สุรินทร์ ฟื้นฟูวิถีชาวนาดั่งเดิม จัดกิจกรรมลงแขกดำนาเฉลิมพระเกียรติ ให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ ได้เรียนรู้และสืบทอดต่อไป

6 ส.ค. 2563 อ่าน 16 ครั้ง


ที่บริเวณสวนเก้าไร่ที่เป็นของ นางกิตติยา ธัญกิตติชัย กำนันตำบลธาตุ อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งทำเป็นแหล่งเรียนรู้เกษตรอินทรีย์ตามศาสตร์พระราชา โดยมีเนื้อที่ทั้งหมด 9 ไร่ แบ่งเป็นสัดส่วน มีบ่อเลี้ยงปลาประมาณ 2 ไร่ แบ่งให้เป็นพื้นที่เลี้ยงแพะ 1 ไร่ เนื้อที่ปลูกผัก 1 ไร่ ที่เหลือเป็นเนื้อที่ทำนาและจะดัดแปลงปลูกพืชอื่นๆตามฤดูกาล เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้ศึกษา

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
ในวันนี้ (6 ส.ค. 2563) เวลา 09.30 น. นายกิตติ สัตย์ซื่อ นายอำเภอรัตนบุรี ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธี กิจจกรรมลงแขกดำนาเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม 2563 โดยมีพระครูนิมิตธีราพรเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรีธาตุ นำคณะสงฆ์ และกำนันผู้ใหญ่บ้าน นักเรียนโรงเรียนธาตุศรีนครพร้อมชาวบ้านจำนวนกว่า 80 คน ร่วมลงแขกดำนา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออยากให้ชุมชนเกิดความรักความสามัคคี ฟื้นฟูวิถีชาวนาดั่งเดิม ลดรายจ่าย งดสารเคมี ตามรอยศาสตร์พระราชา โดยนายกิตติ สัตย์ซื่อ นายอำเภอรัตนบุรี ได้ร่วมลงดำนากับชาวบ้าน หลังจากแล้วเสร็จทุกคนร่วมรับประทานอาหารพูดคุยกันอย่างสนุกสนาน 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


นายพานทอง  โถทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 14 ตำบลธาตุอำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ ได้กล่าวว่าตนรู้สึกดีใจที่มีโครงการดีๆอย่างนี้ ตนอยากให้ชุมชนเข้ามาร่วมในกิจกรรมนี้มากๆ เพื่อนำไปสานต่อ ความรักความสามัคคีจะได้เกิดในชุมชน ต้นทุนในการผลิตข้าวจะได้ต่ำลง ที่สำคัญลูกหลานคนรุ่นใหม่ๆ จะได้ศึกษาวิถีของชาวนาดั่งเดิมไปด้วย  เพื่อจะได้ช่วยกันสืบทอดต่อไป

 

 

 

 

 

 

ภาพ/ข่าว สุรเดช เหลาคำ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์

 

 
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน