หนูอยากมีขาไว้เดิน คำพูดสะเทือนใจของเด็กหญิงแป้งถูกรถทับขาตั้งแต่เด็ก

5 ส.ค. 2563


   ผู้สื่อข่าวได้นำเสนอเรื่องราวชีวิตสุดรันทดของเด็กกหญิงแป้ง ซึ่งถูกรถทับขามาตั้งแต่เด็ก วันที่ 24 มิถุนายน 2563 เวลา 08.00 น.ที่ผ่านมา นายบุญปัน อ่อนจันทร์ อายุ45 ปี บ้านเลขที่78 บ้านทันสมัย ตำบลน้ำรอบ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี ได้เล่าเรื่องราวอันสุดสะเทือนใจให้ฟังว่า เมื่อเด็กหญิงแป้ง หรือ เด็กหญิงสุธีธิดา อ่อนจันทร์ ตอนอายุ 3 ขวบประสบอุบัติเหตุมีรถยนต์คนที่สนิทกันเป็นอย่างดีมาทำไร้มันอยู่ในหมู่บ้านระหว่างเกิดเหตุน้องแป้งนั้นเล่นกับเพื่อนๆอยู่แล้วรถคันดังกล่าวก็ถอยหลังและทับเข้าที่ขาทั้งสองข้างของน้องแป้งอย่างไม่ตั้งใจ ส่งผลให้น้องแป้งนั้นขาลีบไม่มีเรี่ยวแรงหรือจะเรียกว่าพิการก็ว่าได้ โดยคู่กรณีที่ขับรถทับขาน้องแป้งนั้นก็แสดงความรับผิดชอบนำตัวน้องแป้งไปส่งที่โรงพยาบาลและโดยผ่อนจ่ายเพื่อแสดงความรับผิดชอบเป็นรายปีละ 40,000 บาท และในตอนนี้น้องแป้งอายุ 10 ปีแล้วและบ่นว่าอยากไปโรงเรียนกับเพื่อนๆทั้งที่ขานั้นเดินไม่ได้เวลาน้องแป้งนั้นจะไปไหนในบ้านต้องใช้วิธีใช้แขนดันตัวแล้วถัดไปซึ่งเป็นภาพที่สุดสลดเวลาน้องแป้งนั้นใช้แขนดันตัวไปตามบ้าน หรือเวลาน้องแป้งอยากไปไหนนายบุญปันก็จะต้องอุ้มน้องแป้งไปหรือไม่ก็ใส่รถวิวแชร์ซึ่งรถวิวแชร์นั้นมีสภาพเก่ามาก
นายบุญปัน นั้นบอกว่าใจขณะนี้ นางพรรณนิภา มะธิปวัตตา ผู้เป็นแม่นั้นจำต้องอยู่บ้านดูลูกอยู่บ้านจึงออกไปทำงานหารายได้มาจุนเจือครอบครัวไม่ได้ นายบุญปันทำงานเพื่อหาเลี้ยงครอบครัวเพียงคนเดียวโดยประกอบอาชีพเป็นพนักงานส่งจดหมายอยู่ที่ ไปรษณีย์ สาขาอำเภอลานสัก ได้เงินเดือน 12,000 บาท ซึ่งไม่เพียงพอต่อการใช้จ่ายหรือดูแลน้องแป้งที่จำเป็นต้องใช้แพมเพิส ถึงวันละ 4 ตัว เพราะน้องแป้งเวลาขับถ่ายนั้นไม่เป็นเวลาเพราะหลังจากที่โดนรถทับขาก็เป็นมาเรื่อยเรื่องระบบขับถ่าย บางครั้งเวลาปวดปัสสาวะก็ไม่รู้ตัวเองว่าปวดก็จะไหลนองพื้นบ้านหากไม่มีกางเกงอนามัยหรือแพมเพิส จนบางครั้งไม่มีเงินที่จะซื้อแพมเพิสก็จำต้องใช้กระดาษทิชชู่นั้นพันไว้ นายบุญปันนั้นมีลูก 2 คนคนโตนั้นเป็นเด็กชายกำลังเรียนอยู่ชั้น ม.3 ส่วนน้องแป้งนั้นตั้งแต่โดนรถทับขาจำต้องหยุดเรียนไปในตอนนี้น้องแป้งบ่นว่าอยากไปเรียนหนังสือมากๆนายบุญปันเผยว่าน้องแป้งพูดว่าอยากไปโรงเรียนบางครั้งต้องแอบไปร้องให้กับเมียเพราะสงสารลูกจับใจ ไม่อยากให้ลูกสาวนั้นเห็นน้ำตาผู้เป็นพ่อ ตั้งแต่น้องแป้งโดนรถทับที่ขาเวลาผ่านไป 7 ปี  นายบุญปันและนางพรรณนิภา นั้นได้ดูแลน้องแป้งมาตลอดเอาใจใส่และรักเป็นอย่างมาก น้องแป้งนั้นเป็นเด็กที่พูดจาฉะฉานและพูดเพราะน่าเอ็นดูเป็นอย่างมาก


 ล่าสุดในวันนี้( 5 สิงหาคม 63)นาย ณรงค์ฤทธิ์ นุปิง ผู้อำนวยศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ได้ไปดูความเป็นอยู่ของเด็กหญิงแป้งและได้มอบเงินจำนวน 2,000 บาทซึ่งเป็นเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและคนไร้ที่พึ่ง ให้กับครอบครัวน้องแป้งไว้ใช้ซื้อสิ่งของยามที่จำเป็น และได้สอบถามเกี่ยวกับชีวิตความเป็นอยู่ โดยนางพรรณนิภา มะธิปวัตตา ผู้เป็นแม่นั้น ได้เปิดเผยว่าน้องแป้งนั้นบ่นทุกวันว่า หนูอยากมีขาเหมือนคนอื่นจะได้เดินได้อีกครั้ง เป็นคำพูดของเด็กหญิงตัวน้อยๆที่ทำให้พ่อและแม่ต้องกลั้นน้ำตาไว้ไม่ให้ลูกเห็น ส่วนปัญหาที่ตามมาคือขณะนี้น้องแป้งนั้นระบบขับถ่ายนั้นไม่ปรกติต้องใช้ยาสวนทวารหนักแทบทุกวันและยังคงต้องใช้เงินในการซื้อยาสวนทวารและสิ่งของจำเป็นอื่นๆและผู้ใจบุญคนไหนอยากเข้าช่วยเหลือครอบครัวของเด็กหญิงแป้งเบอร์สามารถสอบถามได้ที่โทรศัพท์ของนายบุญปันผู้เป็นพ่อ 065-4433723และอีกช่องทางหนึ่งสามารถบริจาคได้ที่ ธนาคารกสิกรไทย เลขที่บัญชี 030-8-23067-8 กสิกร

นันทศักดิ์ วัฒนพานิช ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ. อุทัยธานี
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน