หนีไวรัสโควิด-19 !!!ไม่กล้าเข้าเมืองหรือไปตลาด -ลดความเสี่ยงออกวิดลูกคลักตามหนองน้ำมั่นใจปลอดภัยไวรัสโควิด-19

22 มี.ค. 2563


(22  มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราชว่าหลังจากมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว 4 ราย ในพื้นที่ อ.ท่าศาลา 1 ราย อ.เมือง 1 รายและ อ.ชะอวด 2 ราย สร้างความหวาดผวาให้กับปะชาชนเป็นอย่างมาก จนส่วนใหญ่แทบไม่กล้าออกจากบ้าน แม้แต่จะไปซื้อของกินของใช้ในตลาดก็ไม่กล้า จะไปซื้อกำช้าวของไม่กล้ออกจากบ้าน ส่งผลกระทบต่อวิถีการดำเนินชีวิตของผู้คนอย่างเห็นได้ชัด

 
โดยนายอดิศร อุบลกาญจน์ อายุ 49 ปี ชาวบ้านหมู่ 3 ต.ท่ายาง อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ได้ตัดสินใจออกจากบ้านไปหาอาหาร โดยการหาจับปลาตามแหล่งน้ำในหมู่บ้านเพื่อนำมาประกอบอาหารแทนการออกไปหาซื้อในตลาดที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สำหรับครอบครัวเล็กไปของตนวันนี้ได้ปลาขนาดเล็กประมาณ 1 กก.นำกลับไปทำกับข้าวร้อน ๆ กินได้สองสามวัน

 


"บอกตรง ๆ ว่ากลัวการติดเชื้อเป็นอย่างมาก และทางรัฐบาลได้ขอร้องว่าให้ประชาชนอยู่กับบ้านอย่าออกไปไหนถ้าไม่จำเป็นและถือเปนการช่วยชาติและลดความเสี่ยงติดเชื้อโรคร้า ในระยะนี้ครอบครัวของตนจึงต้องงดไปตลาดจ่ายกับข้าว และหันมาหาแหล่งน้ำที่ใกล้จะแห้งขอดเพราะอยู่ในช่วงหน้าแล้งทำการวิดน้ำออกก่อนจะจับปลา หรือที่ชาวปักษ์ใต้เรียกว่า “วิดลูกคลัก” นำมาทำอาหาร ซึ่งในพื้นที่ชนบทการหาของกินหรืออาหารตามธรรมชาติยังพอจะหาได้เป็นการหากินแบบพอเพียง หากินแบบนี้ไม่ติดเชื้อไวรัสโควิด -19 แน่นอน  ซึ่งในช่วงวกฤติเช่นนี้ขอแค่อิ่มท้องไปก่อนไม่เน้นหรูหรา หรืออาหารยอดนิยมตามตลาด หรือร้านสะดวกซื้อกินตามปกติ   โดยจะรอสถานการไวรัสโควิด-19 ผ่านไปก่อนค่อยไปตลอดหรือในเมืองหาอาหาร หรือของกินอื่น ๆตามปกติต่อไป". นายอดิศร อุบลกาญจน์ กล่าว.

ภาพ/ข่าว  ยุทธนะ  เตมะศิริ ผู้สื่อภูมิภาค จ.นครศรีธรรมราช
ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน