ชาวชัยภูมิแห่ร่วมพิธีพุทธาภิเษก เหรียญพระเจดีย์รุ่น สธ พระราชทาน รุ่นที่ 1

publish : 1 ส.ค. 2563 อ่าน 18 ครั้ง(1ส.ค.2563 )ผู้สื่อข่าว รายงานว่า เมื่อวันที่ 29-30 ก.ค.2563 ที่ผ่านมาณ.บริเวณลานวัดทักสิน ต.บ้านโสก อ.คอนสวรรค์ จ.ชัยภูมิ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ประพจน์  อัศววิรุฬหการ เดินทางมาเป็นประธานพิธีพุทธาภิเษก เหรียญพระเจดีย์รุ่น สธ พระราชทาน รุ่นที่1 โดยสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเพทรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดฯ พระราชทานพระนามาภิไธยย่อ สธ. เพื่ออัญเชิญประดับด้านหลังเหรียญ โดยมีดร.สุทธินันท์  ศรีอ่อนประธานจัดงานฝ่ายฆาราวาสและพระครูเกษมบุญสิริ เจ้าอาวาสวัดทักษิณ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วนายยุทธชัย สายคำมี นายอำเภอคอนสวรรค์ นางวนิดา สายคำมี นายกเหล่ากาชาดอำเภอคอนสวรรค์ และคณะกรรมการวัดและชาวบ้านให้การต้อนรับและร่วมงาน ซึ่งภายในงานมีกลุ่มแม่บ้านพร้อมใจสวมใส่ผ้าไทยพื้นเมืองสีม่วงร่วมใจรำถวายพระพรเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเพทรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และในช่วงเย็น นายยุทธชัย สายคำมี เป็นประธานพิธีวางพานพุ่มถวายราชสักการะและจุดพลสีจำนวน66นัดขึ้นสู้ท้องฟ้าเหนือ“พระเจดีย์มหาจักรีศรีสัฏฐิวรรษ”อย่างสวยงามตระการตาอย่างสมพระเกียรติ

 

 

 
 :ซึ่งพระเจดีย์มหาจักรีศรีสัฏฐิวรรษ (พระเจดีย์เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า เจริญพระชนมายุ 60 พรรษา ) องค์นี้ เมื่อปีพุทธศักราช 2549 ดร.สุทธินันท์  ศรีอ่อน (อดีตพระมหาสายัญ ป.ธ.7) ได้มีความดำริจัดสร้างขึ้นถวายเป็นพระราชกุศลส่วนพระองค์  สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเพทรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา พ.ศ. 2558) โดยได้กราบเรียนปรึกษาท่านพระครูเกษมบุญสิริ เจ้าอาวาสวัดทักษิณ ท่านได้มีความเห็นด้วย และประชุมชนทั้งสิ้นได้มีมติเห็นพ้องกันที่จะจัดสร้าง จากนั้นได้นำความกราบเรียนผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ประพจน์  อัศววิรุฬหการ เพื่อขอท่านเป็นประธานที่ปรึกษาในการจัดสร้าง ประกอบพิธียกเสาเอกเมื่อวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2553 มี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ประพจน์  อัศววิรุฬหการ เป็นประธานในพิธียกเสาเอก มีพระราชชัยมุนี อดีตเจ้าคณะจังหวัดชัยภูมิเป็นปรานฝ่ายสงฆ์  โดยได้ดำเนินการก่อสร้างเรื่อยมา  โดยได้รับพระราชทานนามว่า “พระเจดีย์มหาจักรีศรีสัฏฐิวรรษ” เมื่อปีพุทธศักราช 2559

 

 


ปีพุทธศักราช ๒๕๖๓ พระเจดีย์มหาจักรีศรีสัฏฐิวรรษ จะมีอายุครบ ๑๐ ปีบริบูรณ์  คณะสงฆ์นำโดยพระครูเกษมบุญสิริ คณะกรรมการวัดทักษิณ และประชาชนชาวบ้านโสกทั้ ๖ หมู่บ้าน มีจิตอันเป็นมหากุศลจะยกย่องเชิดชูพระเจดีย์องค์นี้ให้เป็นเขตบำเพ็ญบุญของประชาชนชาวอำเภอคอนสวรรค์ และพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดชัยภูมิและประชานนทั่วไป  จึงได้จัดสร้างเหรียญพระเจดีย์ขึ้น  โดยสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเพทรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดฯ พระราชทานพระนามาภิไธยย่อ สธ. เพื่ออัญเชิญประดับด้านหลังเหรียญ  โดยจะมีการประกอบพิธมหาพุทธาภิเษกวันที่ ๒๙ กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๖๓  ครั้งนี้ได้พระราชทานพระราชานุญาตให้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ประพจน์  อัศววิรุฬหการ เป็นประธานในการจุดเทียนชัยนำฤกษ์พุทธาภิเษก  การนี้ได้จัดขึ้นพร้อมกับงานเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมายุ ๖๕ พรรษา โดยเลื่อนจัดงานวันที่ ๒ เมษายน ๒๕๖๓ มาเป็นวันที่ ๓๐ กรกฎาคม ๒๕๖๓ ทั้งนี้ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเพทรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวบ้านโสก และชาวอำเภอคอนสวรรค์ และชาวจังหวัดชัยภูมิ

ภาพข่าว พรอนันต์ พันเชื้อ ผู้สื่ิข่าวภูมิภาค จ.ชัยภูมิ

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน