ครูชลธี ธารทอง ลั่นเอาผิดศิษย์รักข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์เพลงที่แต่งให้

publish : 4 ส.ค. 2563 อ่าน 8 ครั้งผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา  15.00 น. วันที่ 3 ส.ค.63  นายสมนึก  ทองมา  อายุ 83 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1071/9 หมู่ 4 ต.ท่าม่วง อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี  หรือที่วงการเพลงรู้จักกันในนาม “ชลธี  ธารทอง” ครูเพลงเทวดา   นักแต่งเพลงและศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดงปี 2542  พร้อมด้วยนายดนุเดช  ศิริวงษ์ตระกูล  ทนายความ ได้เดินทางมาที่ สภ.เมืองลพบุรี  จ.ลพบุรี  เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ ร.ต.อ.สมศักดิ์  ทองกร  พนักงานสอบสวน  ให้ดำเนินคดีอาญากับนายเสรี  รุ่งสว่าง  นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง และเป็นอดีตลูกศิษย์ของครูชลธี  ในนาม (เสรีเรคคอร์ด) บริษัท เคที เมจิกไลน์ จำกัด กรณีละเมิดลิขสิทธิ์เพลงที่ตนเองแต่งไว้ 
 โดยครูชลธี กล่าวว่า เมื่อวานนี้ ( 2ส.ค.63)  ตนเองได้เดินทางมาที่ จ.ลพบุรี    ระหว่างอยู่ที่บ้านเลขที่ 25 หมู่ 3 ต.ป่าตาล อ.เมืองลพบุรี ซึ่งเป็นบ้านพักของคนสนิทกัน  ได้เปิดโทรศัพท์มือถือชมยูทูป  ปรากฏว่านายเสรี   รุ่งสว่าง  ลูกศิษย์ของตนเอง ได้นำเพลงที่ตนเองแต่งไว้หลายเพลงไปดัดแปลงดนตรี และทำซ้ำลงในช่องยูทูบ หลายบทเพลง  โดยเฉพาะเพลงที่ตนเองแต่งให้นักร้องดังในอดีต เช่น “พบรักปากน้ำโพ” ที่แต่งให้ สายัณห์  สัญญา  “ล่องเรือหารัก” ที่แต่งให้ ยอดรัก  สลักใจ  แม้กระทั่งเพลง “เทพธิดาผ้าซิ่น หนุ่มทุ่งกระโจมทอง  คนกล่อมโลก  อเมซิ่งสุพรรณ  ร้องเพลงเพื่อแม่”  ที่ตนเองแต่งให้แก่ เสรี รุ่งสว่าง ขับร้องจนโด่งดังเมื่อหลายปีก่อนก็ตาม  รวมทั้งเพลงอื่นๆ อีกมากมายกว่า 100 เพลง    ทำให้ตนซึ่งเป็นผู้แต่งเพลง และเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงดังกล่าวได้รับความเสียหาย  จึงต้องเดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีอาญา พร้อมเรียกค่าเสียหายกับลูกศิษย์คนดังกล่าว  


 ทั้งนี้ครูชลธี ธารทอง ศิลปินแห่งชาติ ยังกล่าวว่า เสรี รุ่งสว่าง เป็นศิษย์รักคนที่ 3 ที่ต่อจากสายัณห์ สัญญา และยอดรัก สลักใจ แต่งเพลงให้ร้องจนโด่งดังไปทั่ว ไม่สมควรที่จะเอาเพลงต้นฉบับไปดัดแปลง ทำซ้ำ ไม่เคยบอกสักคำ พอดำเนินการเสร็จก็ดันประกาศเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ซะเอง ทำมาค้าขาย ใครจะเอาเพลงไปร้องต้องขออนุญาตเสรี ได้รับผลประโยชน์มากมาย โดยไม่คำนึงถึงเจ้าของที่แท้จริง และจิตสำนึกความเป็นครูเป็นศิษย์ ซึ่งแวดวง วงการเพลงในขณะนี้ เพลงของตนเองโดนละเมิดลิขสิทธิ์มากที่สุด

กฤษณ์ สนใจ  ผู้สื่อข่าวจังหวัด ลพบุรีติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน