บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ นำคณะกรรมาธิการการพลังงาน สภาผู้แทนราษฎรเยี่ยมชมเรือพลังงานไฟฟ้า 100% ลำแรกของไทย

publish : 1 ส.ค. 2563 อ่าน 13 ครั้งคณะกรรมาธิการการพลังงาน และคณะอนุกรรมาธิการยานยนต์ไฟฟ้า สภาผู้แทนราษฎร นำโดยนายกิตติกร โล่สุนทร ประธานคณะกรรมาธิการการพลังงาน ได้เดินทางมาเยี่ยมชมการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าและสถานีอัดประจุไฟฟ้าของบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA  โดยมีนายสมโภชน์ อาหุนัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) คอยให้การต้อนรับ /  ซึ่งนายสมโภชน์ อาหุนัย  ได้โชว์ศักยภาพความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมพลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อม โดยได้ทำการเปิดตัว MINE Smart Ferry  ซึ่งได้จดทะเบียนกับกรมเจ้าท่าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เป็นเรือพลังงานไฟฟ้าลำแรกของประเทศไทย ที่ออกแบบและผลิตโดยคนไทย 100%  โดยมีความจุของผู้โดยสารได้มากถึง 200 คน  ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนขนาด 800 KWh ที่ผลิตจากบริษัทในกลุ่ม EA  ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ที่สามารถขับเคลื่อนยานยนต์ไฟฟ้าได้หลากหลายรูปแบบ
โดยการนำเทคโนโลยีการชาร์จ DC Fast Charger ของ EA Anywhere ที่ทันสมัยที่สุดของกลุ่ม EA ที่สามารถชาร์จเร็วได้ภายใน 15-20 นาที  โดยมีความเหมาะสมกับยานยนต์ไฟฟ้าเพื่อการพาณิชย์  ทั้งรถยนต์ MINE SPA1 และเรือไฟฟ้า MINE Smart Ferry  ที่ทาง EA ได้คิดค้น และสร้างขึ้นจนเสร็จสมบูรณ์แบบ ซึ่งจะเป็นการสร้างระบบนิเวศน์ยานยนต์ไฟฟ้าของประเทศไทย ให้เข้าสู่การเดินทางที่ประหยัดพลังงาน ช่วยให้ประชาชนประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ลดปัญหาการจราจร ลดปัญหามลพิษในอากาศ PM 2.5  ลดปัญหาเสียงของเครื่องยนต์ได้อย่างยั่งยืน /  สำหรับเรือ MINE Smart Ferry  ที่ได้ทำการเปิดตัวในครั้งนี้  มีกำหนดที่จะเตรียมให้บริการในแม่น้ำเจ้าพระยาตั้งแต่ปากเกร็ด นนทบุรี ถึงใจกลางกรุงเทพมหานคร บริเวณสาธร ด้วยเวลาในการเดินทางไม่ถึง 1 ชั่วโมง


ซึ่งเป็นการเพิ่มทางเลือกในการเดินทางที่รวดเร็ว เลี่ยงปัญหาการจราจรบนท้องถนน  / นอกจากนี้เรือ MINE Smart Ferry  ได้ออกแบบให้มีการติดตั้งแอร์ภายในเรือ ติดตั้งเครื่องกำจัดเชื้อโรคในอากาศ เพื่อให้ประชาชนได้มีอากาศหายใจที่บริสุทธิ์ ที่สำคัญมีความปลอดภัย ความสะดวกสบาย ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง  อีกทั้งสามารถเชื่อมโยงการเดินทางทั้งทางน้ำและทางบก ด้วยระบบขนส่งสาธารณะได้เป็นอย่างดี ด้วยอัตราค่าโดยสารที่น้อยมากเพื่อไม่เป็นภาระแก่ประชาชน ซึ่งนับว่าเป็นการนำนวัตกรรมมาใช้ต่อยอดธุรกิจพลังงานสะอาดในกลุ่ม EA ได้แบบเต็มระบบ   ส่วนรถบัสไฟฟ้าที่ได้นำมาทดลองให้บริการในครั้งนี้ ได้มีการเริ่มผลิตมาตั้งแต่ปลายปี 2562 แล้ว และกำลังจะผลิตจริงในต้นปีหน้า ซึ่งเป็นรถบัสพลังงานสะอาด 100%  ที่จะสามารถช่วยทำให้ปอดของคนไทยสะอาดบริสุทธิ์อีกครั้ง  

ภาพ / ข่าว  ก้องเกียรติ  พุทธิรังสิมาภรณ์  ผู้สื่อข่าวภูมิภาคฉะเชิงเทราติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน