กมธ.ศาสนา ฯเตรียมลงพื้นที่สอบพฤติกรรมเจ้าหน้าที่วัดเจดีย์(ไอ้ไข่)-ชี้ต้องปรับพฤติกรรมเพื่อคงไว้ซึ่งความศรัทธา"ไอ้ไข่"สุดยอดกุมารเทพ

publish : 13 ส.ค. 2563 อ่าน 17 ครั้ง(13 ส.ค.) นายรงค์ บุญสวยขวัญ  ส.ส.นครศรีธรรมราช  พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า ตนได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องพร้อมสื่อมวลชนมาสอบถามรายละเอียดข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับวัดเจดีย์ (ไดอ้ไข่)ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช กรณีที่นายภาณุวัชร พรมพัตร ตัวแทนผู้ขายลอตเตอรี่ จ.นครศรีธรรมราช ได้ยื่นเรื่องต่อกมธ.เพื่อขอให้ตั้งคณะอนุ กมธ. ตรวจสอบบุคคลในวัดเจดีย์  ต.ฉลอง อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช เนื่องด้วยมีบุคคลที่อ้างตัวว่าเป็นกรรมการวัดกระทำการข่มขู่ใช้อิทธิพลขับไล่ผู้ค้าขายออกจากวัด โดยเหตุการณ์ดังกล่าวปรากฏในพื้นที่สื่ออย่างแพร่หลาย สร้างความเสื่อมเสียให้กับชื่อเสียงของวัดเจดีย์ และความศรัทธาของศาสนิกชน  และขอให้คณะ กมธ. ตรวจสอบข้อเท็จจริงในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยความเป็นธรรม

 
โดยเรื่องนี้ทางคณะ กมธ.ศาสนา ฯ ได้มีมติมอบหมายให้ตนในฐานะประฝานอนุกรรมการด้านวัฒนธรรม พร้อม ส.ส.อื่น ๆ ใน กมธ.ศาสนา ฯลงมาหาข้อมูล หาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปัญหาวัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) โดยตนกำลังดำเนินการเกี่ยวกับการกำหนดวันและตะวบุคคลที่อยู่ในข่ายที่จะลงพื้นที่สอบสวนเรื่องนี้ ก่อนจะแจ้งให้สภา ฯทำหนังสือแจ้งบุคคลที่ทาง กมธ.จะลงมาสอบสวน โดยมีผู้เกี่ยวข้องกี่คนเราก็จะเชิญมาทั้งหมดกำหนดให้แล้วเสร็จภายใน 1 วัน และจะดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 4-5 ก.ย. 2563 นี้ เพราะในระหว่างวันที่ 4-5 ก.ย. 2563 กมธ.ศาสนา ฯชุดใหญ่จะลงมาศึกษาดูงานด้านศาสนาและวัฒนธรรม ประเพณีในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยตนจะต้องรีบดำเนินการและรายงานให้สภา ฯทราบต่อไป

               “ตนทราบจากสื่อมวลชนว่าในขณะนี้ทางเจ้าอาวาสวัดเจดีย์(ไอ้ไข่)เองก็ดำเนินการปรับปรุงแก้ไขในส่วนต่าง ๆ ภายในวัด ซึ่งก็ดีแล้วที่เรื่องคลี่คลายและตนได้เรียนสภา ฯให้ทรายบแล้วว่าปัญหาภายในวัดเจดีย์ (ได้ไข่)เริ่มคลี่คลายไปในทิศทางที่ดี แต่ในเรื่องพฤติกรรมของบุคคลที่เป็นเจ้าหน้าที่ของวัดเจดีย์หรือกรรมการวัดที่ปฏิบัติตัวไม่เหมาะสมกับศาสนิกที่ศรัทธาเข้าไปกราบไหว้บูชาไอ้ไข่ ตนก็ได้รับทราบข่าวว่ามีการปรับปรุงแต่ทาง กมธ.ก็จะต้องลงมาดู มาตรวนสอบ ซึ่งตนคิดว่าเป็นเรื่องไม่ยากเพราะอยู่ในรูปของคณะกรรมการที่จำเป็นต้องไปทำความเข้าใจกันเสียใหม่”

 


นายรงค์ บุญสวยขวัญ  กล่าวอีกว่าคนที่เกี่ยวข้องที่เราจะลงมาสอบประกอบด้วยกรรมการวัด เจ้าอาวาสเจ้าคณะอำเภอ เจ้าคณะจังหวัด ผอ.สำนักพุทธ ณ หรือคณะสงฆ์ รวมทั้งสื่อมวลชนที่ติดตามทำข่าวและมีมีข้อมูลเรื่องนี้ ทั้งหมดจะลงมาสอบสวนและหารือดำเนินกหารให้เรื่องจบลงในทางที่ดี ให้บ้านรเมืองเรามีชื่อเสียง และมีศรัทธาเป็นที่ยอมรับของคนที่จะเดินทางเข้ามเที่ยวและกราบไหว้ไอ้ไข่เหมือนเดิม  แต่ในเรื่องพฤติกรรมต่าง ๆที่ผ่านมาไม่เหมาะสมก็ต้องมีการแก้ไขกันอย่างจริงจังต่อไป.

ยุทธนะ  เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราชติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน