ทีมงานคนรักปทุมทำดีถวายเป็นพระราชกุศลวันแม่พ่นควันกำจัดยุงลายป้องกันไข้เลือดออก

publish : 12 ส.ค. 2563 อ่าน 7 ครั้งเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 12 สิงหาคม 2563 ที่ชุมชนหมู่ 1 ตำบลบ้านงิ้ว อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ว่าที่ผู้สมัครนายก อบจ.ปทุมธานี พร้อมทีมคนรักปทุมได้ร่วมกันทำความดีถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันแม่แห่งชาติ  12 สิงหาคม เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยการนำอุปกรณ์ฉีดพ่นกำจัดยุงลาย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดต่อไข้เลือดออก พร้อมนำเครื่องจักรปรับภูมิทัศในชุมชน เพื่อให้ประชาชนใช้ประโยชน์
ทั้งนี้ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ได้นำทีมงานคนรักปทุม และนายวิทยา พวงงาม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ตำบลบ้านงิ้ว อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี ที่ได้ประสานทีมงานคนรักปทุม ลงพื้นที่กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายตามมาตรการ “ 3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค ” คือ 1.เก็บบ้านให้สะอาด เช่น พับเก็บเสื้อผ้าใส่ในตู้หรือแขวนให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้มีมุมอับทึบเป็นที่เกาะพักของยุง 2.เก็บขยะที่อยู่บริเวณรอบบ้าน เก็บภาชนะใส่อาหารหรือน้ำดื่มที่ทิ้งไว้ใส่ถุงดำมัดปากถุง และนำไปทิ้งลงถังขยะ ไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง และ 3.เก็บ ภาชนะที่ใส่น้ำเพื่ออุปโภค บริโภค ต้องปิดฝาให้มิดชิด ล้างคว่ำภาชนะที่ใส่น้ำ และเปลี่ยนน้ำในกระถางหรือแจกันทุกสัปดาห์ ป้องกันไม่ให้ยุงลายวางไข่ ซึ่งจะสามารถป้องกันได้ 3 โรค คือ 1.โรคไข้เลือดออก 2.โรคติดเชื้อไวรัสซิกา และ 3.โรคไข้ปวดข้อยุงลาย


ด้าน พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง กล่าวว่า ทีมงานคนรักปทุมเดินหน้าทำเพื่อประชาชนได้ดำเนินการฉีดพ่นหมอกควันกำจัดแหล่งเพาะพันธ์ลูกน้ำยุงลาย เพื่อป้องกันโรคไข้เลือดออก ให้กับพื้นที่ชุมชน หมู่ 1 ตำบลบ้านงิ้ว อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี เพื่อความสะอาดปลอดภัยของทุกครัวเรือน พร้อมประชาสัมพันธ์ให้ทุกครัวเรือนจัดเก็บเสื้อผ้าให้มิดชิด เก็บอาหารควรมีภาชนะปิดมิดชิด หรือเก็บใส่ตู้กับข้าวให้มิดชิด โดยเด็ก คนชรา ผู้ป่วย ควรให้ออกมาอยู่ข้างนอก หรือ ในที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก นอกจากนี้ยังได้นำเครื่องจักร รถแม็คโคร จากนายเสวก ประเสริฐสุข อดีตนายก อบต.เชียงรากใหญ่ เข้ามาปรับปรุงภูมิทัศภายในชุมชนให้ดูสะอาดตาเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย.

ภาพ/ข่าว : ประทีป ผ่องผุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ จ.ปทุมธานีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน