5 เสือกองทัพเรือ ร่วมงานครบรอบ 30 ปี แห่งการสถาปนาหน่วยรบต่อสู้อากาศยาน สอ.รฝ.

publish : 13 ส.ค. 2563 อ่าน 8 ครั้ง


เมื่อวันที่ 13 ส.ค.63 พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ พร้อมด้วย นาวาเอกหญิง อุบลวรรณ รุดดิษฐ์ นายกสมาคมภริยาทหารเรือ คณะทำงาน ระดับ 5 เสือของกองทัพเรือ และผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกำลังรบ ได้ร่วมแสดงความยินดีกับ พลเรือตรี อุทัย ชีวะสุทธิ ผู้บัญชาการ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ในโอกาสครบรอบปีที่ 30 แห่งการสถาปนาหน่วย ที่มีจัดงานรำลึกทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล และอุทิศส่วนบุญกุศล แด่เหล่าดวงวิญญาณนักรบวีรชน ที่เคยประจำการในสังกัด ณ กองบัญชาการ หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี


หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง หรือ สอ.รฝ. ถือกำเนิดมายาวนาน กระทั่งในปี พ.ศ.2518 กระทรวงกลาโหม ได้อนุมัติหลักการความพร้อมรบ ในการต่อสู้ป้องกันทางอากาศ โดยให้ กองทัพเรือ จัดตั้งหน่วยต่อสู้ป้องกันภัยทางอากาศ มีหน้าที่ป้องกันภัยทางอากาศให้แก่ ฐานทัพเรือ และที่ตั้งสำคัญทางทหาร กระทั่ง วันที่ 23 พ.ย.2524 ได้อนุมัติจัดตั้ง กรมต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ขึ้นตรงต่อหน่วยฐานทัพเรือสัตหีบ โดยใช้พื้นที่ที่ได้รับมอบคืนจากกองทัพอากาศ เป็นที่ตั้งหน่วย


ต่อมา วันที่ 5 เม.ย.2530 รัฐบาลมีโครงการพัฒนาพื้นที่เศรษฐกิจชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก จึงได้มอบหมายให้ กองทัพเรือ รับผิดชอบป้องกันภัยทางอากาศ และภัยทางทะเล ให้กับพื้นที่เศรษฐกิจ จึงได้มีการขยายหน่วยให้เป็น หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ขึ้นตรงต่อกองทัพเรือ เมื่อวันที่ 13 ส.ค.2533 และถือเอาวันนี้ เป็นวันคล้ายวันสถาปนาหน่าย ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา รวมระยะเวลา 30 ปี โดยมี พลเรือเอก ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นอดีตผู้บัญชาการ สอ.รฝ. ลำดับที่ 19 และพลเรือตรี อุทัย ชีวะสุทธิ เป็นผู้บัญชาการ สอ.รฝ. ลำดับที่ 24 (คนปัจจุบัน) ปฏิบัติภารกิจภายใต้วิสัยทัศน์ที่ว่า สอ.รฝ.จะเป็นกำลังรบหลักของระบบป้องกันภัยทางอากาศ และระบบป้องกันฝั่ง กับสนับสนุนการปฏิบัติการทางเรือ ที่มีความพร้อมสูงสุด

ณัฐภูมินทร์ ปานรักษ์ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี 


ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน