ชาวเขาชนเผ่ามูเซอรวมตัวถือป้ายไล่นายอำเภอ

publish : 6 ส.ค. 2563 อ่าน 20 ครั้งชนเผ่ามูเซอร์ดำ มูเซอร์แดง รวมตัวขับไล่นายอำเภอ

เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น.ของวันที่ 5 สิงหาคม 2563 ได้มีราษฎรชนเผ่าลีซอ  มูเซอร์ดำ และมูเซอร์แดงและคนพื้นราบ บางส่วนจำนวน 200 คน นำโดยนายชาติชาย ตาหมี่ อดีตนายก อบต.สบป่อง อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ได้มารวมตัวกันที่บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอปางมะผ้า  เพื่อประท้วง ขับไล่นายจรูญ สร้อจิต นายอำเภอปางมะผ้า  โดยมีการถือป้ายเขียนด้วยข้อความโจมตีต่างๆนาๆตามอารมณ์ของแกนนำบางข้อความก็ทำให้นายอำเภอได้รับความเสียหายทั้งตำแหน่งและชื่อเสียงวงตระกูล ทางด้านนายอำเภอปางมะผ้ากล่าวว่าเป็นเรื่องธรรมดาเราเป็นข้าราชการผมเป็นนายอำเภอผมรักทุกคนกำนันผู้ใหญ่บ้านตลอดจนข้าราชการทุกคนผมมาอยู่ตั้งปี 2558 แล้วไม่เคยมีปัญหากับใครผมรักปางมะผ้าเหมือนบ้านเกิดผมก็แล้วแต่ทางผู้ใหญ่เขา

ผู้ว่าพบกลุ่มประท้วงแหล่งข่าวจากพื้นที่แจ้งว่า ได้ตรวจสอบดูแล้วโดยส่วนใหญ่กลุ่มที่ร่วมเดินทางมาจะเป็นกลุ่มชาติพันธ์บนพื้นสูงจะมีกลุ่มชาวบ้านที่ลุ่มเป็นบางส่วน น่าจะมีผู้อยู่เบื้องหลังหลอกมาเนื่องจากใกล้จะมีการเลือกตั้งแล้ว บางคนมาแล้วก็ทยอยกันเดินออกจากกลุ่ม


                ต่อมาทางแกลนนำได้นำผู้ที่เข้าร่วมประท้วงขับไล่นายอำเภอเดินทางไปยังศาลากลางจังหวัดเพื่อยืนหนังสือต่อนายสุวพงศ์  กิติภัทย์พิบูลย์  ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนเวลาประมาณ 13.30 น.ได้มีนายสุวพงศ์   กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัด และ นางสาวศันสนีย์  ทาสม รอง.ผู้ว่าราชการจังหวัดเดินทางมาพบปะแกลนนำและชาวบ้านที่ร่วมเดินทางมาโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นบุคคลบนพื้นที่สูงหรือกลุ่มชาติพันธ์ พร้อมกับได้เชิญทั้งหมดเข้ายังห้องประชุมศาลาประชาคม ต่อมาทางนายสุวพงศ์  กิติภัทย์พิบูลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพร้อมด้วยนางสาวศันสนีย์  ทาสม รอง.ผู้ว่าราชการจังหวัดรับหนังสือข้อเรียกร้องจากแกนนำ ทางผู้ว่าก็ได้พูดคุยกับแกลนนำตลอดจนกลุ่มผู้ร่วมขบวนว่าจะให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่ายพร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนเร็วที่สุด ทางกลุ่มได้ฟังเป็นที่พอใจแล้วก็แยกย้ายกันเดินทางกลับโดยไม่มีเหตุการปานปลายแต่อย่างใด.

 เกียรติศักดิ์  รักสัตย์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดแม่ฮ่องสอน

               ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน