สุรินทร์-ทหาร-ชาวบ้าน ร่วมสร้างอาคารเรียน หลังเจอพายุซัดพัง จนต้องย้ายไปเรียนที่วัด

publish : 11 ส.ค. 2563 อ่าน 15 ครั้งเมื่อวันที่ (11 ส.ค.2563) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าหลังเกิดเหตุพายุพัดถล่มโรงเรียนบ้านระหาร หมู่ที่ 10 ตำบลชุมพลบุรี อำเภอชุมพลบุรี จังหวัดสุรินทร์ เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล 1 ถึง ประถมศึกษาปีที่ 6 มีนักเรียนจำนวน 146 คน มีอาคารเรียนหนึ่งหลัง สภาพอาคารได้รับความเสียหายหนัก โดยพายุได้พัดเอาหลังคาสังกะสีปลิวว่อน ทำให้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์การเรียนการสอนได้รับความเสียหาย

 

 

 

 

ซ่อมแซมอาคารเรียนโดยล่าสุดวันนี้ จ.ส.อ.โอม สายไทย จาก มทบ.25 ค่ายวีรวัฒน์โยธิน นำกำลังทหารจำนวน 10 นาย พร้อมกับชาวบ้านในเขต อ.ชุมพลบุรี ช่วยกันรื้อเพื่อจะซ่อมแซมอาคารเรียนหลังที่ถูกพายุพัดพังเสียหาย และได้สร้างอาคารเรียนชั่วคราวโดยตีหลังคาสังกะสี แล้วนำสแลนเขียวมาล้อมไว้ แบ่งเป็นห้องๆ มีอ่างล้างมืออยู่ด้านหน้าทางเข้า เพื่อใช้ล้างก่อนเข้าห้องเรียน และบางส่วนก็ได้ไปจัดการเรียนการสอนที่วัดบ้านบ้านละหาร

 

 

 

 

บทสัมภาษณ์

นายชนายุทธ คำเกลี้ยง ผอ.โรงเรียนบ้านระหาร กล่าวว่า แนวทางการบริหารจัดการในสภาวะแบบนี้ ก็จะมีการซ่อมแซมอาคารส่วนที่เหลือ เพื่อให้นักเรียนสามารถกลับมาเรียนที่โรงเรียนได้ ส่วนอุปกรณ์การเรียนการสอนไม่มีที่ชำรุด เช่น คอมพิวเตอร์ สมุด หนังสือ เอกสารต่างๆ ที่โดนฝนเปียก ก็จะขอรับบริจาคจากผู้ใหญ่ใจบุญที่มีความเมตตา ซึ่งสิ่งที่ต้องการเร่งด่วนตอนนี้คือ คอมพิวเตอร์ เพื่อใช้ในการจัดการเรียน การสอน สื่อการสอนอิเล็กทรอนิกส์

และในตอนนี้มี สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาสุรินทร์เขต 2 ,เทศบาลตำบลทุ่งศรีชุมพล และ มทบ.25 เข้ามาช่วยเหลือในการดูแลความปลอดภัยของนักเรียน และในส่วนของการซ่อมแซมตัวอาคารเรียน เพื่อให้นักเรียนได้กลับเข้ามาเรียนที่โรงเรียนได้ และก็มีชาวบ้านบ้านละหาร บ้านแกนเขื่อน ชาวบ้านในอำเภอชุมพลบุรี ซึ่งส่วนมากเมื่อได้ทราบข่าว ก็จะนำปัจจัยมาช่วยเหลือบางส่วน ที่จะใช้ในเรื่องของการให้นักเรียนได้มีสถานที่เรียนได้ชั่วคราว เพื่อจะได้เรียนให้ทันเวลา ซึ่งตอนนี้เราได้จัดการเรียนการสอนอยู่ที่วัดบ้านละหาร เพราะเป็นสถานที่ที่มีความปลอดภัย และมีอาคารที่เพียงพอสำหรับการจัดการเรียนการสอน

สำหรับผู้ใหญ่ใจบุญท่านใดที่มีความประสงค์จะบริจาค อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ สมุด หนังสือ อุปกรณ์การเรียน การสอน หรือปัจจัยที่จะนำมาซ่อมแซมอาคารเรียน สามารถเข้ามาบริจาคได้ที่รงเรียน หรือที่บัญชีธนาคาร ออมสิน ชื่อบริจาคเหตุประสบวาตภัยโรงเรียนบ้านระหาร เลขที่บัญชี 020-335-299-218 หรือโทรศัพท์มาสอบถามได้ที่ 063-750-9494 นายชนายุทธ คำเกลี้ยง ผอ.โรงเรียบนบ้านละหาร.

 

 

 

 

 

ภาพ-ข่าว ซิน กิเลน
เรียบเรียง สุทธิศักดิ์ สอนกล้า ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำ จ.สุรินทร์

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน