หนุ่มม้งขนยาเสพติดล๊อตใหญ่ 4 ล้านเม็ด ตร.ทหารรวบคาด่าน สารภาพรับจ้างลำเลียง 7 แสนบาท

publish : 31 ก.ค. 2563 อ่าน 12 ครั้งวันที่ 31 กค.2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข  ผบช.ภ.5, พล.ต.ท.สมสง่า  ชรินทร์  ผู้ทรงคุณวุฒิ  พิเศษ ตร., พล.ต.ต.วรัตม์ชัย  ศรีรัตนวุฑฒิ, พล.ต.ต.วันชัย  สุวรรณศิริเขต, พล.ต.ต.กฤตธาพล  ยี่สาคร, พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี, พล.ต.ต.อดุลย์ ดรุณเพท รอง ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ และ พล.ต.ต.วีรชน  บุญทวี ผบก.สส.ภ.5และกองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 3  โดย  พล.ต.ต.นพพล ชาติวงศ์ ผบก.ตชด.ภาค 3 และ พล.ท.เศรษฐพล  เกตุเต็ม รอง ผอ.ศอ.บส.ชน., พล.ท.สุภโชค  ธวัชพีระชัย มทน.3/ผบ.ศป.บส.ชน., พล.ต.บุญยืน อินกว่าง รอง มทน.3/รอง ผบ.ศป.บส.ชน., พล.ต.ถนัดพล  โกศัยเสวี  ผบ.กกล.ผาเมือง   ฝ่ายปกครอง  มี นายเจริญฤทธิ์  สงวนสัตย์  ผวจ.เชียงใหม่ ตลอดจนสำนักงาน ป.ป.ส.ภาค 5  นายมานิต   โกเมศ   ผอ.ป.ป.ส.ภาค 5 ร่วมแถลงข่าวกรณี จับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติด คือ นายทศพล  แซ่โล่  อายุ 24 ปี  บ้านเลขที่ 33 หมู่ 13 ต.สันสลี อ.เวียงป่าเป้า จังหวัดชียงราย พร้อมของกลาง บาบ้า 4,000,000 เม็ดโดยข้อกล่าวหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย โดยไม่ได้รับอนุญาต    

    

หนุ่มม้งขนยาเสพติดล๊อตใหญ่ 4 ล้านเม็ด ตร.ทหารรวบคาด่าน สารภาพรับจ้างลำเลียง 7 แสนบาทโดยพฤติการณ์แห่งคดี เมื่อวันที่ 29 ก.ค.2563 เวลา 21.00 น. ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจผาหงส์  สภ.ไชยปราการจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีชายวัยรุ่นได้ลักลอบลำเลียงยาเสพติด จากหมู่บ้านชาวเขาในเขตพื้นที่ อ.ฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เข้าสู่พื้นที่ตอนใน โดยจะลำเลียงผ่านด่านตรวจผาหงส์  จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบและร่วมกันเฝ้าระวังและคัดกรองรถที่ผ่านด่านฯ จนกระทั่งเวลาประมาณ 00.30 น. ของวันที่ 30 ก.ค.2563 พบชายวัยรุ่นขับรถยนต์กระบะบรรทุก ยี่ห้อ อีซูซุ สีฟ้า หมายเลขทะเบียน บย 5297 กทม. มาตามถนนทางด้าน อ.ไชยปราการ จว.เชียงใหม่ มุ่งหน้าไปทาง อ.เชียงดาว จว.เชียงใหม่ ท่าทางมีพิรุธ หน้าซีดตัวสั่น เจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจจึงส่งสัญญาณให้รถคันดังกล่าวจอดเพื่อขอทำการตรวจค้น  เมื่อนายทศพล   จอดรถ เจ้าหน้าที่ฯ จึงได้เข้าไปขอทำการตรวจค้นตัวนายทศพล และภายในรถยนต์คันที่นายทศพล ขับมา ผลการตรวจค้นพบยาเสพติด(เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) บรรจุอยู่ในกระเป๋าเป้แบบสะพายไหล่สีเขียว จำนวน 40 ใบ  แต่ละใบมียาบ้าบรรจุอยู่ 1 ห่อใหญ่ แต่ละห่อมียาบ้า จำนวน 50 มัด รวมประมาณ 4,000,000 เม็ด ได้ทำการสอบถามนายทศพล เกี่ยวกับยาเสพติด (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) จำนวนดังกล่าว นายทศพล ได้ยอมรับว่าเป็นของตนได้รับจ้างลำเลียงในราคา 7 แสนบาทลำเลียงไปกรุงเทพ กระทั่งมาถูกจับกุม   เจ้าหน้าที่จึงจับกุมตัวนายทศพล พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา และตรวจยึดของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ไชยปราการ จว.เชียงใหม่ ดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะได้สืบสวนขยายผลต่อไป

 


พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข  ผบช.ภ.5, กล่าวว่า ของกลางยาบ้า เป็นเครือข่ายม้ง ได้สั่งการเฝ้าติดตามกลุ่มขบวนการลำเลียงยาบ้า มา โดยกลุ่มเหล่านี้ได้ลำเลียงแบบกองทัพมดลัดเลาะมาตามพื้นป่าบนดอย อาศัยเส้นทางป่า หลบหนีด่าน ทั้งนี้ได้สั่งการพร้อมกับประสานทหาร.และฝ่ายปกครอง ตำรวจในพื้นที่ช่วยกันสกัดกั้นเส้นทางลำเลียง คาดว่ายาเสพติดตามชายแดนมีอีกจำนวนมากที่จ่อเข้าประเทศไทย และได้ทราบถึงกลุ่มขบวนการแล้วและได้ติดตามจับกุมเครือข่ายนี้อยู่ จึงขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมกันสอดส่อง รถของขบวนการลำเลียงยาเสพติดที่วิ่งหลบเลี่ยงด่านตรวจฯ เข้ามาในพื้นที่หมู่บ้าน ตำบล ของพี่น้องประชาชนโดยแจ้งข้อมูลผ่านสายด่วนยาเสพติด 1599, สายด่วน 191,  [email protected](ผบช.ภ.5)  และ Application Police I lert U  ได้ตลอด 24 ชม. เพื่อดำเนินการปราบปราม จับกุม ดำเนินคดีผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และลดปัญหา ยาเสพติดในภาพรวมอย่างต่อเนื่องและเข้มข้น เพื่อให้สังคมมีความปลอดภัยจากปัญหายาเสพติด ปัญหาอาชญากรรม    ที่เกี่ยวเนื่องกับยาเสพติด ต่อไป.

ฟงหวิน  ศักดิ์อัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เชียงใหม่ ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน