หนุ่มสตูลไอเดียเก๋ขยายพันธุ์หม้อข้าวหม้อแกงลิงดึงดูดนักท่องเที่ยวเชื่อมโยงจีโอปาร์ค

4 ส.ค. 2563


จากความชอบเป็นชีวิตจิตใจในการสะสมและพยายามศึกษาเรียนรู้ขั้นตอนการเพาะขยายพันธุ์ต้นหม้อข้าวหม้อแกงลิงของนายวรวิช ควนข้อง อายุ 34 ปี ชาวบ้านม.5 ต.ทุ่งหว้า อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล ที่มีมาอย่างต่อเนื่องจนเกิดเป็นแหล่งที่นักท่องเที่ยว นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไปแวะเวียนเข้ามาถ่ายรูป และเรียนรู้

 

 
                    นายวรวิช กล่าวว่า สวนควนข้อง แห่งนี้เป็นที่เพาะพันธุ์หม้อข้าวหม้อแกงลิงหลากหลายสายพันธุ์ที่หายาก และกำลังใกล้สูญพันธุ์ อีกทั้งยังเป็นศูนย์เรียนรู้บริการนักท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ที่สนใจเรียนรู้สายพันธุ์หม้อข้าวหม้อแกงลิง ไม่ได้มีเพียงให้ความรู้ ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกแล้วกลับไปเท่านั้น นักท่องเที่ยวและนักเรียนที่เข้ามาที่สวนแห่งนี้ยังได้ร่วมทำ   “ข้าวเหนียวหม้อข้าวหม้อแกงลิง” ด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นขนมที่หายากเพราะหม้อข้าวหม้อแกงลิงที่มีอยู่ตามธรรมชาติมีเหลือน้อยแล้ว   พร้อมมีส่วนร่วมในการลงมือเพาะปลูกเพื่อขยายพันธุ์ และให้ทุกคนนำกลับไปเป็นของที่ระลึก ก่อนจะชิมขนมจากฝีมือตัวเอง สร้างความสนุกสนาน เพลิดเพลิน ได้ทั้งความรู้ และอิ่มอร่อยไปพร้อมกัน

 


 จุดพิเศษของสวนควนข้อง หม้อข้าวหม้อแกงลิงคือการท่องเที่ยวที่เชื่อมโยงกับอุทยานธรณีโลกสตูลหรือโคบอลจีโอปาร์คด้วย  เป็นการท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวได้มีส่วนร่วม สร้างสรรค์ สร้างความผูกพันธุ์ด้วยการลงมือทำด้วยตนเอง สำหรับพันธุ์หม้อข้าวหม้อแกงลิงที่สวนควนข้องนั้นมีมากกว่า 1 พันต้น เน้น 4 สายพันธ์ที่กินได้ ซึ่งเป็นลูกผสมจะเยอะ  เช่นพันธุ์มิราบิลิด, พันธุ์คาซิลิส, พันธุ์ไทเกอร์,  ฟลูลาเรีย   นอกจากนี้ยังสามารถซื้อกลับไปเลี้ยงไว้ที่บ้านโดยราคาอยู่ที่ 50-900 บาทขึ้นอยู่กับขนาดและสายพันธุ์  นอกจากมีรายได้จากการเข้าเยี่ยมชมแล้วยังมีรายได้จากการจำหน่ายสายพันธุ์ของหม้อข้าวหม้อแกงลิงด้วย  ถือเป็นการนำงานที่รักมาต่อยอดขยายผลสู่การสร้างรายได้อย่างงดงามเลยทีเดียว

 

 

สุไหล  โพธิ์ดก  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.สตูล
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน