พบขบวนการล่าสัตว์ทะเล แอบวางลอบดักจับปลาสวยงาม คาดนำไปขายตลาดปลาสวยงาม

publish : 27 ส.ค. 2563 อ่าน 15 ครั้ง 

วันที่ 27 ส.ค.63 นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจังหน.อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่สำรวจการลักลอบทำประมงผิดกฎหมาย บริเวณเกาะห้า ซึ่งเป็นแหล่งดำน้ำลึกยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ภายในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ เมื่อวานนี้ (26 ส.ค.)ปรากฏว่าเจ้าหน้าที่ถึงกับตกใจ เมื่อพบลอบหรือไซ ดักปลาขนาดใหญ่ วางดักจับปลาสวยงามอยู่ใต้ทะเล โดยมีเชือกยาวผูกมัดไว้ ซึ่งภายในมีปลาสวยงามเข้าไปติดกับดักกว่า 100 ตัว มีทั้งปลาโนรี ปลานกแก้ว และปลาสินสมุทร ฯลฯ
ขณะที่ใกล้กัน พบอวนตาข่ายจับปลาขนาดใหญ่วางอยู่บนแนวปะการัง โดยเจ้าหน้าที่ได้ตัดทำลาย และปล่อยปลาสวยงามที่ติดอยู่ด้านในออกทั้งหมด พร้อมทำพิกัดเครื่องหมายไว้อย่างชัดเจน เพื่อทำการเก็บกู้ขึ้นมาต่อไป เนื่องจากลอบดักจับปลามีขนาดใหญ่ ไม่สามารถนำขึ้นมาได้ในทันที นายวีระศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ลอบดักจับปลาสวยงามที่พบคาดว่าเป็นของขบวนการล่าสัตว์น้ำสวยงามนำมาวางไว้ เมื่อปลาเข้าจำนวนมากแล้วจึงมากู้จับไปส่งขายในตลาดปลาสวยงามและมีราคาแพง


ถือเป็นการทำกระทำที่ผิดกฎหมาย ตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 มาตรา 19 มีโทษสูงสุด จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และหากสามารถตรวจยึดเรือได้ ไม่ว่าจะมีการเช่าว่าจ้างมาหรือไม่ก็ตาม จะถูกยึดเรือและทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องในการกระทำความผิดทั้งหมด

ข่าว/ภาพ บัญฑิต รอดเกิด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. กระบี่ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน