พ่อเมืองกาญจน์-นายกเหล่ากาชาด จับมือ สบอ.3 ปลูกป่าวันแม่แห่งชาติ

publish : 12 ส.ค. 2563 อ่าน 10 ครั้งเมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 12 สิงหาคม 2563 นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์   ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง )กรมอุทยานฯเปิดเผยว่า ตาม นโยบาย นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายจตุพร  บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม นายธัญญา  เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ให้ทุกหน่วยงานในสังกัด ในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม จัดกิจกรรมปลูกป่า โครงการปลูกป่า เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาส มหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2563  โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนและประชาชน ได้ร่วมแสดงความจงรักภักดี และน้อมรำลึก ในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระองค์ ทรงมีต่อการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้ และสัตว์ป่า                

ทั้งนี้สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) กรมอุทยานฯ  จึงได้จัดกิจกรรม ปลูกป่าตามโครงการดังกล่าวโดยมีนายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานพิธี ร่วมด้วยนางรชยา ภูมิสวัสดิ์ นายกเหล่ากาชาด จ.กาญจนบุรี นายนิพนธ์ จำนงสิริศักดิ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) หัวหน้าส่วนราชการ  ผู้นำชุมชน ประชาชน ในท้องถิ่น ร่วมกิจกรรมกว่า300 คน  
สำหรับพื้นที่ในการจัดกิจกรรมปลูกป่า ได้กำหนดในพื้นที่รื้อถอน รีสอร์ทชื่อดัง "บ้านกกกอด"บ้านปากคลอง หมู่ที่ 1 ตำบลช่องสะเดา อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี พื้นที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณ โดยพื้นที่ดังกล่าว เป็นพื้นที่ของ นายทุนชาวจังหวัดนครปฐม ซึ่งได้บุกรุกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ เขตอุทยานแห่งชาติเอราวัณ ปลูกสร้าง ทำธุรกิจรีสอร์ท"บ้านกกกอด"  จำนวน 20 หลัง เนื้อที่ 6 ไร่ 1 งาน 22 ตารางวา ซึ่งต่อมาทางเจ้าหน้าที่ ได้ดำเนินคดีตามกฎหมาย ตรวจยึด จับกุม รื้อถอน สิ่งปลูกสร้างออกไปจนหมด  และยึดคืนพื้นที่ป่ากลับคืนมา เป็นสมบัติของแผ่นดิน จึงได้นำพื้นที่แห่งนี้ มาดำนินการปลูกป่าตามโครงการ      

         


กิจกรรมปลูกป่าในครั้งนี้  ได้นำพันธุ์กล้าไม้มีค่าหลายชนิด อาทิ มะค่าโมง สัก ประดู่ แดง ยางนา และอื่นๆ รวมทั้งสิ้น 880 กล้า ปลูกเสริมในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อฟื้นฟูสภาพป่า ให้กลับมาสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร ของประชาชน รวมทั้งเป็นแหล่งเรียนรู้ วิถีธรรมชาติ ให้กับชุมชนในท้องถิ่น  โดยกรมอุทยานแห่งชาติฯได้ให้ชื่อว่า "ศูนย์เรียนรู้วิถีธรรมชาติ ตำบลช่องสะเดา" ซึ่งทางอุทยานแห่งชาติเอราวัณ จะดำเนินการร่วมกับ  ตำบลช่องสะเดา ในการดูแลรักษาพื้นที่ป่า แห่งนี้ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร และแหล่งเรียนรู้ วิถีธรรมชาติ ของชุมชน และประชาชน ในท้องถิ่น ตลอดไป

วุฒิเดช  ก้อนทองคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. กาญจนบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน