นักร้องหญิง ธิดารินทร์ เพลง "ขมาฟ้าใหม่" บทเพลงสะท้อนวิถีความเชื่อไทยรวมใจเป็นหนึ่งเดียวสู้ภัยโควิด-19 เผยหนู ชื่อขวัญ ไม่ใช่ชื่อหญิง

publish : 10 ส.ค. 2563 อ่าน 32 ครั้งขวัญ ธิดารินทร์  หรือ น.ส.ธิดารินทร์ พรมฮวด  ศิลปินนักร้องบทเพลงสะท้อนวิถีความเชื่อไทยรวมใจเป็นหนึ่งเดียวสู้ภัยโควิด-19 “ขมาฟ้าใหม่” ที่มี 2 ศิลปินแห่งชาติ อย่างอาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ เป็นผู้ประพันธ์คำร้อง/ทำนอง   และ อาจารย์ธนิสร์  ศรีกลิ่นดี ควบคุมการผลิต และ บรรเลงขลุ่ย ได้มาร่วมขับร้องเพลง “ขมาฟ้าใหม่”ให้กับ ที่ปรึกษา และ  คณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยาฟัง  ในการประชุม คณะกรรมการส่งเสริมกิจการมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา ครั้งที่ 6/2563  ณ ห้องประชุม 1 อาคารป่าตอง  (อาคาร 2 ) มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา   พร้อมทั้งเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตามที่มีสื่อต่างๆได้นำเสนอข่าวไปว่า  เพลง “ขมาฟ้าใหม่” ผู้ขับร้องคือ หญิง  ธิดารินทร์ และ ชัชชัย สุขาวดี หรือ หรั่ง ร็อคเคสตร้า  ขับร้อง นั้น  อยากจะขอแก้ข่าวว่า ตนชื่อเล่น ว่า ขวัญ ชื่อจริง ธิดารินทร์ พรมฮวด    ไม่ได้ชื่อหญิง ธิดารินทร์ ตามที่สื่อต่างๆลงไป จึงอยากจะแจ้งให้ทุกๆท่านทราบ

อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี เปิดเผยถึงที่มาที่ไปของเพลง ขมาฟ้าใหม่ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 นั้นมีผู้คนทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยที่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือ โควิด-19 จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตกันเป็นจำนวนมาก  อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ และ อ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี 2 ศิลปินแห่งชาติ จึงอยากจะแต่งเพลงให้เข้ากับบรรยากาศสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคร้ายชนิดนี้ ในมุมมองที่แตกต่าง  โดยยึดเอาความเชื่อของคนไทยแต่โบราณที่มีความเชื่อเรื่อง  ไสยศาสตร์  โหราศาสตร์  สิ่งศักดิ์สิทธิ์  ผีปู่ ผีย่า ผีตา ผียาย เหตุที่เกิดอาเภทภัยจากโรคร้ายนี้  เกิดขึ้นเพราะไปลบหลู่ดูหมื่นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ผิดผีอะไรหรือเปล่า จึงทำให้เกิดโรคระบาดมีคนล้มตายกันเป็นจำนวนมากเช่นนี้ จึงอยากจะมาขอขมา ผีปู่ ตาย่ายาย สิงศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย


ด้วยถ้อยเสียงของ ขวัญ ธิดารินทร์  อันหวานจับใจ  แฝงไปด้วยความลึกลับของบทเพลงที่ อ.เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ บรรจงแต่ง ประกอบกับเสียงขลุ่ยที่ฟังแล้วโหยหวนเหมือนใจแทบจะขาดของอ.ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี และคอรัส ให้จังหวะผสมผสาน  และ เสียงสูงอันทรงพลังของหรั่ง ร็อคเคสตร้า  จึงทำให้รสชาติของบทเพลงๆนี้ออกได้ได้ไพเราะเพราะพริ้ง อย่างสมบูรณ์ลงตัว แค่เสียงดนตรีอินโทร ฟังแล้วถึงกับขนหัวลุกกันเลยทีเดียว

 

เกียรติยศ  ศรีสกุล ผู้อำนวยการข่าว คมชัดลึก  ภาคกลาง 

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน