อุทยานฯ เขาแหลมเข้ม!! ลุยตรวจจับปลาฤดูน้ำแดง ยึดอวนตาข่ายกว่าพันผืน (คลิป)

publish : 6 ก.ย. 2563 อ่าน 10 ครั้งเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 กันยายน 2563 นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี  ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม  ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกัน และปราบปราม ประมงน้ำจืดเขื่อนวชิราลงกรณ เจ้าหน้าที่ทหารฉก.ลาดหญ้า เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกันเผาทำลาย ตาข่ายดักปลากว่านับพันผืน  ที่บริเวณริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ

ทั้งนี้จนท.ร่วมกันออกตรวจปราบปรามการลักลอบจับสัตว์น้ำ ในช่วงฤดูการวางไข่ ที่บริเวณปากแม่น้ำบิคลี่ หมู่ 2 ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เนื่องจากเป็นช่วงน้ำหลาก พบว่ามีการวางอวนตาข่ายขนาดใหญ่ เป็นแนวยาวเป็นระยะๆ ตามเส้นทาง พบว่ามีการดักปลาด้วยเฝือกไม้ไผ่ เจ้าหน้าที่จึงเข้าเก็บกู้อวนตาข่าย รื้อเฝือกไม้ไผ่ดักปลาและปล่อยปลาซึ่งมีขนาดใหญ่ ชนิดต่างๆ และเป็นปลาพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ทั้งปลายี่สก ปลากา ปลาตะเพียน ที่ติดตาข่ายและลักลอบดักปลา ทั้งหมดลงในอ่างฯ ดังเดิม
 ซึ่งการเก็บกู้อวนขนาดต่างๆ และอุปกรณ์ดักจับปลาชนิดต่างๆ อีกจำนวนมากนั้น ได้ส่งให้เจ้าหน้าที่ประมง อำเภอสังขละบุรี ดำเนินการเอาผิด ข้อหาใช้อวนอุปกรณ์จับสัตว์น้ำ โดยไม่ได้รับอนุญาต และจับสัตว์น้ำในฤดูห้ามจับ ตามพระราชกำหนดการประมง พ.ศ.2558 ต่อไป

ทางอุทยานฯ ได้ประสานความร่วมกับเจ้าหน้าที่ประมง อ.สังขละบุรี นำกำลังออกลาดตระเวนตรวจสอบ ผู้ลักลอบจับสัตว์น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณในฤดูปลาวางไข่  ทั้งที่เคยประกาศประชาสัมพันธ์ไปแล้วว่า ห้ามจับ แต่ก็ยังมีผู้ลักลอบจับกันอยู่ โดยไม่เกรงกลัวกฎหมาย หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะออกลาดตระเวนอย่างต่อเนื่อง  ทั้งนี้ได้ทำการติดป้ายเขตอภัยทาน ห้ามตกปลา ล่าสัตว์ทุกชนิด บริเวณปากแม่น้ำบิคลี่ ซึ่งเป็นเขตพื้นที่วัดวังก์วิเวการามอีกด้วย


  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลม กล่าวว่า ช่วงฤดูน้ำหลากหรือฤดูน้ำแดง ใคร่ขอความร่วมมือราษฎร อย่าได้ทำการจับปลาช่วงนี้ เพื่อให้ปลาวางไข่ ขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนปลาให้มากขึ้น หากผู้ใดฝ่าฝืนตามประกาศฯ มาตรา 70 แห่งพระราชกำหนดการประมง พ.ศ.2558 และที่แก้ไขเพิ่มเติม จะมีโทษปรับตั้งแต่ห้าพันถึงห้าหมื่นบาท หรือปรับจำนวนห้าเท่าของมูลค่าสัตว์น้ำ ที่ได้จากการทำประมง และมีความผิดตามกฎหมายอุทยาน พ.ศ. 2562 อีกด้วย

วุฒิเดช  ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. กาญจนบุรี ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน