"มีแต่ของน่ากินทั้งนั้น" กับเทศกาลอาหารท้องถิ่นจ.อุทัยธานี นักท่องเที่ยวแห่ชมงานคึกคัก

23 ส.ค. 2563


วันที่ 22 สิงหาคม เวลา 18.00น.ที่ผ่านมา ที่วัดบ้านไร่ ตำบลบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี บริเวณลานวัดบ้านไร่ ทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุทัยธานี ร่วมกับอีกหลายภาคส่วน ได้จัดงานเทศการอาหารท้องถิ่นขึ้นโดยชักชวนนักท่องเที่ยวแต่งกายด้วยผ้าทอพื้นเมือง ลาวครั่ง อำเภอบ้านไร่มาชมงาน โดยเหล่าบรรดาร้านอาหารนั้นต่างก็ขนของดีประจำท้องถิ่นมากมายออกมาโชว์กันอย่างคับคั่ง โดยร้านที่นักท่องเที่ยวนั้นให้ความสนในในความแปลกนั้นมีอยู่หลายร้าน เช่นร้าน กบยัดไส้สวนพลู ซึ่งวิธีปรุงนั้นนำพริกแกงที่ตำเองมาผสมกับเนื้อกบที่สับหรือบดละเอียดแล้วมาผสมกับใบตะไคร้ ใบมะกรูดและสมุนไพรต่างๆนำมาผัดให้นัว จากนั้นก็นำมายัดไส้กบมาย่างบนไฟที่ร้อนพอดี ส่งกลิ่นหอมทั่วบริเวณงาน จนนักท่องเที่ยวนั้นต้องมาลองชิม หนูนาอบโอ่ง อีกร้านที่มีเมนูที่เป็นพื้นบ้าน โดยหนูนาที่นำมาอบนั้นเป็นหนูนาที่เลี้ยงไว้และนำมาปรุงรสด้วยน้ำเกลือและนำไปย่างในโอ่งประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากสุกได้ที่แล้วก็รับประทานกับน้ำจิ้มแจ่ว
ไข่เจียวสมุนไพรรังผึ้ง วิธีทำไข่เจียวอีกหนึ่งรูปแบบหนึ่งที่ส่งกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณงาน โดยวิธีทำนั้นจะนำไข่ไก่มาผสมกับแป้งและข้าวโพดและสมุนไพรพื้นบ้าน นำมาเทใส่พิมพ์ที่ทำขนมรังผึ้ง โดยรับประทานเปล่าๆหรือกับข้าวสวยร้อนๆแล้วแต่จะเลือกรับประทาน และอีกหนึ่งร้านที่สะดุดตาและส่งกลิ่นหอมไปทั่วบริเวณงานจนเหล่านักท่องเที่ยวให้ความสนใจไม่น้อย คือ หลามไก่ อีกเมนูที่เป็นอาหารพื้นเมืองของชุมชนลาวครั่งที่สืบต่อกันมา วิธีปรุงก็สุดแสนบรรยาย โดยนำเครื่องแกงนั้นมาผสมกับไก่ไทยหั่นเป็นชิ้นและนำมากรอกใส่กระบอกไม้ไผ่จากนั้นก็นำไปย่างเหมือนวิธีทำข้าวหลาม พอสุกก็นำมากินกับข้าวเหนียวร้อนๆ โดยการจัดงานสีสันเทศการอาหารท้องถิ่นในครั้งนี้ผู้จัดงานนั้นตั้งใจที่จะนำอาหารที่เป็นอาหารประท้องถิ่นนำมาเล่าเรื่องผ่านรสชาติ บ่งบอกถึงวิถีที่สืบทอดต่อกันมาหรือชุมชนลาวครั่ง แห่งอำเภอบ้านไร่แห่งนี้ โดยภายในงานนอกจากร้านอาหารพื้นเมืองต่างๆก็ยังมีดนตรีจากเด็กนักเรียนและศิลปินพื้นบ้านที่บรรเลงไปด้วยและนักท่องเที่ยวก็ชิมอาหารไปด้วยอย่างมีความสุขในเทศกาลอาหารท้องถิ่นนี้


โดยพิธีเปิดนั้น นายชาดา ไทยเศรษฐ์ สส.พรรคภูใจไทย นายเผด็จ นุ้ยปรี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุทัยธานี นายอลงกต วรกี รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี และส่วนที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันเปิดงานพร้อมกับต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมจนแน่นลาดวัด โดยนายชาดา นั้นได้ตำน้ำพริกปลาทูให้เหล่าบรรดานักท่องเที่ยวได้ชิมอีกด้วย

นันทศักดิ์ วัฒนพานิช ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุทัยธานี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน