สีสัน แข่งกินจุงานมหกรรมเกษตรปลอดภัยและเกษตรอินทรีย์

16 ก.พ. 2562 18:03 น.
มหาสารคาม - สีสันแข่งขันกินจุกินข้าวหอมมะลิ ในงานในงานมหกรรมผลิตภัณฑ์เกษตรปลอดภัยและเกษตรอินทรีย์จังหวัดมหาสารคาม ผู้ชะหอบหม้อหุงข้าวขนาดยักษณ์กลับบ้านสบายใจ

 

             วันที่ 15กุมภาพันธ์ 2562 ที่ลานหน้าคณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม สำนักงานเกษตรและสหกรณ์ จังหวัดมหาสารคาม จัดแข่งขันกินจุประเภทข้าวๆๆกินข้าวหอมมะลิ และผลิตผลิตภัณฑ์การเกษตรปลอดภัยจากสารพิษ ในงานมหกรรมผลิตภัณฑ์เกษตรปลอดภัยและเกษตรอินทรีย์จังหวัดมหาสารคาม  ซึ่งจังหวัดมหาสารคาม ร่วมกับสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัด  มหาวิทยาลัยราชภัฏมหาสารคาม และกลุ่มเครือข่ายเกษตรกร จัดขึ้น เพื่อสนับสนุนความร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนในการส่งเสริม และอำนวยความสะดวกด้านการค้า พร้อมทั้งเป็นการเพิ่มโอกาสและเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าของผู้ผลิตสินค้าทางการเกษตรปลอดภัย เกษตรอินทรีย์ ชิงรางวัลหม้อหุงข้าวขนาด 5ลิตร โดยทำการแข่งขันทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่รุ่นนักกินรุ่นเก๋า อายุ 40 ปีขึ้นไป นักกินรุ่นใหม่ อายุ 18 ปีขึ้นไป และนักกินรุ่นจิ๋ว อายุ 5 ขวบขึ้นไป  โดยมีกติกาต้องกินอาหารจำนวน 3 อย่างได้แก่ข้าวหอมมะลิตักสิลานคร ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของกลุ่มเกษตรกรทุ่งกุลาร้องไห้  ข้าวโพดปลอดสารพิษ จากกลุ่มเกษตรกรไร่แสนดี และข้าวจี่ไรท์เบอรี่  ผู้เข้าแข่งขันต้องกินให้เยอะที่สุด ใน 1 เพลง 

             เริ่มการแข่งขันจากนักกินรุ่นใหม่ เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 5 คน แต่ละคนพกความหิวมาเต็มพิกัด แต่เมื่อเจอข้าวหอมมะลิ พูนจาน  ถึงกับไปไม่เป็น ต้องดื่มน้ำเป็นระยะแต่ละคนกินข้าวได้เพียงแค่จานเดียวจนเพลงจบ

         ส่วนรุ่นนักกินรุ่นเก๋า มีผู้เข้าทำการแข่งขันทั้งหมด 8 คน แต่ละคนพกความเก๋ามาอย่างเต็มที่ ซ้อมมาเต็มที่ บางคนถึงกับยอมอดข้าวมาตั้งแต่เช้า เพื่อมาร่วมทำการแข่งขัน แต่เมื่อเจออาหารที่กรรมการจัดมาให้ ก็ต้องหยุดชะงึก แต่ละคนทานอย่างเชื่องช้า แม้กรรมการจะมีซอสปรุงรสมาให้  แต่ก็ยังทำให้ผู้เข้าร่วมการแข่งขันพูดไม่ออกถึงขั้นส่ายหัวกันทุกคน

       มาถึงนักกินรุ่นจิ๋ว มีผู้เข้าร่วมทำการแข่งขันทั้งหมด 4 คน โดยการแข่งขันของนักกินรุ่นจิ๋ว ให้ทานเฉพาะข้าวโพด และข้าวจี่ไรท์เบอรี่ แต่ละคนพยายามทานให้ได้มาที่สุด โดยมีผู้ปกครองคอยลุ้นให้กำลังใจอยู่ด้านล่างเวที แต่ก็ทานไม่ไหวเพราะข้าวโพดฝักใหญ่ แต่ฟันของเด็กที่มีขนาดเล็ก  ประกอบกับข้าวโพดแข็งแป๊กทำให้ทานได้คนละไม่ถึงครึ่งฝัก

 

            หมดเวลาการแข่งขัน ผลปรากฏว่านักกินรุ่นเก๋า ชนะเลิศได้แก่ นายพีรชัย ธนสา นักกินรุ่นใหม่ได้แก่ นายสุทัศน์ โพธะทุม ได้รับรางวัลหม้อหุงข้าวขนาด 5 ลิตรกลับบ้านคนละใบ ส่วนทีมนักกินรุ่นจิ๋วได้รับรางวัลกลับบ้านกันทุกคน


เกษตร