สุรินทร์ ชาวบ้านร้องฟาร์มหมูส่งกลิ่นเหม็นมากว่า 20 ปี ร้องเรียนมาหลายครั้ง แต่ยังไม่มีการแก้ไขให้ดีขึ้น

13 ส.ค. 2563 อ่าน 99 ครั้ง


เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา  ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน หมู่ที่ 17 บ้านผือน้อย ต.รัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์ ว่า  ชาวบ้านที่นี่หลายครัวเรือน ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักเกี่ยวกับกลิ่นขี้หมู  เนื่องจากมีการทำปศุสัตว์ฟาร์มหมูขนาดใหญ่ในหมู่บ้าน ของอดีตผู้ใหญ่บ้าน  ซึ่งรับหมูมาจากบริษัทเอกชนมาเลี้ยงจำนวนหลายร้อยตัว  ได้ส่งกลิ่นเหม็นของมูลสัตว์ไปทั่วหมู่บ้าน  กระทบต่อสุขภาพความเป็นอยู่ของชาวบ้านมานานกว่า 20 ปี  ซึ่งชาวบ้านได้เคยร้องเรียนไปหลายครั้งแล้วกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  แต่ก็ไม่ได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้นแต่อย่างใด  สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับผู้อยู่อาศัยในหมู่บ้านเป็นอย่างมากมาจนถึงปัจจุบันนี้

 

 

 

 

 

 

  
ภายหลังจากทราบเรื่อง ผู้สื่อข่าวก็ได้เดินทางไปพบกับ นางเพ็ญศรี กองชัย อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 87 หมู่ที่ 17 บ้านผือน้อย ต.รัตนบุรี อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์  ซึ่งเป็นตัวแทนชาวบ้านที่ได้ร้องเรียนกับผู้สื่อข่าว  โดยได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า  ทุกวันนี้ชาวบ้านเดือดร้อนกันมากกับกลิ่นของขี้หมูจากฟาร์มหมูแห่งนี้  บางคนถึงกับเป็นโรคทางเดินหายใจ  กว่า 20 ปีแล้วที่ชาวบ้านไม่ได้รับอากาศบริสุทธิ์  ต้องทนกับกลิ่นเหม็นของขี้หมูมานาน  เคยร้องเรียนไปหลายครั้งแล้วกับหน่วยงานต่างๆ  แต่ก็ได้รับการแก้ไขแบบพอให้ผ่านไปทีเท่านั้น  หลังจากนั้นก็กลับมาเหม็นเหมือนเดิมอีก  ไม่ได้มีการแก้ไขให้ดีขึ้นกว่าเดิม  หรือการแก้ไขปัญหาแบบถาวรแต่อย่างใด  ทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพกับชาวบ้านหลายคนมาแล้วทั้งเด็กและผู้ใหญ่  และยังเป็นแหล่งพาหะนำพาเชื้อโรคต่างๆมาสู่ชุมชนด้วย  ซึ่งหากยังไม่ได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้นอย่างเป็นระบบ  และยังเป็นเหมือนเดิมอยู่อย่างนี้  โดยไม่มีการแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้าน  ชาวบ้านก็จะยกระดับการร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในระดับสู่ต่อไป  ซึ่งในขณะนี้ก็ได้มีการยื่นหนังสือไปยังศูนย์ดำรงธรรมอำเภอรัตนบุรี  และมีการลงเลขรับเรื่องไว้แล้ว  ซึ่งก็ต้องดูต่อไปว่า  ทางอำเภอจะทำการประสานแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไรต่อไป

 

 

 

 

  


สำหรับในวันนี้เมื่อชาวบ้านรู้ว่าผู้สื่อข่าวมา  ก็ได้พากันออกมารวมตัวกันที่บริเวณริมคลองส่งน้ำของชลประทาน  ซึ่งอยู่ติดกับบริเวณที่ตั้งของพาร์มหมูดังกล่าว ซึ่งมีการใช้ผ้าเขียวปิดล้อมเอาไว้ไม่ให้เห็นสภาพข้างในฟาร์ม โดยตัวแทนชาวบ้านได้พยายามโทรฯติดต่อให้เจ้าของฟาร์มหมู  ซึ่งเป็นอดีตผู้ใหญ่บ้าน  ให้ออกมาเจรจารับเรื่องกับชาวบ้าน  แต่ก็ไม่มีการรับสายแต่อย่างใด  ชาวบ้านจึงได้พากันยืนร้องตะโกนบอกให้นายอำเภอช่วย  ว่า “เหม็นมาก  นายอำเภอช่วยด้วย”  อยู่ที่บริเวณริมคลองส่งน้ำ ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับฟาร์มหมูดังกล่าว  ก่อนที่จะแยกย้ายกันกลับเพื่อรอความคืบหน้าในเรื่องนี้ต่อไป

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว ทีมข่าวเฉพาะกิจ ศูนย์ข่าวภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

 

 


 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน