"ส.ส.รงค์ บุญสวยขวัญ"เปิดบ้านเชิญคณะงานสุมหัววางแผนต้อนรับ กมธ.ศึกษาดูงานที่เมืองคอน 4-5 ก.ย.นี้

publish : 13 ส.ค. 2563 อ่าน 12 ครั้ง(13 ส.ค.)  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บ้านพักถนนพุทธภูมิ  ต.มะม่วงสองต้น อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช รศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะรองประธานกรรมาธิการศาสนาและวัฒนธรรมสภาผู้แทนราษฏร ได้เชิญคณะทำงานเข้าร่วมประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมในการต้อนรับคณะกรรมาธิการศาสนาและวัฒนธรรมสภาผู้แทนราษฎรที่จะเดินทางมาศึกษาดูงานเรื่องวัฒนธรรมในจังหวัดนครศรีธรรมราช ระหว่างวันที่ 4-5 กันยายน 2563 ที่จะถึงนี้

               โดย รศ.ดร.รงค์ บุญสวยขวัญ กล่าวว่าหลังประชุมหารือว่าวันนี้ได้มีการจัดประชุมปรึกษาหารือกับทีมงานพี่น้องชาวนครศรีธรรมราช ที่ปรึกษา ผู้ช่วย ส.ส. และชาวนครที่เกี่ยวข้องที่อยากร่วมกันทำงานบ้านงานเมืองในฐานะที่เป็นในฐานะคนนครศรีธรรมราช และตนผู้แทนราษฎร ทั้งหมดอยากร่วมกันปรึกษาหารือเพื่อเตรียมความพร้อมในการต้อนรับการศึกษาดูงานของคณะกรรมาธิการศาสนาและวัฒนธรรมสภาผู้แทนราษฏร ในวันที่ 4-5 กันยายน 2563 โดยในช่วงดังกล่าวจะมีการสัมมนาให้ความรู้กับพี่น้องประชาชน ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวอยู่ในช่วงเทศกาลเดือนสิบช่วงรับตารับยายของชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชพอดี

 
 สำหรับกิจกรรมเริ่มจากการนำคณะเข้ากราบนมัสการพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร  ห่มผ้าพระบรมธาตุ  การบรรยายความคืบหน้าพระธาตุสู่มรดกโลก โครงการเมืองโบราณ การดำเนินการการศึกษาของสงฆ์ รวมทั้งภาพรวมของเรื่องการศึกษาคณะสงฆ์และศาสนาของจังหวัดนครศรีธรรมราช การดูและศึกษาพื้นที่ถนนพุทธภูมิซึ่งเป็นถนนที่รองรับโครงการพระบรมธาตุสู่มรดกโลก ซึ่งเป็นถนนที่ชาวนครภาคพลเมืองได้รณรงค์ให้สร้างขึ้นตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ.2540  โดยถนนเส้นนี้ได้เป็นถนนสายศิลปะและวัฒนธรรม

               ทางด้านนายสุเทพ ภู่รัตน์โอภา ผอ.สำนักพุทธศาสนาจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า การจัดการศึกษาคณะสงฆ์ ซึ่งมีแผนกธรรม แผนกบาลี และแผนกสามัญ คณะสงฆ์จังหวัดนครศรีธรรมราชนำเอานโยบายของมหาเถรสมาคมที่ส่งเสริมในเรื่องของการศึกษานำมาสู่การปฏิบัติ ซึ่งในปัจจุบันจะต้องให้ความสำคัญในเรื่องของการศึกษาและกำหนดให้พระสงฆ์รูปที่เรียนพระธรรมให้มีโอกาสก็ให้เรียนบาลี  ส่วนในการศึกษาพระปริยธรรมแผนกสามัญในจังหวัดนครศรีธรรมราชมี 5 สถานศึกษาที่จะต้องได้รับการสนับสนุนอย่างเพียงพอ

 


ในขณะที่นายประสิทธิ์ สุวรรณา ผอ.วิทยาลัยศิลปะนครศรีธรรมราช ได้กล่าวว่า ทางวิทยาลัยศิลปะจะจัดเสวนาจุดประกายเรื่องศิลปะและเครื่องถมเมืองนคร  ซึ่งมีผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ มีความรู้เป็นปราญ์ชาวบ้านอยู่เป็นจำนวนมาก แต่น่าเสียดายที่ในปัจจุบันนี้มีคนจำนวนน้อยมากที่สนใจจะเรียนในศิลปะแขนงนี้อย่างจริงจัง จึงคิดว่าประเด็นดังกล่าวจะเสนอคณะกรรมาธิการศาสนา ศิลปและวัฒนธรรมเพื่อวางแผนให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้เรียนศึกษาและสืบทอดศิลปะวัฒนธรรมเรื่องการทำเครื่องถมเมืองนคร ให้เป็นเอกลักษณ์ เป็นของดีมีคุณค่าที่คงอยู่เมืองนครศรีธรรมราชตลอดไป.

 

ภาพ/คลิป  ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ จ.นครศรีธรรมราชติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน