อสม.รับบัญชาตระเวนคัดกรองครัวเรือนปลอดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังพบติดเชื้อเพิ่มอีก 2 รายยอดรวมเป็น 4 ราย-วอนผู้ที่กลับจาก กมท.กักตัว 14 วันจริง

23 มี.ค. 2563


เมืองคอนมอบหน่วยงานระดับอำเภอและหมู่บ้าน จัดตั้งทีมอาสา COVID-19 ค้นหาและเฝ้าระวังการแพร่ระบาด-ผวาผู้เดินทางกลับจากกรุงเทพมหานครและปริมณฑลวอนกักตัวเองเคร่งครัดหวั่นแพร่เชื้อ -เผยพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มอีก 2 ราย รวมยอดติดเชื้อ 4 ราย ส่วนนักศึกษาหนุ่มที่กลับจากอิหร่าน แพทย์รักษาหายดีแล้วแพทย์เตรียมให้กลับบ้านวันนี้

            (23 มี.ค.)จากสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 อันเป็นโรคติดต่ออันตรายตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งขณะนี้พบการเพิ่มขึ้นของจำนวนป่วยในกรุงเทพมหานครอย่างรวดเร็ว ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จึงได้มีประกาศกรุงเทพมหานคร สั่งปิดสถานที่เป็นการชั่วคราว (ฉบับที่ 2) จากประกาศดังกล่าวส่งผลให้ ประชาชนส่วนหนึ่งเดินทางออกจากกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพื่อกลับภูมิลำเนา ทั้งนี้ เพื่อรับมือสถานการณ์ที่อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช

             ซึ่งผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (22 มี.ค.) ที่ห้องประชุมปฏิบัติการ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นศูนย์บริหารจัดการสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 หรือโควิด-19 นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช มอบหมายให้นายสมพงษ์ มากมณี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมี นายไตรรัตน์ ไชยรัตน์ ปลัดจังหวัดนครศรีธรรมราช, นพ.จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช นพ.กิตติ รัตนสมบัติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลท่าศาลา หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และ ผอ.รพ.ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม และรายงานสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช
ซึ่งล่าสุดพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 2 รายในพื้นที่ อ.ชะอวด โดยคนแรกเป็นบุตรสาวของเซียนมวย และอีกคนเป็นคนขับรถของเซียนมวย ที่เดินทางกลับมาจากสนามมวยลุมพินี กทม.ซึ่งทั้งสองรายอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด-19 ที่กลับจากสนามมวยลุมพินี โดยทั้งสองรายเจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้นำตัวผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งสองรายรักษาตัวที่ รพ.เรียบร้อยแล้ว ส่วนเซียนมวยได้รับการรักษาโรงพยาบาลในพื้นที่จังหวัดสงขลา สรุปขณะนี้ จังหวัดนครศรีธรรมราชมียอดจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 4 ราย

            “โดยรายแรกเป็น นศ.หนุ่มวัย 21 ปีที่เดินทางกลับจากประเทศอิหร่านมาที่บ้านพักใน อ.ท่าศาลา แล้วเข้ารักษาตัวใน รพ.ท่าศาลา ล่าสุดได้รับการยืนยันจาก นพ.กิตติ รัตนสมบัติ ผอ.รพ.ท่าศาลา ว่าได้รักษาตัวนักศึกษาหนุ่มคนดังกล่าวจนหายขาดไม่มีเชื้อแล้ว หลังจากนอนรักษาตัวที่ รพ.ท่าศาลา ตั้งแต่ 2-22 มี.ค.2563 ซึ่งในวันวันนี้ (23 มีนาคม 2563) เวลา 09.00 น.ทาง รพ.ท่าศาลา จะอนุญาตให้ นักศึกษาหนุ่มคนดังกล่าวกลับบ้านพักไปอยู่บ้านกับญาติได้ตามปกติ แต่ห้ามเดินทางไปไหนเป็นเวลา 1 เดือน ซึ่งผลตรวจญาติและคนใกล้ชิดทุกคนไม่มีใครติดเชื้อ ส่วนรายที่ 2 เป็นหนุ่มวัย 34 ปี ซึ่งเป็นเซียนมวยเดินทางกลับจากสนามมวยลุมพินี กรุงเทพมหานครติดเชื้อโควิด-19 ยังพักรักษาตัวใน รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช และล่าสุดจังหวัดนครศรีธรรมราช พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ราย ในพื้นที่อำเภอชะอวด ซึ่งได้นำตัวรักษาตัวใน รพ.แห่งหนึ่งแล้ว ส่วนบุคคลที่อยู่ใกล้ชิดทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งดำเนินการนำผู้เกี่ยวข้องตรวจสอบเชื้อโดยด่วนต่อไป”

            สำหรับมาตรการคุ้มเข้มกรณีประชาชนส่วนหนึ่งเดินทางออกจากกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพื่อกลับภูมิลำเนา เพื่อรับมือสถานการณ์ที่อาจทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด เบื้องต้นทางจังหวัดได้เพิ่มความเข้มโดยการมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง บูรณาการควบคุมโรคติดต่อในพื้นที่โดยการจัดทำแผนปฏิบัติการค้นหา เฝ้าระวัง และป้องกันโรค ระดับอำเภอและหมู่บ้าน โดยการจัดตั้งทีมอาสา COVID-19 ระดับอำเภอและหมู่บ้านเพื่อดำเนินการค้นหาและเฝ้าระวัง พร้อมจัดทำฐานข้อมูลของผู้เดินทางกลับจากกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ที่มาถึงภูมิลำเนาตั้งแต่วันที่ 22 มีนาคม 2563 รวมทั้งให้ความรู้และสร้างความเข้าใจให้แก่ผู้เดินทางกลับจากกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพื่อแยกตัวสังเกตอาการไข้และอาการทางเดินหายใจทุกวัน และหลีกเลี่ยงการใกล้ชิดผู้อื่นในที่พำนักหรือที่พักอาศัยจนครบ 14 วัน นับจากวันที่เดินทางมาถึงภูมิลำเนา


นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือให้ผู้ที่เดินทางกลับจากกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ทั้งไม่รับประทานอาหารและใช้ภาชนะร่วมกับผู้อื่น ไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น เช็ดตัว หมอน ผ้าห่ม แก้วน้ำ ช้อนส้อม ให้ล้างมือบ่อย ๆ ด้วยสบู่นาน 20 วินาที หรือ แอลกอฮอล์ 70% ลูบมือจนแห้ง รวมถึงหลีกเลี่ยงการพูดคุย ใกล้ชิดกับผู้อื่น โดยเฉพาะผู้สูงอายุ และผู้ป่วยเรื้องรัง และหากมีไข้แลอาการทางเดินหายใจ ให้สวมหน้ากาอนามัยหรือหน้ากากผ้า และรีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่โดยทันที

            ล่าสุด อสม.ทุกพื้นที่ได้ลงพื้นที่รับผิดชอบของตัวเองทำการสำรวจค้นหาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด และจะทำการติดผ่าน “ครัวเรือนผ่านการคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด -19”ไว้หน้าบ้านที่ผ่านการตรวจคัดกรองทุกบ้าน ในขณะที่ผู้คนที่เดินทางกลับจากกรุงเทพและปริมณฑลมาถึงจังหวัดนครศรีธรรมราชในทุกอำเภอเป็นจำนวนมาก และออกเดินจับจ่ายใชสอยในตลาดเพื่อหาซื้อกำข้าวจนไม่รู้ว่าใครเป็นใครที่มาเดินจับจ่ายใช้สอยในตลาด มีทั้งสวมหน้าและไม่สวมหน้ากากอนามัย  ทำให้พ่อค้าแม่ค้าต้องเข้มงวดกวดขันกับการสวมหน้ากากอนามัย ทุกร้านค้าและใช้เจลล้างมือพกติดร้านเพื่อทำความสะอาด โดยเมื่อขายสินค้าและรับเงินจากลูกค้าก็จะฉีดพ่นเจสทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคที่ธนบัตรทันที  โดยคนในพื้นที่ส่วนใหญ่ไม่มั่นใจว่าผู้ที่เพิ่งเดินทางกลับจากกรุงเทพและปริมณฑลจะกักตัว14 วันจริงหรือไม่ เกรงจะออกมาจ่ายตลาดหรือทำกิจกรรมพบปะญาติพี่น้องทำให้การแพร่เชื่อไวรัสโควิด-19 ไปติดญาติพี้องและประชาชนในแต่ละพื้นที่ได้ พ่อค้าแม่ค้าและประชาชนจึงป้องกันตัวเองกันเต็มที่ และขอร้องผ่านสื่อมวลชนขอให้พี่น้องที่เดินทางจากกรุงเทพและปริมณฑล ในระยะนี้ได้มีจำตสำนึกและโปรดทำตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัดและขอให้กักตัวเอง14 วันอย่างจริงจัง  เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและผู้อื่นด้วย.

 

ภาพ/คลิป  สน.ปชส.นครศรีธรรมราช

ข่าว/ยุทธนะ  เตมะศิริ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน