จะไม่ทนแล้ว ชาวบ้านโพนยาง กว่า 87 ครัวเรือนร้องสื่อ ถนนเชื่อมทางเข้าออกหมู่บ้านพังมานาน ไร้หน่วยงานเหลียวแล

12 ส.ค. 2563 อ่าน 68 ครั้ง


วันที่ 12 สิงหาคม 2563 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหมู่ที่ 11 บ้านโพนยาง ต.โพนครก อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ว่า ชาวบ้านที่นี่กว่า 87 ครัวเรือน กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก  จากการใช้เส้นทางสัญจรเข้าออกหมู่บ้านไปอำเภอท่าตูมระยะทางประมาณ 3 กม. และเส้นทางที่เชื่อมไปยังบ้านโพนขวาว ระยะทางกว่า 2 กม. ซึ่งพังเป็นหลุมเป็นบ่อเกือบตลอดเส้นทาง  โดยเฉพาะช่วงที่มีฝนตกหนักถนนแทบจะใช้สัญจรไม่ได้  เด็กๆจะไปโรงเรียนก็สุดแสนจะลำบาก  ต้องลุยโคลนจนเสื้อนักเรียนเปรอะเปื้อนโคลนเต็มไปหมด

 

ภายหลังจากได้รับเรื่อง  ผู้สื่อข่าวก็ได้เดินทางไปตรวจสอบยังพื้นที่บ้านโพนยาง ต.โพนครก อ.ท่าตูม โดยได้พบกับชาวบ้านและตัวแทนชาวบ้านกว่า 50 คนทั้งเด็กเล็กและผู้เฒ่าผู้แก่  ได้ออกมารวมตัวกันที่บริเวณถนนเส้นทางที่เชื่อมระหว่างบ้านโพนยางกับบ้านโพนขวาว ที่ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ซึ่งจากสภาพถนนที่พบเห็น  ปรากฏเป็นหลุมเป็นบ่อหลายจุด  บางจุดหากมีฝนตกลงมาก็แทบจะใช้สัญจรผ่านไปมาไม่ได้  เพราะมีสภาพเละเป็นดินโคลน  บางจุดก็เป็นหลุมขนาดใหญ่หลายหลุม  ทำให้ชาวบ้านที่ใช้เส้นทางนี้เดินทางไปมาหาสู่กันลำบาก  โดยเฉพาะฤดูฝนนี้  ซึ่งชาวบ้านบอกว่าเคยร้องไปหลายครั้งแล้ว  ก็ยังไม่ได้รับการดูแลแก้ไขจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่อย่างใด  จึงได้รวมตัวกันออกมาร้องสื่อในครั้งนี้  เพื่อที่จะได้นำเสนอข่าวให้รู้ไปถึงผู้หลักผู้ใหญ่  จะได้รู้ถึงความเดือดร้อนของชาวบ้าน เพื่อที่จะได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  เร่งออกมาช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในครั้งนี้ด้วย

 

 

 

 

 

 

 

  
โดยนายรัฐพงษ์ จันทร์ทอง  ซึ่งเป็นตัวแทนชาวบ้านได้กล่าวว่า  เรื่องนี้ได้เคยไปยื่นหนังสือร้องที่ศูนย์ดำรงธรรมแล้วหลายครั้ง  แต่เรื่องก็ยังเงียบหาย  แต่พอเราพยายามที่จะนำหลายๆหน่วยงานเข้ามาแก้  แต่ผู้หลักผู้ใหญ่ในหมู่บ้านกลับมาว่า แค่นี้ทนไม่ได้กันหรือ แทนที่จะมาช่วยเรา กลับมาเป็นเหมือนดาบสองคมมาทำร้ายพวกเราแทน กลายเป็นพวกเราเลยไม่กล้าสู้ไม่กล้าเรียกร้อง  วันนี้พวกเราเลยต้องเชิญนักข่าวมาเพื่อที่จะให้รู้ว่า  เราทนไม่ได้แล้ว ช่วยมาดูแลพวกเราหน่อย  อย่าปล่อยปละพวกเราเลย เราเดือดร้อนจริงๆ ซึ่งถ้าเราทนได้  เราทนแน่นอน แน่นี่เราทนไม่ได้แล้วครับ มันเหลือเกินจริงๆครับ คนเฒ่าคนแก่ตายไปไม่รู้กี่รุ่นแล้ว ถนนเส้นนี้ก็ยังอยู่เหมือนเดิม ฝากช่วยเหลือชาวบ้านหน่อยครับ  มันเดือดร้อนจริงๆ

 

 

 

 

 

 

 

  


ซึ่งหากครั้งนี้ยังไม่ได้รับการแก้ไขอีก  เราก็จะรวมตัวกันไปร้องกับผู้ว่าฯที่จังหวัด  และจะส่งไปให้ถึงนายกฯลุงตู่ด้วย  เพื่อที่จะได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงไปช่วยเหลือชาวบ้านที่นี่อย่างเร่งด่วนต่อไป

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว สุทิศ บุญยืน
เรียบเรียง / ชูชัย ดำรงสันติสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน