หนุ่มบุรีรัมย์เศร้า ฝากเป็นอุทาหรณ์คนชราให้ระวัง หลังแม่กินข้าวเหนียวติดคอดับ

16 ส.ค. 2563

วันที่ 15 ส.ค.2563 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า มีคนชราในเขตพื้นที่ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ กินข้าวเหนียวแล้วเกิดติดคอ จนเสียชีวิต อยากให้เป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ที่ดูแลผู้สูงอายุไว้ในบ้าน

จากการตรวจสอบที่วัดหนองเสม็ด ต.นางรอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นที่ตั้งศพของนางมณฑา อันดี อายุ 63 ปี อดีตพยาบาลวิชีพของโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ที่เกษียณอายุราชการแล้ว ซึ่งได้เสียชีวิตไปเมื่อวันที่ 13 ส.ค.ที่ผ่านมา บรรยากาศมีญาติแขกทยอยมาเคารพศพอย่างต่อเนื่อง


สอบถามนายมนัสพงศ์  อันดี อายุ 36 ปี เลขที่ 12/1 ซ. อินทรา ถ. จันเทพ ต. นางรอง อ.นางรอง จ บุรีรัมย์ อาชีพ พนักงานบริษัทเป็นลูกชายผู้เสียชีวิต เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนเมียเสียชีวิตว่า

เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ที่ผ่านมา ตนจะพาแม่ไปรับยารักษาโรคประจำตัวของแม่ ที่โรงพยาบาลศูนย์จังหวัดบุรีรัมย์ ระยะทางประมาณ 55 กม. จึงเริ่มออกเดินทางตั้งแต่ 06.00 น.

โดยก่อนจะออกจากตัวอำเภอนางรอง ได้จอดซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้ง เพื่อให้เป็นอาหารเช้าของแม่ แล้วเอนเบาะพอประมาณ แม่ก็เริ่มกินข้าวเหนียวหมูปิ้ง กินไปคุยกันไป ตนก็ขับรถไป จากสังเกต แม่จะกินข้าวเหนียวกับหมูปิ้ง ที่ละนิด ไม่เป็นคำใหญ่ เมื่อขับรถออกจากตัวอำเภอมาได้ประมาณ 5 กม.แม่เริ่มสำลัก จึงเอาน้ำให้แม่ดื่ม แล้วขับรถต่อไปอีก


เมื่อขับรถต่อไปอีกไม่ถึง 3 กม.แม่ก็เริ่มเอื่อยๆ มีข้าวพุ่งออกจากปาก เมื่อถาม ได้แค่พยักหน้า เหมือนจะหมดแรง จึงจอดรถ พยายามคว้านเอาเศษอาหารภายในปาก แต่ไม่พบ ทันใดนั้นแม่ก็หมดสติ ตรวจสอบม่านตาก็ยังปกติ จึงยกแม่มานอนบนที่ราบข้างถนน แล้วพยายาม CPR ตามที่แม่เคยสอนมา แต่ก็ไม่เป็นผล

จึงโทรศัพท์เรียก 1669 ให้เอารถมารับตัวแม่ส่งโรงพยาบาล ก่อนแพทย์จะออกมาบอกว่า แม่เสียชีวิตแล้ว โดยแพทย์ระบุ สาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากเศษอาหารติดหลอดลม ทำให้หายใจไม่ได้ จึงอยากจะฝากเตือนผู้ที่มีผู้สูงอายุอยู่ในบ้านให้ระวังเรื่องอาหาร เพราะหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น ถึงแม้จะรู้วิธีการปฐมพยาบาล แต่บางครั้งก็ช่วยเหลือไม่ได้/

ภาพ/ข่าว ธีรยุทธ ชำนาญกอง ผู้สื่อข่าวจังหวัดบุรีรัมย์

 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน