้จากนั้นก็มาพบกับทางถนนจนรู้ว่าตัวเองนั้นรอดตายแน่จึงเดินมาเองและกลับบ้านตัวเองได้ในที่สุด และเห็ดที่หาได้ได้ทิ้งไปทั้งหมดเอาตัวให้รอดชีวิตอย่างเดียว พอเห็นบ้านแล้วก็รู้สึกดีใจมากๆที่ตัวเองรอดตายมาได้จากการหลงป่าในครั้งนี้


               ด้านนางอำพร บุญประกอบ ผู้เป็นภรรยา นั้นเผยว่า รู้สึกตกใจมากที่สามีของตัวเองนั้นหลงป่าและผ่านมาสองวันแล้ว จึงได้โทรตามลูกๆที่ทำงานอยู่ต่างจังหวัด เพราะในใจนึกว่า สามีนั้นคงหลงป่าและคงไม่รอดออกจากป่าได้อย่างแน่นอน พอมาเห็นสามี นั้นเดินมาบ้านรู้สึกดีใจเป็นอย่างมากที่ได้สามีหรือนายเดช กลับมาแบบมีชีวิตอยู่

นันทศักดิ์ วัฒนพานิช ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุทัยธานี 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน