งูเหลือมเลื้อยเข้าศูนย์การเรียนรู้เขมือบกระต่ายลูกเป็ดไก่งวงและไก่ชน

publish : 10 ส.ค. 2563 อ่าน 8 ครั้ง เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 10 สิงหาคม 2563 งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลบางเดื่อ ได้รับแจ้งว่ามีงูเหลือมขนาดใหญ่แอบเลื้อยเข้าเล้ากระต่าย เป็ด ไก่งวง ที่พื้นที่ศูนย์การเรียนรู้ บ้านเลขที่ 39/2 หมู่ 5 ซอยเทศบาลบางเดื่อ 3 หมู่บ้านมณฑลาภ ตำบลบางเดื่อ อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี หลังได้รับแจ้งจึงได้เตรียมอุปกรณ์จับงูเพื่อความปลอดภัย
     ที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่เกษตรเรียนรู้ ปลูกพืชหลากพันธุ์และสัตว์หลายชนิด จำนวน 6 ไร่ ที่เล้าสัตว์เลี้ยงได้ล้อมด้วยตาข่ายดับปลา เพื่อป้องกันงูเข้ามาทำร้ายสัตว์เลี้ยง ได้พบงูเหลือมขนาดยาว 4 เมตร ติดกับตาข่ายดับปลา เจ้าหน้าที่ฝ่ายงานป้องกันฯ เทศบาลตำบลบางเดื่อได้ช่วยแกะงูออกจากตาข่ายและได้นำในถุงกระสอบเพื่อนำไปปล่อยสู่แหล่งธรรมชาติที่ห่างไกลจากแหล่งชุมชนอาศัยของมนุษย์


    จากการสอบถาม นายไพบูรณ์ จำปายศ อายุ 45 ปี คนดูแลสวนเรียนรู้ กล่าวว่า ในช่วงเช้าตนเองจะนำอาหารมาให้เป็ดและสัตว์เลี้ยงอื่นที่อยู่ในเล้า พบว่างูเหลือมขดอยู่ที่คานหลังคา จึงได้นำไม้กับเชือกมาทำเป็นบ่วงเพื่อที่จะจับงูแต่งูได้เลื้อยหนีและตกไปในเล้า ตนเองจึงได้นำตาข่ายดักปลาโยนไปที่งู เพื่อให้งูถูกตาข่ายรัด จากนั้นจึงแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ช่วยจับ ทั้งนี้ช่วง 2 เดือนที่ผ่านมานี้มีสัตว์เลี้ยงหายไปหลายตัวแล้ว ประกอบด้วย กระต่าย 1 ตัว ไก่งวงขนาดใหญ่ 3 ตัว ไก่ชน 1 ตัว ซึ่งอยู่ดี ๆก็หายไปโดยไม่มีซากเหลือไว้เลยคาดว่าถูกงูกินไปหมด นอกจากนี้เมื่อ 2 วันก่อนงูยังกินลูกเป็ด 5 ตัว แต่ได้คายซากทิ้งไว้ 3 ตัว ช่วงนี้ฝนตกงูจึงออกมาหากิน และคิดว่าไม่ได้มีตัวนี้ตัวเดียว ยังมีตัวอื่น ๆ อีก

    ด้านเจ้าหน้าที่ฝ่ายงานป้องกันฯ เทศบาลตำบลบางเดื่อ ขอฝากเตือนพี่น้องประชาชน ในช่วงนี้ฝนตกชุก จะพบงูและสัตว์เลื้อยคลานแอบหนีซุกช่อนเข้าไปในบ้านเรือนประชาชนบ่อยมาก ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญ ห้ามลงมือจับเองอย่างเด็ดขาด เพราะงูเป็นสัตว์ที่มีพิษและอันตราย อาจทำให้เสียชีวิตได้.

ภาพ/ข่าว : ประทีป ผ่องผุด ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ปทุมธานี

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน