วัดศาลาลอยโคราช สุดคึกคัก พ่อแม่ลูกจูงมือทำบุญไหว้พระสักการะอัฐิคุณย่าโม เพื่อขอพรในวันแม่

publish : 13 ส.ค. 2563 อ่าน 12 ครั้งผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ 12 สิงหาคม 2563 ที่วัดศาลาลอย อ.เมือง จ.นครราชสีมา   พบว่ามีนักท่องเที่ยวที่เป็นชาวโคราช และที่เดินทางมาจากพื้นที่ต่างจังหวัด ซึ่งเดินทางมากันเป็นครอบครัวและเป็นหมู่คณะ  ได้มาทำบุญไหว้พระ และสักการะอัฐิของคุณย่าโม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมืองของคนโคราช  เนื่องในโอกาสวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม  โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้า   ทำให้การจราจรโดยเฉพาะทางเข้าวัดศาลาลอยมีรถยนต์เป็นจำนวนมาก  ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ของวัดศาลาลอย  ได้คอยอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชนนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมากันอย่างไม่ขาดสายตลอดทั้งวัน   

 

 

 

 
แม่ลูกรายหนึ่ง  เล่าให้ฟังว่า  วันนี้ตนเองเดินทางมาจาก กทม.ได้ถือเอาโอกาสในวันหยุดวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม  ในวันนี้   ได้เดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัว  และทุกครั้งที่เดินทางมาโคราชก็จะมาทำบุญไหว้พระ  และ กราบสักการะคุณย่าโม  ย่าบุญเหลือ  และสิ่งศักดิ์สิทธิในวัดศาลาลอย   เนื่องจากตนเองและครอบครัวเชื่อในความศักดิ์สิทธิ์   ซึ่งชาวโคราชและชาวต่างถิ่นเองก็นิยมเดินทางมาสักการะรูปปั้น และเจดีย์บรรจุอัฐิย่าโมที่วัดศาลาลอยนี้   เพื่อบนบานขอพรย่าโมให้ปกป้องคุ้มครอง  มีความเชื่อว่า ย่าโม จะสามารถดลบันดาลให้สมหวังได้ในที่สุด  และเมื่อได้รับความสำเร็จดังใจอธิษฐานแล้ว   ก็มักจะแก้บนด้วยเพลงโคราชที่มีทั้งนักร้อง และนักรำแต่งตัวสวยงาม  เพราะเชื่อว่าย่าโมนั้นชอบฟังเพลงโคราชเป็นชีวิตจิตใจ

 

 

 

 


ทั้งนี้ นอกจากจะได้ทำบุญไหว้พระ สักการะสักการะรูปปั้น และเจดีย์บรรจุอัฐิย่าโม ที่วัดศาลาลอย  แห่งนี้แล้ว  ภายในบริเวณวัดศาลาลอยเอง ยังมีสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ  อีกหลายแห่งโดยเฉพาะที่บริเวณน้ำตก ซึ่งได้รับความนิยมจากประชาชนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาวัดศาลาลอยแห่งนี้เป็นจำนวนมาก  โดยหลายคนชื่นชอบมาถ่ายภาพกับน้ำตก  และจิตกรรมภาพวาดที่อยู่ติดกับน้ำตก  กันมาก  ขณะเดียวกันหลายคนก็อาศัยนั่งพักผ่อนหย่อนใจ กับธรรมชาติเสมือนจริงที่ทางวัดได้สร้างไว้  นอกจากนี้หลายคนก็ยังชื่นชอบกับการถ่ายภาพกับเหล่าบรรดาฮีโร่ในดวงใจของบรรดาเด็ก ๆ ๆทั้งหลาย  และอีกจุดหนึ่งที่พี่น้องประชาชน  มักจะมากราบไหว้ถวายพานบวงสรวงบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ 3 เทพ   ประกอบด้วย เทพพระราหูทรงครุฑ , เทพพระพิฆเนศ และเทพพระตีมูรติ รวมทั้งบูชาเทพทันใจ  เพื่อขอโชคขอลาภ

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว  ไพฑูรย์  คาบพิมาย ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมาติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน