บิณฑ์ และเอกพันธ์  บรรลือฤทธิ์ พร้อมทีมงาน ช่วยช้าง ภาคเหนือ

publish : 30 ก.ค. 2563 อ่าน 8 ครั้งพระเอกคู่แฝด บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ เดินทางไปให้อาหารแก่ช้างท้องที่ชนบท

       เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2563 เวลา 10.00 น.พระเอกคู่แฝต คุณบิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ และเอกพันธ์  บรรลือฤทธิ์ พร้อมทีมงาน ร่วมกับมูลนิธิร่วมกตัญญู สมาคมกู้ภัยร่วมการกุศลเชียงใหม่ สมาคมกู้ภัยร่วมแม่ฮ่องสอนจุดขุนยวม เดินทางไปให้อาหารแก่ช้างพร้อมเงินช่วยเหลือแก่เจ้าของช้างที่ประสบปัญหาโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 2019 ระบาด โดยมอบให้เชือกละ 5,000 บาท เป็นเงิน 200,000 บาท มีช้างเข้าร่วมโครงการทั้งหมด 40 เชือก ที่บริเวณสนามโรงเรียนบ้านนากลาง สาขาห้วยผักกุด หมู่ที่ 12 ตำบลแม่ศึก  อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

 
หลังจากที่เกิดโรคระบาดทำให้นักท่องเที่ยวลดน้อยลงจนไม่มีมาเที่ยว ทำให้ผู้ประกอบการการท่องเที่ยวที่นำช้างไปรับบริการแก่นักท่องเที่ยวได้รับผลกระทบขาดรายได้ไม่สามารถจัดหาอาหารมาเลี้ยงช้างได้อย่างเพียงพอ จำเป็นต้องนำช้างกลับไปยังภูมิลำเนาเพื่อปล่อยกินอาหารตามธรรมชาติในป่าเขา พร้อมกันนั้นได้มอบถุงยังชีพแก่ชาวบ้านจำนวน 80  ครัวเรือน และมอบเงินเพื่อเป็นทุนการศึกษาแก่เด็กนักเรียนที่เข้าร่วมสนุกสนานอีกรายละ 200 บาท


ต่อจากนั้นคณะและทีมงานได้เดินทางต่อไปยังหมู่บ้านากลางเหนือ หมู่ที่ 2 ตำบลเดียวกัน ซึ่งห่างจากโรงเรียนบ้านากลาง สาขาห้วยผักกุดประมาณ 15 กม.ใช้เวลาการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมงเนื่องจากเส้นทางต้องเลาะเลียบตามไหล่เขาและสูงชันเมื่อไปถึงก็มีชาวบ้านและเจ้าของช้างนำช้างจำนวน 20 เชือกมาคอยต้อนรับคณะ ทางคุณบิณฑ์  บรรลือฤทธิ์ ก็ได้ให้อาหารแก่ช้าง ส่วนคุณเอกพันธ์  บรรลือฤทธิ์ ก็ให้กิจกรรมความสนุกสนานแก่ชาวบ้าน เสร็จพิธีก็มอบเงินช่วยเหลือแก่เจ้าของช้างที่ได้รับผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 2019  จำนวน 20 เชือกๆละ 5,000 บาท เป็นเงิน  100,000 บาท พร้อมกับถุงยังชีพทุกหลังคาเรือน สำหรับจำนวนเงินที่ได้ให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้รวมทั้งสิ้น 300,000 บาทเฉพาะเจ้าของช้างที่ได้รับผลกระทบฯ  จากการบอกเล่าของนายดวงจันทร์  ธรรมชาติมณี ผู้ใหญ่บ้านว่าสำหรับบ้านห้วยผักกุดทั้งหมดมีช้างอยู่ ประมาณ 70 กว่าเชือก  ในตำบลแม่ศึกทั้งหมดจะมีช้างอยู่ประมาณ 150 เชือก รวมทั้งหมู่บ้านบริวาน  ทางด้านคุณบิณฑ์  บรรลือฤทธิ์ กล่าวว่าที่บุกมาถึงบนดอยสูงนี้ก็เนื่องจากว่ามีผู้ได้รับผลกระทบทำเรื่องร้องขอความช่วยเหลือไปโดยปกติแล้วถ้าเขายังช่วยเหลือตัวเองได้เราก็ไม่มาแต่นี่เขาก็ร้องขอไปเราจำเป็นต้องมา ในส่วนจังหวัดแม่ฮ่องสอน ทางเรายังไม่มีข้อมูลการร้องขอ เนื่องจากว่าโครงการเราเพื่อช่วยเหลือช้างทั่วทุกจังหวัดโครงการสุดท้ายคงจะเป็นที่ภูเกต

เกียรติศักดิ์  รักสัตย์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดแม่ฮ่องสอน

 ติดตามข่าวสารทาง Line

เพิ่มเพื่อน